Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam: Mong Thanh tra Chính phủ tìm ra những góc khuất

Chúc Sơn | Thứ Năm, 09/11/2017 00:22 GMT +7

Đã sắp tới hạn kết thúc cuộc thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam. Anh chị em nghệ sĩ điện ảnh nói riêng và đông đảo công chúng nói chung mong muốn Thanh tra Chính phủ sẽ tận tâm tận lực, công minh, tìm ra những góc khuất của việc làm có nhiều uẩn khúc này.

Đặc biệt, cần quán triệt ý kiến của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc Hồi sáng 12-10 - 2017: không cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước bằng mọi giá, nhất là những doanh nghiệp, đơn vị lớn, có thương hiệu nổi tiếng. Chủ tịch nói: "Tôi lấy ngay câu chuyện ở Hãng phim truyện Việt Nam vừa qua thôi, tôi tự hỏi là ông chủ đầu tư có định làm phim hay không, hay ông ấy mua cổ phần hãng phim để làm cái khác? Hay mua xong hãng phim thì ông ấy làm bừa, đẩy những nghệ sĩ ra ngoài đường? Ông ấy lại còn gọi nghệ sĩ là Chí Phèo nữa, như thế là không thể chấp nhận được!".

Trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến đồng tình với phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng thời mong muốn từ ý kiến định hướng dó, Thanh tra Chính phủ đào sâu vào sự việc, trả lời những câu hỏi đầy bức xúc về nguyên nhân dẫn đến việc “bán rẻ” Hãng phim.

Tác giả Văn Giá Ngô: Bà CTQH phát biểu rất trúng, hợp lòng dân, hiểu đúng tim đen của Giám đốc cát sỏi! Hoan nghênh bà!

Tác giả Tito Nguyen: Việc cổ phần hoá hãng Phim truyện chắc chắn là lợi ích nhóm. Lợi dụng CPH để chiếm đoạt tài sản NN, biến tài sản quốc gia thành của riêng cá nhân một nhóm người.

Tác giả Tùng Đỗ Xuân: Chủ tịch Quốc hội đã cho ý kiến chỉ đạo. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc. Các nghệ sỹ lại có hy vọng hãng phim truyện Việt Nam không bị xoá sổ, không bị đẩy ra đường. Không thể giao cho ông chủ không biết gì về nghệ thuật quản lý nghệ thuật được. Huỷ và làm lại.

Tác giả Đặng Ngọc Châu: CPH là một chủ trương đúng, nhưng phải làm thận trọng không khéo lại mất hết tài sản của Nhà nước. Đối với Hãng phim truyện là một đơn vị có đặc thù riêng không thể CPH cho người lắm tiền mà không biết gì tí gì về chuyên môn của đơn vị đó. Đây thực chất là có bàn tay của "Lợi ích nhóm" rồi. Đề nghị Nhà nước xem xét lại và tiến hành CPH cho người vừa có tiền vừa có tâm, có tầm...

Tác giả Vũ Văn Ngọc: Cái đáng trách là Bộ Văn hoá đã rất yếu kém trong công tác quản lý ngành. Sự bất lực dẫn đến khi có chủ trương Xã hội hoá thì việc cổ phần hoá sẽ là cơ hội để phủi tay hết trách nhiệm, đấy là chưa biết liệu có sự ăn chia trong việc làm thịt Hãng Phim Truyện của những người có trách nhiệm trong Bộ Văn Hoá không? Tài sản trước và sau khi cổ phần là giá trị sử dụng những mảnh đất vàng (về danh nghĩa là thuê của nhà nước) nhưng sẽ được phù phép cho lỗ để làm cớ cho việc chủ sở hữu phải thay đổi mục đích sử dụng. Tôi rất tán thành ý kiến của Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân là Nhà Nước cần phải xem xét đặc thù của một số ngành để tránh việc cái gì cũng đưa ra hoá giá một cách vô trách nhiệm.

Tác giả Mộc Nguyễn: Việc cổ phần hãng phim truyện sao không giao cho một nhà có chuyên môn. Bộ văn hoá thiếu gì. Ông Thuỷ Nguyên có anh em gì với bộ trưởng Văn hóa không? Phải xem lại ông Bộ Tài chính nữa”.

Tác giả Phiên Thái: Cho hắn trở lại về thời NGUYÊN THỦY chứ nói nhiều tốn hơi! Vấn đề là người nào đứng đầu trò bán chác cái Xưởng Phim đó? Lôi ra mà xử!

Tác giả Mainhung Vo: Cổ phần hoá là đúng và cần thiết nhưng nếu không minh bạch thì dễ biến của công thành của tư, lấy của Nhà nước bỏ vào túi của một nhóm người.

Tác giả Vĩnh Quang Lê: Họ đóng bao nhiêu biết ngay mà. Sau đó điều tra nhân thân người đứng tên mua cổ phần đó là ai, liên hệ gì với chủ sở hữu, có thể cả ông A lẫn BT cũ có cổ phần chứ chẳng chơi!

Tác giả Hiền Trần: Tại Bộ đã gửi trứng cho ác thôi. Nếu ngay từ đầu có định hướng rõ ràng và nếu bộ thực sự nghĩ cho điện ảnh nước nhà thì đã không để hãng rơi vào doanh nghiệp chả có gì liên quan tới điện anh như thế.

Tác giả Ha Dinh Cuong: Một gã trọc phú vô văn hoá không cần Nghệ sĩ, không cần làm phim, chỉ cần đất của Hãng lại được Bộ Văn Thể Du đồng loã bằng cách buông bỏ Thương hiệu của Hãng PTVN = 0, thật nhục nhã!

Tác giả Thế Hùng: Mọi khuất tất, đi đêm việc cổ phần hoá Hãng phim Truyện cần được làm rõ. Lịch sử điện ảnh dân tộc chẳng lẽ đánh đổi bằng từng ấy tiền và để một kẻ bần tiện và bất lương thâu tóm. Trách nhiệm của bộ chủ quản để đâu mà cơ sự đen tối đến như vậy.

Tác giả Giang Mã: CPHDN là một chủ trương đúng. Đặt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đỏ là chủ trương cần thiết, điều kiện tất yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, CPHDN được thực hiện thế nào, áp dụng với từng đối tượng ra sao lại là một vấn đề cần phải được tính toán và có bước đi phù hợp. Trong đó sự hài hoá giữa phát triển kinh tế và giữ gìn phát triển vẫn hoá, nhất là giữ gìn, phát triển những giá trị có tính biểu trưng, phản ánh một phần căn cốt diện mạo văn hoá quốc gia, thậm chí đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc phải hết sức thận trọng, đồng thời nhất thiết phải có sự xem xét, đánh giá tỉ mỉ, khoa học của các cơ quan quản lý nhà nước. Bỏ qua những khuất tất thường thấy của các nhóm lợi ích khi lợi dụng kẽ hở của quá trình CPHDN để trục lợi, câu chuyện CPH Hãng Phim truyện Việt Nam không dừng lại ở cảm giác chua xót cho những người liên quan trực tiếp là các cán bộ, NS của Hãng phim, mà dưới góc độ nào đó, còn là nỗi đau, sự sỉ nhục đối với đất nước, dân tộc. Làm văn hoá và kinh doanh văn hoá là hai việc khác nhau. Nhưng khác nhau thế nào cũng buộc phải có một điểm chung đó là các chủ thể tiến hành phải có hiểu biết nhất định về văn hoá. Muốn có điều đó, cơ quan quản lý nhà nước phải trực tiếp can thiệp. Không thể thả nổi để cho một số cá nhân, doanh nghiệp tung hoành trục lợi bằng cách đạp bằng dư luận, bất chấp văn hoá, đạo lý. Chưa hiểu tường tận, tỉ mỉ câu chuyện CPHDN ở hãng phim, mà dư luận đang rất nóng. Tuy nhiên, qua những gì được tận thấy, tận nghe cuộc đối thoại giữa ông thủy nguyên (Xin lỗi đã không viết hoa tên ông này), mới thấy được rằng: với những con người như ông ta, nếu thực sự doanh nghiệp của ông ta làm văn hoá, hay kinh doanh văn hoá cũng đều đưa đến một kết quả phản văn hoá hoặc giả là thứ văn hóa giả cầy rất xôi thịt. Chủ tịch QH - Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã lên tiếng, đó là sự cảnh tỉnh cần thiết, kịp thời của một người có trách nhiệm. Hi vọng chúng ta không bán rẻ văn hoá cộng đồng chỉ bởi một chữ tiền. Và cũng hi vọng, chính sách bảo trợ bảo tồn, giữ gin văn hoá dân tộc của Nhà nước được thực thi đúng lúc. Không nên để câu chuyện CPH Hãng Phim truyện Việt Nam thành câu chuyện tạo ra tiền lệ buồn cho bài toán "Bảo tồn phát huy truyền thống văn hoá dân tộc"...

Tác giả Tangbach Nguyen: Cổ phần hóa hãng phim truyện VN là đúng. BÁN CHO AI? KHÔNG THỂ CỨ AI TRẢ GIÁ CAO LÀ BÁN. Bởi vì Hãng PTVN gắn liền với lịch sử chống ngoại xâm và xây dựng đất nước của một dân tộc bi thương nhưng kiêu hùng... Lớp người chúng tôi xung phong ra trận bởi những Chim Vành Khuyên. Chị Tư Hậu. Chung Một Dòng Sông. Nổi Gió. Vĩ Tuyến 17.vv.. Hơn 400 phim do hãng sản xuất. Vậy mà người ta lại đánh giá không đáng 1 xu. Hương hồn các ông thầy nghệ thuật thứ 7 của VN Vũ Năng An, Phạm Văn Khoa... và nhiều ông thầy khác chắc chắn sẽ chết thêm một lần nữa bởi lớp con cháu đã tự bán mình cho những kẻ có tiền... Cám ơn và kính phục Nhà văn CHU LAI đã hùng hồn phát biểu trong buổi họp tại hội Điện ảnh VN về cổ phần hóa hãng phim truyện (Tôi không trích dẫn xin quí vị tìm bản ghi âm tại hội ĐA). Người Nghệ sĩ không đấu tranh và đòi hỏi về lương. Họ cần làm việc, làm việc vì tổ quốc, vì dân tộc và vì niềm đam mê cháy bỏng nghệ thuật thứ 7. Những Trà Giang những Thế Anh và biết bao nghệ sĩ gạo cội đã là tấm gương cho những thế hệ con cháu sau này... Mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của bao nghệ sĩ cũng không đáng giá 1 đồng khi cổ phần hóa hãng PTVN. Những nghệ sĩ của hãng phim truyện đang bị ông chủ mới biến họ thành rô bốt chỉ có cơ bắp mà mất đi cái đầu sáng tạo. Họ đang bị hủy hoại và giết dần giết mòn về tinh thần bởi những phát biểu vô văn hóa của một ông chủ có tiền. cùng lối hành xử và quản lý theo cách hành chính 8 giờ vàng ngọc. ai không đến đủ sẽ bị cắt xuất trừ lương. Thưa với ông chủ hãng PTVN. Người nghệ sĩ không sống với 8 giờ vàng ngọc của ông đâu. Họ chỉ cần 2 giờ Kim cương sẽ cho đất nước này, dân tộc này và cả chính ông cùng con cháu ông được tự hào mình là người VN đó ông ạ.

Tác giả Hưng Nguyễn Bá: Đề nghị nhà nước xem xét kỹ, nếu lợi dụng CPH để trục lợi về bất động sản thì phải xử lý nghiêm!

Tổng hợp lại, có thể thấy các ý kiến tập trung vào những điểm sau:

- Đồng tình với ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, quyết định của Chính phủ Thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

- Đề nghị làm rõ nguyên nhân việc “bán rẻ” Hãng phim Truyện Việt Nam. Có biểu hiện lợi ích nhóm ở đây không? Lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Cục Điện ảnh và những cơ quan liên quan có được bên mua Hãng phim mua chuộc không? Những vị này có cổ phần trong công ty Cổ phần Hãng phim Truyện VN không? Nếu phát hiện có trục lợi trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam thì phải xử lý nghiêm.

- Cần xóa bỏ kết quả bán cổ phần Hãng phim Truyện Việt Nam để làm lại cho đúng mục đích.

- Cần thực thi chính sách bảo trợ bảo tồn, giữ gin văn hoá dân tộc.

Hệ lụy của việc cổ phần hóa Hãng Phim truyện, chính các nghệ sĩ điện ảnh đã có linh cảm từ trước. Bởi vậy, vào ngày 19 tháng 5 năm 2016, nhằm đúng sinh nhật Bác Hồ, các nghệ sĩ tiền bối nổi danh của Điện ảnh Việt Nam, trong đó có NSND Trà Giang, đã viết một Thư thỉnh cầu, rồi đem lên tận Bộ Văn hóa trao cho lãnh đạo. Tiếc rằng những lời tâm huyết đó bị bỏ qua. Dưới đây là nguyên văn Thư thỉnh cầu đó:

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}