Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cống hoá sông Tô Lịch và Kim Ngưu: Xin đừng!

Phạm Quang Long | Thứ Tư, 10/07/2019 21:41 GMT +7

 

 

Tôi nghe một vị lãnh đạo một quận ở Hà Nội nguyên làm nghề kiến trúc, giờ làm chính trị, hiến kế cho thành phố nên cống hoá sông Tô Lịch và Kim Ngưu. Dư luận đang quan tâm đến ý kiến này. Xin có đôi lời không đồng tình sau:

Sông Tô Lịch xưa

1. Tôi không nghĩ ông này có động cơ xấu nào khi đề xuất điều đó. Nhưng khi nêu đề xuất trên ông mới chỉ nhìn từ một góc của người quản lý kỹ thuật hoặc nhà quản trị xã hội. Xin nói ngay góc nhìn đó rất hẹp, không thể dùng được, nhất là trong ứng xử với một dòng sông.

2. Rất nên cống hoá những cống rãnh nhỏ, bẩn để thành phố văn minh hơn. Đến lúc nào đó cũng cần cho đi ngầm hết những dây rợ đang giăng đầy như mạng nhện, nhưng các sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét... thì đừng.

3. Dòng sông khi nó sống thì nó không chỉ là dòng sông. Nó có sinh mệnh lịch sử. Hãy tưởng tượng khi những dòng sông ấy bị chôn vùi đi thì thành phố Hà Nội sẽ còn gì? Một phần quá khứ, lịch sử sẽ bị xoá sạch. Tôi không nghĩ nó phải tồn tại vì những lý do nào khác mà trước hết và cần nhất là vì chính con người, cho hôm nay và cho con cháu sau này. Tôi kinh hãi khi nghĩ đến chuyện lấp sông vì ý nghĩ đó tội lỗi quá, tội với tiền nhân và với hậu thế.

4. Những dòng sông trên đang bị con người bức tử. Việc cần làm đầu tiên là cứu lấy nó chứ không phải để nó chết luôn. Con người đã trả giá quá lớn cho những sai lầm khi lấp hồ ao, ngăn sông, lấn biển để thoả mãn lòng tham của mình. Hãy dừng lại khi còn chưa quá muộn. Thuận theo tự nhiên, lẽ trời là điều con người cần làm.

5. Lúc còn đi làm, tôi cũng có những lúc tham mưu hoặc có ý kiến sai. Khi biết mình sai thì nhận lỗi và sửa. Chỉ không làm gì mới mong đứng ngoài mọi sự. Ý kiến của ông nêu ra, nếu thành tâm thì cũng sai lắm lắm. Xin ông xem xét lại ý mình và công khai nói điều thay đổi. Nếu tôi nhớ không lầm thì ông cũng là người nêu ra một câu nói để đời “đường Trường Chinh cong mềm mại”. Câu ấy sai về bản chất nhưng gây hại ít vì lúc đó ông cuống nên nói liều do bị chất vấn. Còn ý định lấp sông thì không chỉ sai mà có tội đấy vì ông chủ động đề xuất, nghĩa là đã tính toán rồi.

6. Xin các cấp lãnh đạo ra một chỉ thị nghiêm cấm những ai có ý định lấp sông, hồ của đất nước để làm bất cứ việc gì. Sông Đồng Nai, sông Hàn, biển Hạ Long... đã bị lấp một phần để làm nhà. Năm kia có người đề nghị lấp 1/3 hồ Thành Công để xây nhà, nay lại có ông đề nghị cống hoá những dòng sông lịch sử. Nguy cơ này có thực chứ không phải do tôi tưởng tượng ra. Xin các vị đấy và việc này cấp bách hơn nhiều chuyện ồn ào mà vô bổ khác.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}