Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Công bố kết quả cuộc thi: "Trưởng thành là khi..."

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn | Chủ Nhật, 16/09/2018 16:11 GMT +7

vanhien.vn - ​Đã từng làm giám khảo của nhiều cuộc thi viết về các đề tài khác nhau trên báo giấy, báo mạng, vậy mà tôi thật sự bất ngờ khi nhận từ ban tổ chức một số lượng khá lớn các bài dự thi. Ở cái thời người ta thích nhìn ảnh, like ảnh, lướt facebook, đọc những dòng status ngắn, chứ rất ngại đọc những bài viết dài dòng, vậy mà cuộc thi do Karofi tổ chức lại “bắt” người ta phải ngồi suy ngẫm, lục lọi tâm trí, hồi tưởng kỷ niệm, trải lòng vào những bài viết… thật là một điều đáng trân quý.

Cảm nhận đầu tiên là những bài biết rất chân thật, mộc mạc, nghĩ thế nào, có thế nào thì viết thế, không làm màu, không chau chuốt. Các tác giả có bài dự thi cảm thấy đây là cơ hội được trải lòng, được nói ra, được viết ra những lời tâm huyết, chứ chắc không hy vọng lớn ở việc trúng giải, nhận thưởng. 60 bài dự thi là 60 câu chuyện của những người khá trẻ, thậm chí là của những bạn sinh viên, những bạn vừa mới “dậy thì thành công”, nên suy nghĩ về sự trưởng thành cũng rất phong phú. Với người này, trưởng thành là biết yêu, biết nhận ra tóc cha đã bạc, biết chấp nhận “cười trong gian khó”. Với người khác, trưởng thành là dám chấp nhận đi xa, chấp nhận rằng cha có vợ mới, chấp nhận rằng đời không như là mơ, là xao lòng khi đứa con gọi “ba ơi”, là chấp nhận ăn mì tôm hàng ngày để không phải nhận tiền từ cha mẹ hay có chút tiền hỗ trợ cha mẹ. Đa số các bài viết đều khẳng định, trưởng thành là không chỉ biết sống vì mình, mà đã biết sống, biết nghĩ cho người khác.

Tuy nhiên, nhiều bài viết chưa bật lên được cảm xúc, lẩn quẩn loanh quanh trong những câu định nghĩa về trưởng thành xáo mòn mà ta đã từng nghe, từng đọc ở đâu đó, không tạo ra được dấu ấn riêng của tác giả. Do nghĩ sao viết vậy, nên ý tứ, câu chữ lộn xộn như là trong lòng đang rối bời, tràn ngập cảm xúc, nói khó thành lời hay.

Có một số bài viết có đầu tư, sáng tạo. Có bạn trẻ đã dành thời gian làm clip, viết lời và tự đọc lời rất ấm, rất đọng, gọn gàng, sạch sẽ. Có bạn diễn tả suy nghĩ của mình bằng bài thơ. Có những bài viết có chiều sâu, có phổ rộng, văn thơ lồng ghép, ý tứ nghiêm túc. Thật đáng quý trọng và đánh giá cao.

Dù kết quả cuộc thi thế nào thì Karofi cũng đã làm được một điều là tạo ra cơ hội để mọi người trải lòng. Tuy chỉ đăng thông tin về cuộc thi trên trang web của nhãn hàng, vậy mà cuộc thi cũng thu hút được số lượng người tham gia không kém gì một trang báo. Cảm ơn Karofi, cảm ơn các tác giả đã có bài tham dự cuộc thi “Trưởng thành là khi…”, để giờ đây, khi ngồi viết những dòng đánh giá tổng quát này, lòng tôi vẫn trào dâng xúc động.

Kết quả cuộc thi:

Giải Nhất: Vũ Thị Trang

Giải Nhì: Vương Hoàng Bá Lộc

Giải Bình chọn (50% bình chọn, 50% BGK): Tô Thị Thịnh

20 giải May mắn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}