Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Chuyện quê

Lê Trọng Hà | Thứ Sáu, 09/02/2018 16:03 GMT +7

(vanhien.vn): Tôi chưa nghe thấy ai bảo quê mình không đẹp. Quê hương với ai cũng đẹp và bao giờ cũng đẹp. Quê hương còn đẹp lên nhiều trong nỗi nhớ, trong hoài niệm, trong ký ức của mỗi người. Quê hương là chùm khế ngọt, là khói lam chiều lẩn khuất mái tranh, là lối ngõ thoảng hương hoa bưởi, là cánh đồng thơm mùi lúa chín, là tuổi thơ, là ba ngày tết, là mối tình đầu…

Tết này tôi được nghỉ dài ngày nên có thời gian thăm nhiều bà con họ hàng. Phần lớn mọi người đều không thích kể về mình, về gia cảnh, chỉ qua quýt vài câu rồi nói chuyện con cháu đang ở thành phố này, thành phố kia, làm ăn sinh sống ra sao. Chỉ vào các vật dụng tiện nghi trong nhà, các ông bà đều khoe của thằng nọ, con kia gửi về: Tivi, tủ lạnh, quạt bàn, quạt đứng, nồi cơm điện, bình đun nước, bếp ga, chỉ thiếu cái điều hòa.

Tôi khen: Các thứ này dùng được lâu thế, trông đã cũ mà còn tốt nhỉ. Trả lời: Mới toanh cả đấy, ở thành phố cháu nó cứ sắm cái gì mới thì lại đem cái cũ không dùng nữa về quê, còn tốt chán. Tủ lạnh chỉ cần để cho đẹp nhà, quạt thì kêu hơi to một tí cũng chẳng sao, nồi cơm điện bật đi bật lại vài lần thì cơm cũng chín. Bếp ga không dùng vì nhà đun củi quen rồi. Cháu nó còn bảo thấy bố mẹ nóng nực thương quá, hè này sẽ tặng bố mẹ cái máy lạnh. Chắc nó lại thay cái mới. Ôi dào, tiền đâu mà trả điện điều hòa cơ chứ…

Rồi giãi bày: Thương lắm chú ạ. Mang về nhà hàng đống tiện nghi hiện đại thế mà thỉnh thoảng mới bảo bố mẹ gửi ra cho mấy chục quả trứng, dăm con gà, vài cân gạo nếp, mấy cân giò, bắp cải, su hào, rau mùi… Bảo là để tiếp khách cho có hương vị quê hương.

Nhà tôi cũng vậy, nhiều nhà như vậy. Quê nào cũng vậy. Trước nay đều như vậy. Ông bà thương cháu, bố mẹ thương con. Con cháu thương nhớ quê nhà. Ai cũng cho đi và nhận lại, vui vẻ, tự nguyện, hết lòng. Con cháu về quê vài hôm đã đòi trở lại thành phố. Bố mẹ lên thành phố được mấy bữa lại đòi về quê. Người cứ thế và đời cứ thế. Người vẫn vậy và đời vẫn vậy.

Nhân dịp xuân mới, mong cho con cháu ở thành phố làm ăn phát tài, thường xuyên thay mới tiện nghi, gửi đồ cũ còn tốt về cho bố mẹ dùng. Mong cho ở quê ông bà bố mẹ khỏe mạnh, gà lợn lúa rau nhiều, gửi đều đều lên thành phố, để con cháu đỡ phải ăn thực phẩm bẩn độc hại đang lan tràn khắp nơi.

______________________________________________________________________________________

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}