Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Công cụ AI giúp chẩn đoán sớm nguy cơ biến chứng phổi nặng ở bệnh nhân COVID-19

Lan Phương | Thứ Ba, 31/03/2020 20:11 GMT +7

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ và Trung Quốc đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng chẩn đoán chính xác nguy cơ biến chứng phổi nặng ở những bệnh nhân nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ảnh internet

Giáo sư, bác sĩ Megan Coffee (Mê-gân Cô-phi) thuộc Khoa Y, Đại học New York, đánh giá một khi được triển khai sử dụng trên diện rộng, công cụ này có thể hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ lựa chọn các ca bệnh ưu tiên chăm sóc trong hệ thống chăm sóc y tế hiện đang bị quá tải do dịch bệnh. Bà Coffee là đồng tác giả bài viết về công cụ mới này trên tạp chí Computers, Materials & Continua.
Trong quá trình nghiên cứu, công cụ AI này đã phát hiện một số chỉ số đáng ngạc nhiên mà căn cứ vào đó các bác sĩ có thể xác định nguy cơ phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) - biến chứng nặng của bệnh COVID-19 khiến bệnh nhân tràn dịch màng phổi và là nguyên nhân gây tử vong ở 50% bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 biến chứng.
Để phát hiện chỉ số này, nhóm nghiên cứu kết hợp công cụ AI này với dữ liệu được một máy học tổng hợp từ 53 bệnh nhân của 2 bệnh viện ở Ôn Châu (Wenzhou), Trung Quốc. Quá trình tổng hợp và phân tích dữ liệu cho thấy có sự thay đổi trong 3 chỉ số men gan ALT, mức độ đau nhức cơ thể và mức độ huyết sắc tố - những chỉ số đánh giá bệnh nặng. Tính chính xác của công cụ chẩn đoán này lên tới 80%.
Trong khi đó, các chỉ dấu chẩn đoán bệnh COVID-19 như hình ảnh chụp phổi bị mờ, hiện tượng sốt và những triệu chứng phản ứng của cơ thể, không giúp chẩn đoán sớm nguy cơ biến chứng ARDS ở những bệnh nhân chớm có những triệu chứng bệnh. Yếu tố tuổi tác và giới tính đều không hỗ trợ chẩn đoán ARDS, mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới trên 60 tuổi có nguy cơ cao.
Hiện nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện tính năng công cụ này bằng những dữ liệu y tế thu thập từ bang New York - "điểm nóng" dịch COVID-19 tại Mỹ. Nhóm hy vọng công cụ sẽ được đưa vào sử dụng trên diện rộng trong tháng 4 tới.

 

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}