Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Cu Ba không bao giờ từ bỏ những tư tưởng của mình

Phạm Đình Lợi | Thứ Sáu, 27/07/2018 10:23 GMT +7

(Vanhien.vn) Trong những ngày vừa qua, quốc đảo Cuba nhỏ bé ở vùng Caribe chỉ có hơn 109 nghìn Kilômét vuông với dân số khoảng 11 triệu người đã một lần nữa làm truyền thông thế giới nóng lên như là Cuba đã hoặc đang rời bỏ lý tưởng cách mạng của mình và bước sang con đường tư bản chủ nghĩa…

 Bí thư thứ nhất ĐCS Cuba Raul Castro tại buổi lễ kỷ niệm 65 năm cuộc tiến công  Moncada.

Nhưng thực chất những điều chỉnh trong dự thảo hiến pháp vừa được Quốc hội Cuba thông qua “không có nghĩa là Cuba từ bỏ những tư tưởng của mình” mà mục đích là “để thích nghi với những thay đổi của thời đại” như Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đã chỉ rõ. Một số báo đài nước ngoài đã làm như ở Cuba chưa từng có việc sửa đổi Hiến Pháp bao giờ, mà quên mất rằng Quốc hội nước này đã từng hai lần tiến hành điều chỉnh bản Hiến pháp được toàn dân thông qua sau cuộc Trưng cầu Ý dân năm 1976 vào các năm 1992 và 2002. Người ta cũng cố tình nói lấy được rằng “Hiến pháp mới được chính ông Raul Castro, em trai ông Fidel Castro, hiện vừa là tổng bí thư vừa là chủ tịch Cuba đề xuất” mà quên luôn cả việc mới diễn ra ngày 19-4 vừa qua, khi ông Raul Castro 87 tuổi đã không còn là nguyên thủ quốc gia và ông Miguel Diaz-Canel 58 tuổi đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba. Việc đã rõ ràng như thế mà có những người vẫn cố tình bịa đặt là  “theo dự đoán thì “ông Raul vẫn sẽ tiếp tục giữ chức vụ cao nhất là Chủ tịch nước và từ bỏ chức vụ Tổng bí thư!!!”.

Thêm nữa, chúng ta ai cũng biết rằng, không phải đến bây giờ Cuba mới tiến hành những điều chỉnh, cải cách,  mà ngay từ những năm cuối thập kỷ 80 sang đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Cuba đã phải áp dụng các biện pháp cần thiết để  đối phó với những thử thách sống còn do bị mất đi 85% thị trường xuất khẩu và nguồn nhập khẩu từ Liên Xô và hệ thống xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế Cuba đã lâm vào tình trạng suy giảm nghiêm trọng, GDP giảm sút nhanh chóng, hàng hóa tiêu đùng thiếu thốn, đời sống nhân dân trở nên vô cùng khó khăn.

Sau đó, Đại hội 4 Đảng Cộng sản Cuba  tháng10-1991, đã chủ trương điều chỉnh nền kinh tế bằng hệ thống các biện pháp cải cách thận trọng: hợp pháp hoá việc sử dụng ngoại tệ trong nhân dân; nới lỏng một số chính sách trong công nghiệp và nông nghiệp; giao đất cho hộ nông dân; thừa nhận hình thức sở hữu hộ gia đình; mở các chợ buôn bán nông sản, hàng hoá công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp; thu hút đầu tư nước ngoài và tham gia hội nhập kinh tế quốc tế …Đồng thời, chính phủ Cuba đã đề ra ba chương trình kinh tế lớn: tăng cường sản xuất lương thực, thực phẩm; khuyến khích phát triển du lịch; đẩy mạnh áp dụng công nghệ sinh học và sản xuất dược liệu với mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, tiếp tục sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đường lối cải cách kinh tế "chọn lọc, từng bước và có trật tự" tiếp tục được khẳng định tại Đại hội lần thứ 5 Đảng Cộng sản Cuba (10-1997). 

Đại hội lần thứ 6 Đảng Cộng sản Cuba tháng 4-2011 thông qua chủ trương cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế,xã hội trong những điều kiện mới. Khái niệm “cập nhật hóa mô hình kinh tế” lúc này bao hàm những thay đổi theo hướng xóa bỏ bao cấp, tinh giảm biên chế, từng bước phát triển kinh tế tư nhân, mở cửa thị trường nội địa, coi trọng hợp tác kinh tế và đầu tư nước ngoài, nhằm nâng cao hiệu quả lao động, thúc đẩy sản xuất phát triển, đưa Cuba ra khỏi những khó khăn, hạn chế đã tồn tại từ lâu, nỗ lực phát triển nhanh, bền vững, đồng thời bảo vệ vững chắc những thành quả mà cách mạng Cuba đã đạt được trong gần sáu thập kỷ qua.

Theo lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế vạch ra trong “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội” đã được Đại hội 6 thông qua và Đại hội 7 (4-2016)  khẳng định lại, nhiều  thay đổi đã và đang diễn ra  trên quốc đảo này.

Gần đây, để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chính phủ Cuba đã công bố việc xây dựng một khu “kinh tế đặc biệt” gần cảng Mariel cách thủ đô La Habana 80 km về phía tây. Đây là một dự án lớn, khi hoàn thành có thể giúp tạo ra hàng chục nghìn việc làm, giúp cho việc thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển, cải thiện đời sống nhân dân. Bí thư thứ nhất Raul Castro từng nhấn mạnh:Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có khả năng chiến thắng những khó khăn và bảo tồn những thành quả của Cách mạng. Mục tiêu của những điều chỉnh là để đảm bảo tính kế thừa của chủ nghĩa xã hội, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân."

Ba ảnh trên:  Quang cảnh mít tin quần chúng kỷ niệm 65 năm cuộc tiến công  Moncada

Để khẳng định quyết tâm thực hiện những điều chỉnh và đổi mới cần thiết, tiếp tục đưa cách mạng Cuba tiến lên trên con đường xã hội chủ nghĩa, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đảng CS Cuba Raul Castro nói tại lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm ngày tiến công pháo đài Moncada tại thành phố Santiago de Cuba ngày 26-7-2018: …”Cách đây 4 ngày, Quốc hội Cuba đã thông qua bản dự thảo Hiến pháp. Bản Hiến pháp này sẽ được trải qua một cuộc tham khảo ý kiến quần chúng rộng rãi (una gran consulta popular), sau đó dự thảo sẽ được đưa trở lại Quốc hội để thông qua một lần nữa. Văn bản cuối cùng của Hiến pháp sẽ được thông qua trong một cuộc Trưng cầu Ý dân (Referendum) bằng một cuộc bỏ phiếu kín trực tiếp của từng công dân. Bản Hiến pháp này xác định các nền tảng của quốc gia, cơ cấu quyền lực và phạm vi của nó, đồng thời đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của công dân.”

Về vấn đề quan hệ Cuba – Mỹ, Bí thư thứ nhất Raul Castro nói: giữa hai bên đã có một số hiệp nghị song phương và sự hợp tác hai bên cùng có lợi trong một số lĩnh vực hạn chế…Giữa hai chính phủ Cuba và Mỹ hãy còn tồn tại những bất đồng sâu sắc…Mặc dù vậy, chúng tôi xin khẳng định lại lập trường sẵn sàng đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và có đi có lại đối với những khác biệt đó, đồng thời chúng tôi cũng cảnh báo trước rằng người ta không nên có hy vọng là Cuba sẽ từ bỏ những tư tưởng mà đất nước này đã đấu tranh hơn một thế kỷ để giành được.

Kết thúc bài diễn văn, ông Raul Castro nhấn mạnh: Hôm nay, đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiến công Moncada, với nền độc lập đã giành được và với sự hiện diện thường trực của Fidel cùng chúng ta, chúng ta có thể khẳng định rằng dù cho tình hình có khó khăn đến mấy, dù những thử thách có to lớn bao nhiêu, nhân dân chúng ta vẫn sẽ bảo vệ được cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa của mình. Lịch sử chứng minh rằng chúng ta đã, đang và sẽ có thể làm được điều đó.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}