Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Cần điều tra làm rõ xe cứu hoả bị xe khách đâm trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đi đúng hay vi phạm Luật Giao thông?

Vương Quốc Hoa | Thứ Tư, 21/03/2018 16:22 GMT +7

(Vanhien.vn) Sự việc diễn ra vào chiều ngày 18/3/2018, xe cứu hỏa đi vào đường ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ  bị xe khách đâm trúng, tai họa thảm khốc gây thiệt hại về người và của.

Xung quanh vụ việc trên, có rất nhiều ý kiến được đưa ra bàn luận. Có nhiều ý kiến trái chiều nhau, có luật sư thì cho rằng tài xế xe cứu hỏa đúng, cũng có nhiều luật sư cho rằng tài xế xe khách đi đúng đường.

Hiện trường vụ tai nạn.

Tất cả chúng ta phải khẳng định một điều chắc chắn rằng: Tài xế xe khách đi đúng đường, hơn nữa lúc gây tai nạn, xe khách chạy với tốc độ không cao (87km/h), hơn nữa chỗ đấy là đường cua, lúc đó trời mưa phùn, đường trơn. Hôm nay tài xế xe khách cũng đã trả lời là do xe cứu hỏa rẽ vào một cách quá bất ngờ, nên anh không xử lý kịp. Nếu tránh xe cứu hỏa, thì xe khách rất dễ bị lật, hoặc đâm vào xe khác, như vậy thì thương vong sẽ rất cao.

Không ai muốn những vụ tai nạn thương tâm như trên xảy ra. Nhưng khi nó xảy ra rồi, mới liên quan đến nhiều thứ như vướng vào luật lệ, ai đúng, ai sai? Cụ thể  ở đây là tài xế xe khách sai, hay  là tài xế xe cứu hỏa sai, vấn đề này cũng đã được nhiều luật sư đưa ra ý kiến. Nhưng có một điều mà chưa có ai bàn đến, đó là : TÀI XẾ XE CỨU HỎA, ĐANG ĐI LÀM NHIỆM VỤ, HAY LÀM NHIỆM VỤ XONG, ĐANG TRÊN ĐƯỜNG TRỞ VỀ?

Như chúng ta đã biết, xe cứu hỏa là một trong những loại xe được ưu tiên, được đi vào đường cấm, đường ngược chiều, chạy tốc độ nhanh (nhưng đấy là khi đi làm nhiệm vụ), còn bình thường thì vẫn phải tuân thủ chấp hành luật lệ giao thông.

Vậy để xem xét việc tài xế xe cứu hỏa có đi đúng đường và chấp hành luật lệ giao thông hay không, thì sự việc cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần xem lại lịch trình làm việc của xe cứu hỏa trong buổi chiều ngày hôm đó, tức là chiều ngày 18/3/2018.

Nếu xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ, xảy ra vụ cháy hỏa hoạn ở đâu đấy, nhận nhiệm vụ khẩn cấp, lái xe cứu hỏa đi vào đường cấm, đường ngược chiều, như vậy thì anh ta không vi phạm Luật giao thông.

Còn nếu như lái xe cứu hỏa đã làm xong nhiệm vụ, đang trên đường trở về, anh ta đi vào đường cấm, đường ngược chiều như trên là vi phạm Luật giao thông.

Nếu như nhiệm vụ cứu hỏa đã làm xong, cậy thế, cậy quyền là xe ưu tiên để đi vào đường cấm, đường ngược chiều, thì đúng là điều không thể chấp nhận được. Chính vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ, công bố cho người dân được biết LỊCH TRÌNH LÀM VIỆC CỦA XE CỨU HỎA BỊ TAI NẠN NGÀY 18/3/2018.

Nếu cứu hỏa đã làm xong nhiệm vụ, hoặc được điều động từ nơi này đến nơi khác, có nghĩa là lúc ấy không có hỏa hoạn xảy ra, vậy xe cứu hỏa lưu thông trên đường, lái xe cần phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật lệ giao thông.

Còn trong trường hợp lịch trình xe cứu hỏa ngày hôm đấy, đi làm nhiệm vụ chữa cháy chỗ nào đấy, nếu đang trên đường đi, thì lái xe cứu hỏa không sai luật, còn nếu đang trên đường trở về, thì đương nhiên lái xe cứu hỏa đã vi phạm Luật giao thông, nếu gây hậu quả nghiêm trọng cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự (trong trường hợp lái xe cứu hỏa hy sinh, thậm chí anh ta không xứng đáng được công nhận là liệt sỹ, bởi vì anh ta cũng là một công dân bình thường phải chịu mọi hành vi sai trái trước pháp luật).

Con người đều bình đẳng trước pháp luật, ai sai đến đâu chịu trách nhiệm đến đó. Đối với tài xế xe khách, anh ta đã đi đúng làn đường, chấp hành đúng Luật lệ giao thông. Vì vậy yêu cầu cơ quan chức năng công bố rõ lộ trình làm việc của xe cứu hỏa đã gây ra vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Qua đó để xác định được việc tài xế xe cứu hỏa có vi phạm Luật giao thông hay không?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}