Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Có một ngày hội mang tên Ngày thơ Lục Bát

Nguyễn Hạnh | Thứ Tư, 23/09/2020 10:30 GMT +7

Sáng ngày 22/9/2020 tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình kỉ niệm Ngày thơ lục bát Việt Nam và ra mắt tập thơ “Lộc phát Canh Tý 2020”.  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, nên ngày thơ lục bát năm nay chỉ diễn ra trong không gian nhỏ, ấm cúng với sự tham gia của đại diện các câu lạc bộ thơ lục bát đến từ Phú Thọ, Hòa Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh...

Chương trình kỉ niệm Ngày thơ lục bát Việt Nam và ra mắt tập thơ “Lộc phát Canh Tý 2020”

Đây là năm thứ 12, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và câc câu lạc bộ thơ lục bát trên toàn quốc tổ chức ngày hội tôn vinh thể thơ truyền thống này. Tại buổi lễ, những người yêu thơ lục bát có dịp để giao lưu, đàm đạm, đọc thơ, ngâm thơ cho nhau nghe.

Tại buổi lễ, những người yêu thơ lục bát đã có dịp giao lưu, đàm đạo về thơ, cùng ngâm thơ và đọc thơ lục bát cho nhau nghe. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn ra mắt ân phẩm “Lộc phát Canh Tý” và trao tặng bằng khen cho các CLB thơ lục bát đã có nhiều cống hiến trong năm qua.

Để chuẩn bị cho Ngày Thơ Lục Bát lần thứ 12, năm 2020, Ban Điều hành Cộng đồng Mạng Lục Bát Việt Nam đã phối hợp với một số CLB Thơ, tổ chức tuyển chọn và biên soạn một ấn phẩm duy nhất mang tên “Lộc Phát Canh Tý – 2020”. Đó là tập thơ Lục Bát mới nhất, với sự góp mặt của hàng trăm tác giả, do nhà thơ Trương Nam Chi làm Chủ biên, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cấp phép ấn hành. Ngày Thơ Lục Bát đã dần trở thành một sự kiện Văn hóa của năm, góp phần tích cực vào việc tôn vinh truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc; ngày càng được dư luận người yêu thơ cả nước quan tâm.

Như vậy, trong 12 năm liên tiếp, “Lộc Phát” đã “điểm mặt và gọi tên” đủ 12 con giáp: Kỷ Sửu – 2009, Canh Dần – 2010, Tân Mão - 2011, Nhâm Thìn -2012, Quý Tỵ - 2013, Giáp Ngọ - 2014, Ất Mùi – 2015, Bính Thân – 2016, Đinh Dậu – 2017, Mậu Tuất – 2018, Kỷ Hợi – 2019 và Canh Tý – 2020. Điều thú vị là theo lịch âm thì năm Canh Tý cũng là khởi đầu của một ThiênCan và Địa Chi mới.

Nói cách khác, sự khép lại cũng chính là sự mở đầu của một giai đoạn mới… Với việc biên soạn và phát hành bộ sách Lộc Phát nêu trên, nhà thơ Trương Nam Chi đã được xác lập Kỷ lục Quốc gia năm 2018: “Chủ biên Bộ sách thơ Lục Bát tự chọn "Lộc Phát”10 tập, được phát hành trong nhiều năm liên tục nhất (2008 - 2018)”.

Vào những ngày này cách đây tròn 12 năm, từ sự khởi xướng của Nhà thơ Đặng Vương Hưng, một nhóm những người yêu Thơ Lục Bát đã thành lập website Lục Bát Việt Nam (http://www.lucbat.com/), đề tạo một diễn đàn trên internet, tôn vinh thể thơ thuần Việt nhất, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và đậm đà bản sắc dân tộc. Trong 12 năm qua, website đã quy tụ hàng ngàn cây bút sáng tác Lục Bát từ khắp mọi miền đất nước và cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đăng tải hàng vạn bài thơ, bài nghiên cứu về Lục Bát xưa và nay. Nhiều cây bút từng là Quản trị viên của Website Lục Bát đã trưởng thành, được các giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tác thơ và trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam: Nhà thơ Đinh Thường (hiện là Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng); nhà thơ Vũ Thiên Kiều (Kiên Giang); nhà thơ Đặng Cương Lăng và nhà thơ Chử Thu Hằng (Hà Nội)…

Cùng với sự hình thành và phát triển của website Lục Bát Việt Nam, là các CLB Thơ Lục Bát ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được thành lập tại: TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ, Cộng hòa Ucraine... Nhiều câu lạc bộ có số lượng hàng trăm thành viên, với những hoạt động rất thiết thực và hiệu quả.

Khi mạng xã hội facebook phát triển mạnh, cũng chính nhà thơ Đặng Vương Hưng đã khởi xướng việc thành lập Nhóm Lục Bát Việt Nam (https://www.facebook.com/groups/2141260285915819), để những người yêu Thơ Lục Bát dễ dàng đăng tải các sáng tác mới và tương tác cùng nhau. Hiện nay,Nhóm Lục Bát Việt Nam trên mạng xã hội facebook đã thu hút được gần một vạn thành viên tự nguyện và nhiệt tình tham gia. Cả website Lục Bát Việt Nam và Nhóm facebook Lục Bát Việt Nam đã và đang nỗ lực cùng nhau xây dựng một Cộng đồng Mạng Lục Bát Việt Nam, sử dụng chung một logo nhận diện, có chung một tôn chỉ mục đích rõ ràng là: cùng chung tay, góp sức để quảng bá, bảo tồn và phát huy Thơ Lục Bát – một thể thơ thuần Việt nhất; phấn đấu để Thơ Lục Bát sớm được Nhà nước công nhận là Quốc Thi; tiến tới được công nhận là Di sản văn hóa Quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}