Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Có nên cuồng bóng đá quá đà?

Vũ Gia Hà | Thứ Tư, 21/11/2018 22:10 GMT +7

Vanhien.vn – Bóng đá cũng như nhiều môn thể thao khác, tuy nhiên, thật khó mà lý giải được tại sao môn này lại đông người hâm mộ đến như vậy? Nhìn vào giải AFF Cup 2018, khi đội tuyển Việt Nam đang “thần tốc” càng thấy rõ hơn sự cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam. Và những giọt nước mắt người hâm mộ dành cho đội tuyển là quá đủ, chứ đừng nên có những hành động dại dột nào khác. 

Những giọt nước mắt người hâm mộ dành cho đội tuyển là quá đủ, chứ đừng nên có những hành động dại dột nào khác. Ảnh: TTXVN.

Những ngày qua, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang được sống trong không khí hạnh phúc, bởi 3 trận tranh giải AFF Cup 2018 ở vòng bảng của đội tuyển bóng đá Việt Nam đều bất bại, chúng ta đã thắng 2 trận và hòa một trận.

Theo thông tin mới nhất, thì bóng đá Việt Nam đang kéo dài chuỗi trận bất bại lên con số 11. Một con số kỷ lục so với các đội bóng lớn trên thế giới. Người hâm mộ đã không phải đau khổ hay thất vọng trong vài ba giải bóng đá gần đây, bởi lứa cầu thủ Việt Nam hiện tại đã có cải thiện nhiều về lối đá và thể lực, cùng với đó là thành quả họ đem lại là hơn cả tuyệt vời.

Tại sao môn bóng đá như bao môn thể thao khác, nhưng sức “nóng” của nó lại làm tan chảy hàng triệu con tim, đồng thời lôi cuốn hàng triệu người phải thổn thức cùng, vui sướng, buồn khổ cùng. Có nhiều lý giải, trong đó có những tiêu chí sau:

Bóng đá mang tính chiến thuật cao. Từ chiến thuật đó mà các đội bóng đã tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trong hơn 90 phút thi đấu.

Bóng đá mang tính đồng đội cao. Thử hỏi, gần 100 phút thi đấu, nếu toàn đội không tập trung đá, không bao bọc cho nhau, thì đội bóng đó sẽ thất bại, kể cả khi họ có những siêu sao. Đó là tinh thần tập thể.

Bóng đá mang tính hồi hộp, bất ngờ và cả may mắn. Đây có lẽ là tiêu chí nằm ngoài mọi toan tính của đội bóng, và nó gây tò mò cho không những cầu thủ mà cả người hâm mộ.

Bóng đá ngoài là một môn thể thao nó còn như một môn nghệ thuật. Đó là việc các cầu thủ chuyền bóng, ban bật, chạy chỗ, hay là việc những cầu thủ đẳng cấp thể hiện qua những pha sút bóng, ghi bàn, đánh đầu, lừa bóng... tất cả đều tạo nên sự đẹp mắt và quyến rũ đến không ngờ.

Trên là những tiêu chí đã khiến bóng đá trở thành môn thể thao vua. Nhưng chúng ta có nên cuồng nhiệt đến mức phải đau khổ, thậm chí là đau tim? Những câu chuyện mà chúng tôi nghe được thì có người do xúc động quá mạnh khi xem bóng đã ảnh hưởng đến tim mạch và não bộ, thậm chí là mất mạng. Vậy nên, chúng ta nên biết kìm nén cảm xúc, thể hiện một thái độ vừa phải khi xem bóng đá.

Những năm gần đây, ở các thành phố lớn của nước ta, sau mỗi trận thắng của đội tuyển, kéo theo đó là việc “đi bão” của các bạn trẻ. Nói đúng ra là các bạn trẻ nhân cơ hội “rồ ga bốc đầu” xe chạy như điên. Họ coi đêm hôm đó, họ có quyền được làm như vậy. Và hậu quả như thế nào thì nhan nhản báo đài đưa tin. Tai nạn giao thông là quá khủng khiếp.

Đến đây, người hâm mộ nên nhìn lại mình, không nên cuồng nhiệt quá đà vào bóng đá, dù đội tuyển mình thắng hay thua, thì đó cũng chỉ là một môn thể thao như bao môn thể thao khác. Mục đích của thể thao là rèn luyện sức khỏe, trí nhớ, bền bỉ... và sau cùng là giao lưu, đoàn kết giữa người với người, và rộng ra là giữa các nước với nhau. Và bóng đá cũng không nằm ngoài lệ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}