Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

COVID-19: Ra đi và trở về

Nhật Nguyên | Thứ Ba, 24/03/2020 10:42 GMT +7

Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản... vốn là những bầu trời mơ ước của không chỉ người Việt mà còn rất nhiều người trên thế giới. Không ít người muốn đặt chân đến dù chỉ một lần. Không ít người cố gắng cho con cái mình đến những đất nước này học tập. Không ít người muốn tìm đến để kiếm việc làm, sinh sống. Và không ít người tìm đủ mọi cách để đến được những miền đất ấy bất chấp tất cả... Thế nhưng giờ thì khác không ít người lại buông bỏ tìm mọi cách để về được quê nhà.

 

Tự hào khi ra đi, vui mừng khi trở về

Có lẽ chúng ta còn nhớ vụ việc cách đây chưa lâu, 39 người Việt được phát hiện tử vong trong Container khi cố gắng nhập cư vào Anh bất hợp pháp. Hay câu chuyện 9 người đi nhờ chuyên cơ... rồi bặt vô âm tín. Hay chuyện sang Nhật du học nhưng chủ yếu là để lao động ngoài luồng kiếm tiền. Đó là những câu chuyện đặt ra câu hỏi, vì đâu mà phải rời bỏ gia đình, bán xới quê hương ra đi tìm đến những xứ sở hoa lệ bằng đủ mọi cách, dẫu có phải trả giá đắt, thậm chí cả tính mạng. Vị thế của đất nước, của con người Việt Nam đang nằm ở thứ hạng bao nhiêu trên thế giới?

Nhưng thôi chúng ta khoan bàn đến những vấn đề tiêu cực như nhập cư bất hợp pháp vì giờ mọi người đều quan tâm đến Cô-Vít. Và kìa dòng người Việt ở khắp mọi nơi đang đổ về quê nhà Việt Nam. Có lẽ trong lịch sử đất nước chưa bao giờ ghi nhận làn sóng hồi hương đông đảo đến như vậy. Nào là du khách, nào là doanh nhân, nào là thương gia, nào là du học sinh, nào là lao động người Việt nhiều nơi trên thế giới nào là ở Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản... lao xao tìm đường trở về bản quán cho an toàn.

 

Một người về cả nước lo

 

Vì đâu mà họ kéo nhau về nước. Họ sợ nhiễm bệnh ở nước ngoài mà không được chữa trị. Chưa chắc vì y tế các nước tốt hơn mà. Hay họ sợ được chữa mà chi phí đắt. Chưa chắc vì người Việt sang đó ông nào cũng phải có chút chút chứ. Lẽ nào họ lo ngại Chính phủ các nước đó thờ ơ với người dân. Chưa chắc vì quan chức bên đó không làm là ăn no "gạch đá". Thế chả lẽ họ sợ bệnh dịch bên đó lây lan kinh hơn Việt Nam. Chưa chắc vì bên đó chính quyền họ đâu có ngu. Thế tóm lại họ sợ điều gì mà kéo nhau ùn ùn về thế. Đơn giản thôi họ sợ ko về được sẽ Cô đơn lủi thủi nơi đất khách quê người, nhỡ đâu mắc bệnh chết thì biết làm sao. Tâm thế của con người quyết định tâm lý của họ.

Các cụ vẫn có câu "cóc chết ba năm vẫn quay đầu về núi". Người Việt dù đi đâu làm gì vẫn mong khi già sẽ về quê an hưởng, nhất là khi chết được an táng chính nơi "chôn nhau cắt rốn" của mình. Nghĩ đến đây mới thấy dù vé máy bay có đắt và về đến sân bay là bị cách ly mà không ít người Việt vẫn tìm mọi cách để trở về là điều bình thường, dễ hiểu. Và việc Chính phủ mở rộng cánh cửa chào đón bà con trở về là chính đáng dẫu nguy cơ "nhập khẩu dịch bệnh" là điều hiển nhiên, hệ thống y tế, an ninh phải gồng mình. Nhất là trong số ấy có người ý thức to bằng cả con voi nhưng cũng có người ý thức chỉ bằng bộ phận nào đó của con voi. Dẫu vậy chúng ta vẫn phải lưu tâm rằng cũng còn không ít người Việt vẫn ở lại các quốc gia kể trên ngay cả khi dịch bệnh hoành hành dữ dội.

 

Một người nói dối cả nước ngừng thở

 

Mong sao "nghĩa đồng bào" sẽ giúp mọi người có thêm ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước, với dân tộc. Việc làm lúc này của mỗi người không phải là trách cứ, lên án nhau mà trên hết là bình tĩnh, nghĩ đúng, nói đủ, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, ăn uống điều độ đúng cách, hạn chế tập trung đông người chém gió. Hãy chọn lọc thông tin, phát tán thông tin có ích kẻo chưa chết vì dịch đã chết vì sợ. Ra đi hay trở về là điều rất đỗi bình thường. “Người Việt mình nó vậy”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}