Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Cơ quan điều tra không chịu áp lực nào trong việc làm rõ sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh

Anh Phương ghi | Thứ Tư, 20/07/2016 14:41 GMT +7

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20-7, nhiều vị ĐBQH bày tỏ quan điểm hoan nghênh chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc làm rõ những sai phạm trong công tác cán bộ có liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, người đã trúng cử nhưng không được công nhận tư cách ĐBQH.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, Bộ Công an đã giao cho hai đơn vị là Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu vụ việc, đến nay chưa có kết quả cuối cùng.

Ông Trịnh Xuân Thanh

“Hồ sơ không chỉ vài trang, rất dày, thu thập hàng năm, cùng với đó là dự án, quyết định…Tổng Công ty mà ông Thanh từng phụ trách rất lớn, nhiều dự án, nhiều nhà máy đầu tư, nên hiệu quả thế nào thì cần có thời gian để phải làm rõ”, Thứ trưởng Lê Quý Vương thông tin.

Riêng việc cơ quan công an cấp biển xanh sai quy định cho chiếc xe mà ông Thanh sử dụng thì đã làm rõ sai phạm. Bộ Công an đang cho thanh tra lại toàn bộ việc đăng ký quản lý cấp phép biển xe của Công an tỉnh Hậu Giang để rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn ngành.

Về thời hạn hoàn thành điều tra, theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, “thực hiện theo quy định của pháp luật là không quá 2 tháng (luật cũ), 3 tháng (luật mới). Từ khi khởi tố thì khoảng 4 tháng với các vụ án nghiêm trọng. Riêng án kinh tế có thể phải kéo dài hơn, vì chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, nhưng đây là yêu cầu được Đảng, Nhà nước giao, nhân dân bức xúc nên chúng tôi sẽ cố gắng làm sớm”.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng khẳng định, cơ quan điều tra sẽ làm theo đúng quy định của pháp luật. Suốt quá trình điều tra, cán bộ điều tra phải tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội, chỉ khi có chứng cứ chứng minh tội phạm và có kết luận xử lý, truy tố của toà án, có bản án có hiệu lực thi hành thì mới xác định đương sự là có tội. Đây là những nguyên tắc then chốt để bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp.

“Đã làm nghề điều tra thì rất nhiều áp lực, tất cả các loại án đều có tính áp lực rất lớn. Ví dụ án hình sự, ma tuý thì tính nguy hiểm rất cao khi phải đối phó với tội phạm huy hiểm. Nhưng với tội phạm kinh tế, thường là người ta đã có học hành cơ bản, có kiến thức, họ nắm bắt các kiến thức pháp luật, cho nên sự đối phó của họ là hết sức kín đáo, tìm ra chứng cứ là phải suy nghĩ rất cao, phân tích đánh giá, tìm chứng cứ rất khó. Áp lực về quan hệ cũng có, nhưng với những người làm điều tra thì phải công khai, minh bạch, nghiêm túc, tuân thủ pháp luật. Như vậy mới không làm oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. Làm không đúng, mình sẽ day dứt”, Thứ trưởng Lê Quý Vương chia sẻ.

-----------------------------------------------------------------------------------

Sau khi xem xét Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016, trên cơ sở ý kiến của Ban Bí thư về vấn đề này, ngày 18-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011 - 2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}