Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Cụ Đinh Vân Đông - 90 tuổi vẫn đam mê cầm - kỳ - thi - họa

Trần Thị Mây Lai | Thứ Năm, 03/10/2019 09:06 GMT +7

Dáng người cao ráo, nhanh nhẹn, hằng ngày cụ Đinh Vân Đông thường đạp xe từ bản Cổng Châu, xã Đồng Hưu ra Bố Hạ (cùng thuộc huyện Yên Thế, Bắc Giang) cách đó 5 - 6 km, thậm chí xa hơn để giao lưu với các bạn già, đặc biệt là bạn thơ, bạn viết. Ít ai biết cụ đã ở tuổi 90, vượt xa cái tuổi “xưa nay hiếm”.

 dinh van dong11

Cụ Đinh Vân Đông

Cụ Đinh Vân Đông sinh ra tại huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi đỗ tú tài tại Sài Gòn, hưởng ứng lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, cuối năm 1946 cụ tự nguyện từ bỏ giấc mơ tiếp tục đèn sách để lên đường đi kháng chiến và được biên chế vào Sư đoàn 330 bộ binh thuộc quân khu 9, tham gia chiến đấu ở vùng Bưng Biền, Đồng Tháp. Năm 1949 cụ bị thương trong một trận chống càn (hiện cụ là thương binh 4/4).

Tháng 11-1954 cụ tập kết ra Bắc sau hiệp định đình chiến giữa ta và Pháp. Từ đó đến nay, người con Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã gắn bó trên đất Bắc thương yêu. Người trai quê Nam đất Bắc khi xưa nay ở tuổi 90 nhưng vẫn đam mê cầm - kỳ - thi - họa và tràn đầy sức sống.

Sau khi tập kết ra Bắc, cũng là lúc đất nước hòa bình, tạm ngưng tiếng súng, toàn Đảng, toàn dân đang ra sức xây dựng miền Bắc CNXH, nên năm 1960 từ một cán bộ phòng tham mưu tác chiến Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, cụ Vân Đông được chuyển ngành sang Cục khai khoáng của Bộ Điện Than, sau đó về công tác tại mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế. 

Năm 1974 mỏ than Bố Hạ giải thể, chuyển giao cho tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang) quản lý, cụ lại được điều sang Bệnh viện ĐT2 của Bộ Điện Than, lúc đó đang sơ tán tại xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế để tiếp tục làm việc, đến năm 1980 cụ nghỉ hưu. 

Suốt thời gian công tác, dù trong chiến tranh hay hòa bình, là người lính hay cán bộ dân sự, cụ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng và nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cùng nhiều bằng khen, giấy khen. 

Cũng trong thời gian công tác tại mỏ than Bố Hạ, cụ đã nên duyên với cô thiếu nữ Nguyễn Thị Mai, người con gái Kinh Bắc cùng cơ quan. Và, mối tình của hai cụ đã đơm hoa, kết trái như một quần thể cây rừng Yên Thế xanh tươi. 

Hiện 4 người con (2 trai) và 9 cháu nội, ngoại đều là cán bộ, viên chức và những công dân tốt, học sinh ngoan, giỏi, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. 

dinh van dong

Trang thơ viết tay của cụ Đinh Vân Đông

Mặc dù cụ bà đã mất bốn năm nay, song cụ Vân Đông vẫn giữ được phong độ, minh mẫn, khỏe mạnh, sinh hoạt ở Chi hội Người cao tuổi bản Cổng Châu, xã Đồng Hưu và 3 Câu lạc bộ thơ: Tre Xanh, Sắc Cầu Vồng, Hương Quê khu vực Bố Hạ (Yên Thế).

Cụ còn luôn có thơ đăng trên Tạp chí Văn nghệ Sông Thương- Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang. Ngoài ra cụ luôn tự tập võ để rèn luyện sức khỏe, tự phổ nhạc thơ và đàn hát cho tinh thần vui vẻ.  

Năm 2015, trong cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của tỉnh Bắc Giang, cụ đã viết 100 trang A4 để tham dự cuộc thi bằng những tư liệu sưu tầm và chính kiến thức của bản thân mình, cụ đã đạt giải thưởng, được Ban tổ chức cuộc thi tặng bằng chứng nhận, Huyện ủy Yên Thế khen thưởng.

Với cố gắng không mệt mỏi của một người cao tuổi, cuối năm 2015, Đài truyền thanh, truyền hình Yên Thế đã chính thức ghi hình, phát sóng về tấm gương của cụ với nhan đề: “Cụ Đinh Vân Đông tuổi cao trí càng cao” trong chương trình thời sự của Đài.

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}