Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Có chế tài đủ mạnh ngăn chặn thực phẩm bẩn

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 16/12/2017 21:12 GMT +7

(Vanhien.vn) Người tiêu dùng đang phải đối mặt với nạn thực phẩm bẩn: Rau quả bị ngâm hóa chất, phun thuốc kích thích tăng trưởng; thức ăn gia súc có chất tạo nạc; hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ; thịt tươi sống ở chợ 5 tỉnh, thành phố phía Nam đều nhiễm khuẩn E.Coli vượt mức cho phép có thể gây bệnh; rượu pha chế từ cồn công nghiệp, nhiều vụ ngộ độc thức phẩm diễn ra khắp ba miền Bắc- Trung - Nam...


Thịt tươi sống nhiễm E.coli xuất phát từ khâu giết mổ, nơi bày bán không hợp vệ sinh. Ảnh: Vietnam.net


Số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn ngày một gia tăng. Mặc dù việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm đã được các cơ quan chức năng tăng cường đẩy mạnh và rà soát, nhưng việc kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, rau, củ, quả tại các chợ, các điểm nhỏ, lẻ lại gặp không ít khó khăn.


Vi phạm về ATTP đe dọa lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, rất khó chứng minh hậu quả, có thực phẩm ăn vào 5-10 năm sau mới sinh bệnh...


Vấn đề đặt ra là cần tăng cường thông tin, tuyên truyền những quy định mới về xử lý các hành vi vi phạm ATTP của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, trong đó có chế tài đủ mạnh truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 317 về tội “vi phạm quy định về vệ sinh ATTP” với mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với tội danh này là 20 năm tù.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cho biết, nhiều khả năng số vụ vi phạm ATTP bị xử lý hình sự sẽ tăng mạnh từ năm 2018. Thực tế rất nhiều vụ vi phạm ATTP vừa qua nếu căn cứ theo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự để khởi tố. Vì vậy, chúng ta cần khẩn trương tuyên truyền cho các cá nhân, tổ chức, DN… để nắm rõ các quy định mới này.


Việc thanh tra, xử lý trong lĩnh vực ATTP thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong năm 2017, cả nước đã thành lập 22.441 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, chiếm 19,8%; xử lý hành chính 35.759 cơ sở với số tiền trên 61 tỷ đồng. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tỷ lệ đạt yêu cầu tăng từ 91% (năm 2016) lên 97,3% (năm 2017). Đáng chú ý, cho đến thời điểm hiện nay, tất cả các mẫu thực phẩm không phát hiện có chứa chất cấm trên gần 10.000 mẫu tại các chợ, cơ sở giết mổ; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chiếm 0,06% giảm 2,05%. Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm chỉ tiêu vi sinh chiếm tới 26,7% số mẫu được kiểm tra so với mức 9,35% của năm 2016. Số tiền phạt vi phạm ATTP trong hoạt động kinh doanh nông lâm thuỷ sản là trên 80 tỷ đồng.


Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 13.540 vụ phạt trên 27,7 tỷ đồng, thu giữ tang vật trên 25 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện 6.477 vụ việc, tăng 25% so với năm 2016, xử phạt 36 tỷ đồng, khởi tố, điều tra các vụ việc nghiêm trọng.


Dù số vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2017 giảm nhưng số trường hợp tử vong lại tăng gấp đôi. Cụ thể, năm 2017, cả nước ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc giảm 27 vụ và 438 người mắc so với năm 2016. Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm là 24 người, tăng 12 người so với năm 2016, trong đó có 11 người ngộ độc methanol trong rượu, 10 người do độc tố tự nhiên (cá nóc, cóc…), 3 trường hợp chưa xác định nguyên nhân.


Thực tế đó đòi hỏi cần phải siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong xử lý nghiêm vi phạm ATTP tại các địa phương, tránh đùn đẩy trách nhiệm. Việc xử lý dứt điểm tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, hoá chất… trong sản xuất nông thủy sản, dùng phụ gia trong chế biến thực phẩm; giết mổ không bảo đảm ATTP…  chưa đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bất cứ trường hợp nào phát hiện không đảm bảo an toàn vệ sinh là kiên quyết tiêu hủy, xử phạt nghiêm, công bố cho người tiêu dùng biết, thậm chí buộc dừng sản xuất, đóng cửa. Khi đó, các nhà vườn, nhà sản xuất, chế biến, các hàng quán và các tiểu thương sẽ biết phải tự cứu mình bằng cách chỉ cung ứng thực phẩm sạch. Mỗi người tiêu dùng đều là người tiêu dùng thông minh, biết tẩy chay những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, biết tẩy chay những hàng quán không đảm bảo an toàn vệ sinh, không mua thực phẩm bán ở vỉa hè, biết cẩn thận trong khâu bảo quản và chế biến thức ăn ở gia đình, chủ động phòng ngừa cho mình khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm, rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể.


Trong năm 2018, công tác quản lý thức ăn đường phố phải được thực hiện thường xuyên tránh tình trạng “rộ lên một hồi rồi đâu lại vào đấy”. Cần chỉ đạo tập trung đấu tranh với hành vi sản xuất rượu giả gây ra những vụ ngộ độc dẫn đến chết người thương tâm; siết chặt quản lý dịch vụ nấu ăn lưu động gây ra nhiều vụ ngộ độc tập thể ở những sự kiện tập trung đông người như đám cưới, liên hoan… Đặc biệt, việc nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực hiện của các cơ quan thực thi là vô cùng quan trọng. Song song với việc xử lý các hành vi vi phạm ATTP, cần có chế tài nghiêm đối với những cơ quan chức năng có thẩm quyền thực thi trong trường hợp các cơ quan này lạm quyền hoặc lơ là, không thực hiện nghiêm các quy định xử phạt. Các cơ quan chức năng cũng bị xử lý nếu không xử lý được các trường hợp vi phạm ATTP hoặc để vi phạm kéo dài quá lâu.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}