Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam: Yêu cầu thanh tra toàn diện quá trình CPH, truy cứu trách nhiệm chính trị người phê duyệt giá trị thương hiệu Hãng phim bằng 0

Vũ Gia Hà | Thứ Năm, 21/09/2017 12:58 GMT +7

Sáng nay (21/9/2017), Hội Điện Ảnh Việt Nam cùng các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam tổ chức buổi họp mặt báo chí. Tại đây, các nghệ sĩ rất bức xúc cho rằng, việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là dối trá và mong muốn tạm dừng việc này lại để thanh tra toàn diện quá trình CPH, truy cứu trách nhiệm chính trị người ký duyệt giá trị thương hiệu của Hãng phim bằng 0.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn

Buổi họp có sự tham gia của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam và đông đảo nghệ sĩ điện ảnh, các nhà báo, dưới sự dẫn dắt của Nghệ sĩ Quốc Tuấn. Anh cho rằng, việc cổ phần hóa diễn ra ở hãng phim là một việc làm khó hiểu, dối trá. Cổ phần hóa hãng phim đang gây bức xúc phẫn nộ trong giới nghệ sĩ.  Nghệ sĩ Quốc Tuấn cho rằng, việc làm này là sự “chà đạp” và đã được chuẩn bị rất lâu. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì trong vấn đề này.

Mặc dù là đơn vị đứng ra, nhưng sau khi việc cổ phần hóa được hơn hai tháng, thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới có những động thái nhất định sau khi có tiếng nói của báo chí. Bản thân anh cho rằng, nên có cái nhìn, đánh giá lại việc cổ phần hóa.

Ở đây không những là giá trị về vật chất, còn về giá trị tinh thần. Anh thấy thật nực cười khi định giá hàng nghìn m2 đất thuê giá ưu đãi nhà nước, với vị trí đẹp, đó là chưa nói đến đạo cụ, máy quay phim... mà định giá không bằng một căn hộ của Vinhomes. Nghệ sĩ Quốc Tuấn cũng cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải là đơn vị có trách nhiệm và chịu trách nhiệm lớn trong toàn bộ việc này.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát -  Phó Chủ tịch thường trực hội Điện Ảnh Việt Nam - đã rơi nước mắt khi nhắc lại việc cổ phần hóa không minh bạch Hãng phim truyện Việt Nam. Bà cho rằng, một nền điện ảnh truyền thống hơn 60 năm gây dựng. Thế mà nay sắp thành con số không và có nguy cơ bị xóa sổ.

“Chúng tôi đã mất nhiều công sức để kêu cứu. Chiều nay, chúng tôi sẽ làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Chúng tôi đã gửi đơn lên Thủ tướng. Tôi đã nói nhiều trên báo, trên facebook để làm sao bảo vệ được số 4 Thụy Khuê.  Tôi mong việc cổ phần hóa tạm dừng lại để thanh tra”, bà Ngát bức xúc.

Các ý kiến khác như của NSND Trà Giang, NSND Thế Anh, NSƯT Minh Đức được gửi qua một video từ miền Nam ra cũng như của những nghệ sĩ tham dự buổi gặp mặt đều thể hiện sự bất bình với biện pháp cổ phẩn hóa Hãng phim Truyện Việt Nam, trong đó đã đánh giá giá trị thương hiệu của Hãng phim Truyện VN bằng 0 – đây là sự xúc phạm nghiêm trọng giá trị điện ảnh Việt Nam, đi ngược lại chủ trương của Đảng về sự định hướng chính trị, xã hội. NSND Trà Giang đã không giấu nổi xúc động khi cho rằng, việc cổ phần hóa không minh bạch đã khiến cho bà và anh em nghệ sĩ bị tổn thương. NSƯT Minh Đức cho rằng, việc làm của các đơn vị liên quan là đang “vắt chanh bỏ vỏ, đem con bỏ chợ”. NSND Thế Anh nói thẳng: “Họ mua đất, chứ mua gì điện ảnh”.

Ông Đặng Xuân Hải -  Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - nói: Ứng xử của nhà đầu tư với các nghệ sĩ trong hãng phim là không thể chấp nhận được. Ở đây là nhận thức của người có trọng trách và ban chỉ đạo cổ phần hóa. Cần phải xem xét lại nhận thức của những người này. Họ đã qua quy trình thực hiện cổ phần hóa. Hơn nữa, cần nên xem xét lại tư cách chính trị của họ.

Đạo diễn Xuân Sơn chia sẻ: Những gì tôi có được hôm này đều từ hãng phim mà ra. Những người gây ra cuộc cổ phần hóa đã “cõng rắn cắn gà nhà, rước voi giày mả tổ”. Cần phải truy cứu trách nhiệm những người này. Rõ ràng, lãnh đạo của công ty đầu tư là vô văn hóa. Với những hành vi và việc làm của họ vừa qua làm sao mà phát triển được điện ảnh. Tại sao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại dám đặt bút ký cho một việc làm như vậy?

Nhà văn Chu Lai nói: Cuộc họp này đẫm nước mắt. Giọt nước mắt chân thành, giọt nước mắt bất lực biểu hiện nỗi niềm phiêu linh, trước một con quái thú gọi là cổ phần hóa. Số 4 Thụy Khuê là hồn vía của một nền văn hóa, nó là giá trị tinh thần của một sức mạnh dân tộc trong những lúc nước sôi lửa bỏng. Những bộ phim từ số 4 Thụy Khuê theo những bước chân vượt Trường Sơn vào chiến trường... Lao động nghệ thuật là lao động âm thầm, cô đơn, không phải là lao động sủi bọt trên sông nước... Bi kịch của ta hiện nay là có quá nhiều vị trí được đặt không đúng chỗ. Thực dụng và tinh thần lẫn lộn. Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) không đủ tư cách, nhân cách, không đủ năng lực để làm chủ hãng phim đầu đàn.

Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn cho biết, đây là một vấn đề bi hài của xã hội, nó bị chà đạp một cách công khai. Số 4 Thụy Khuê đã gắn với giá trị nhân văn, là động lực giúp đất nước phát triển. 

Nghệ sĩ Kim Cương coi việc làm của Vivaso là một sự xúc phạm. Nó không những xúc phạm đến người đang sống mà đến với cả những người đã chết.

Nhà quay phim Nguyễn Huy Tuấn cho rằng, các nghệ sĩ không nên chỉ biết bức xúc trước việc làm dối trá trên mà cần phải có hành động cụ thể, vạch ra chiến lược để bảo vệ hãng phim cũng như bảo vệ nghệ sĩ.

Đạo diễn Quốc Trọng đánh giá đây là việc làm “Mượn gió bẻ măng, đục nước thả câu” của các bên liên quan đến cổ phần hóa hãng Phim Truyện Việt Nam. 

Văn Hiến dẫn ra dưới đây các đoạn video ghi lại phát biểu của các nghệ sĩ trong buổi gặp mặt này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}