Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Xuân Vũ (tổng hợp) | Chủ Nhật, 22/05/2016 09:38 GMT +7

Bắt đầu từ 7 giờ sáng hôm nay (22/5), hơn 69 triệu cử tri trên cả nước nô nức cùng nhau đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm công dân thiêng liêng của mình, sáng suốt bầu ra 500 đại biểu Quốc hội; 3.918 đại biểu HĐND tỉnh; 24.993 đại biểu HĐND huyện; 294.055 đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Cuộc bầu cử lần này là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Đây là phương thức thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong việc xây dựng Nhà nước nói chung và cơ quan đại diện- cơ quan quyền lực nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Vì vậy, việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2016.

Không khí của ngày bầu cử diễn ra sôi nổi trên khắp các địa phương trong cả nước. Dọc các tuyến đường, từ trung tâm thành phố đến các huyện, các xã, hay các  thôn, xóm đều rực rỡ cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ, áp phích cổ động cho ngày bầu cử. Tiếng loa phát thanh vang xa với những bản tin tuyên truyền về bầu cử, những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước.

Tại các điểm bỏ phiếu, danh sách các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được dán ngay tại cửa ra vào để cử tri thuận tiện theo dõi, nghiên cứu trước khi bỏ phiếu.

Tại Hà Nội: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân uỷ Trung ương (ảnh trên) đến bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Trả lời phỏng vấn ngay sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng mỗi vị đại biểu trúng cử sẽ luôn nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bỏ lá phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Phát biểu tại nơi bỏ phiếu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 và phu nhân bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bầu cử số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng trước sự chứng kiến của đông đảo cử tri và nhân dân. Trả lời báo chí sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngày bầu cử 22/5 là sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước, là dịp để thực hiện trách nhiệm quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. Thủ tướng bày tỏ mong muốn cử tri chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình, góp phần xây dựng Nhà nước Việt Nam của dân, do dân, vì nhân dân.

Ngay sau các nghi lễ khai mạc tại Nhà văn hóa tổ dân phố 14, khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã bỏ lá phiếu đầu tiên. Tiếp đó, cụ Lê Thị Diệu Muội, cử tri cao tuổi nhất (94 tuổi), 75 năm tuổi đảng, cử tri tổ dân phố 15; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; chị Khổng Thị Hồng Ngân, 18 tuổi, cử tri tổ dân phố 15, cùng đông đảo cử tri trên địa bàn đã lần lượt bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu đi bầu cử sáng 22/5/2016. Ảnh: Xuân Cường

Giáo sư Vũ Khiêu năm nay đã 101 tuổi nhưng vẫn minh mẫn khi trò chuyện với mọi người về bầu cử. Ấn tượng nhất với giáo sư Vũ Khiêu là cuộc bầu cử đầu tiên của nước Việt Nam độc lập năm 1946. “Với cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp ngày 22/5, tôi rất xúc động bởi đây là ngày hội toàn thể nhân dân đi bầu cử. Nhân dân ý thức về quyền của mình, chính quyền của nhân dân, vì nhân dân, do nhân dân.” - giáo sư Vũ Khiêu cho biết.

Tại TP Hồ Chí Minh: Cử tri đã đến xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. Lần bầu cử này, thành phố áp dụng công nghệ thông tin để cập nhật nhanh nhất tỷ lệ bỏ phiếu ở các cấp phường xã, thị trấn, quận huyện. Chỉ hơn một tiếng rưỡi kể từ thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi TPHCM đã dẫn đầu toàn TP với tỷ lệ cư tri đi bầu đạt 54,25%. Tỷ lệ Cử tri đi bầu toàn TP đến giờ phút này đạt 12,53%

Tại khu vực bỏ phiếu số 97, phường 15, quận 10, TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực này. Sau khi thực hiện quyền công dân, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đến kiểm tra công tác bầu cử tại hai địa điểm 39 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3 và 68 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Đúng 7g5 phút, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và phu nhân là hai công dân đầu tiên thực hiện quyền bầu cử tại điểm bầu cử ở UBND phường 7, quận 3 TP.HCM.

Đồng chí Đinh La Thăng thực hiện quyền công dân. Ảnh: Việt Dũng -SGGPO

Tranh thủ thời gian trước lúc bỏ phiếu, Bí thư Thành ủy đã thăm hỏi cử tri và cán bộ phường. Ông chia sẻ rất vui vì lần đầu tiên bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tại TP.HCM với tư cách công dân của TP này.

Tại số 39, Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh, đơn vị bầu cử số 41, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân đã tiến hành bỏ phiếu đầu tiên. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 7, tổ bầu cử số 1, trường mầm non Hoa Quỳnh, phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Tại số 39, Trần Quốc Thảo, quận 3, Tp.Hồ Chí Minh, đơn vị bầu cử số 41, đúng 7 giờ 30, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân của mình. Đức Tổng giám mục cho biết: “Tôi và những giáo dân khác cũng là công dân của đất nước nên chúng tôi phải có nghĩa vụ với đất nước, thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. Tôi mong muốn đất nước chọn ra những đại biểu có tài, đức để xây dựng đất nước hòa bình, phát triển”.

Tại Đà Nẵng: Sáng nay, thời tiết mát dịu, rất thuận lợi cho cử tri đi bầu cử. Để đảm bảo việc cử tri đi bầu cử được an toàn, tất cả các tuyến đường ở Đà Nẵng đã cấm xe ben chở đất đá, vật liệu xây dựng lưu thông. Đà Nẵng có 538 tổ bầu cử với hơn 683.000 cử tri. Ủy ban Bầu cử TP đã yêu cầu các tổ bầu cử phải đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng thời gian luật định, không chạy theo thành tích tiến độ, 

Tại khu vực bỏ phiếu số 2 (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã bỏ lá phiếu đầu tiên, sau đó có đông đảo cử tri là các chức sắc tôn giáo, cán bộ hưu trí đã tham gia bỏ phiếu.

Theo quyết định của chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng, có 85 người ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó có 2 người tự ứng cử. 85 ứng cử viên này được phân bổ ứng cử tại 15 đơn vị bầu cử, trong đó có 8 đơn vị bầu cử được bầu 3 đại biểu HĐND TP (5 ứng cử viên), 6 đơn vị bầu cử được bầu 4 đại biểu HĐND TP (7 ứng cử viên) và 1 đơn vị bầu cử được bầu 2 đại biểu HĐND TP (3 ứng cử viên). 

Tại Đà Nẵng có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, ứng cử tại 2 đơn vị bầu cử. Tổng số đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng được bầu là 6 người.

Tại Vĩnh Phúc: Có 1.138 khu vực bỏ phiếu, tương ứng với 1.138 tổ bầu cử, thuộc 1.193 đơn vị bầu cử, cử tri đã tham gia bầu 6 đại biểu Quốc hội trên tổng số 10 ứng cử viên; bầu 51 đại biểu HĐND tỉnh trên tổng số 84 ứng cử viên. Cử tri ở các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh bầu 321 đại biểu HĐND cấp huyện trên tổng số 519 người được giới thiệu ứng cử và bầu 3.758 đại biểu HĐND cấp xã, phường, thị trấn trong tổng số 6.359 ứng cử viên nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc dự khai mạc và tiến hành bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên.

Bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 2 xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Tuyên Quang: Người dân ai cũng hân hoan, tự tay cầm lá phiếu, chọn người có đức, có tài, đại diện cho mình quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước, của địa phương. Đúng 7 giờ sáng nay, 1.416 tổ bầu cử trong toàn tỉnh đã đồng loạt khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, thành phố, các địa phương, đơn vị và đông đảo cử tri đã dự lễ khai mạc và tham gia bỏ những lá phiếu đầu tiên để bầu ra những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Cử tri thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) nô nức đi bầu cử. Ảnh: Quang Đán/TTXVN

Tại Quảng Ninh: Từ 7h sáng nay, tại tổ bầu cử số 2, nhà văn hóa bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, đồng bào các dân tộc 4 thôn bản giáp biên giới Việt - Trung, trong đó có 80% là người dân tộc Dao, Nùng, Hoa… đã tiến hành bỏ phiếu.

Tới thời điểm này, 90% trong số 377 cử tri tại Mốc 13 đã bỏ phiếu xong. Hàng nghìn cử tri của 16 xã giáp biên giới Việt – Trung trên địa bàn 3 huyện thị của Quảng Ninh là Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu sẽ hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày hôm nay.

Tại Quảng Nam: Sáng nay, cử tri huyện miền núi Tây Giang đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tại thôn Agrồng, xã Atiêng, huyện Tây Giang, từ sáng sớm, 1.380 cử tri của xã đã có mặt tại điểm bỏ phiếu bầu cử của thôn để đi bầu.

Là người bỏ lá phiếu đầu tiên, già làng Pơloong Nấp hân hoan nói: “Những ngày trước, thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ các ứng cử viên xem ai có tài, có tầm và có đức để bầu. Tôi thấy rằng việc đi bầu cử lần này thể hiện được quyền và trách nhiệm cử tri đối với Đảng và Nhà nước, dù già yếu nhưng tôi vẫn tự mình đi, không nhờ ai bỏ phiếu thay".

Được biết, toàn huyện Tây Giang có 11.700 đi bầu tại 69 khu vực bầu cử. Trong đó, có 1.913 cử tri đã đi bỏ phiếu sớm (ngày 19.6) tại ở 15 khu vực bỏ phiếu tại 2 xã Ga Ry, Ch'Ơm và điểm thôn Aur, xã A Vương. 9.787 cử tri của 08 xã còn lại đi bầu vào hôm nay.

Tại Kiên Giang: Sáng nay, thời tiết trên mát mẻ. Những người làm nhiệm vụ bầu cử phát phiếu, hướng dẫn bà con cách thức bỏ phiếu. Bên ngoài, nhiều cử tri tranh thủ xem lại danh sách các ứng cử viên lần nữa để quyết định chọn người đại biểu cho mình. Tạm gác lại chuyện đồng áng, tại nơi bầu cử, anh Phạm Văn Phước, nông dân ấp Thạnh Trị, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp cho biết, ngày 22/5 là đúng dịp lúa trổ, nhưng mọi việc thăm đồng của anh và bà con trong ấp đều được thực hiện trễ một ngày để tham gia bầu cử đầy đủ. Còn, anh Phan Thanh Vũ, ngụ xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải cho biết, mấy hôm nay có việc phải vào đất liền, nhưng hôm nay tạm gác lại công việc để tranh thủ về đảo để bầu cử. Vì đây là niềm vinh dự, tự hào của một công dân, anh phải trực tiếp cầm bút chọn lựa người có tài, có đức để lãnh đạo quê hương, đất nước mình ngày thêm giàu mạnh.

Thông tin khái quát cập nhật tình hình bầu cử trong cả nước tính tới thời điểm 11 giờ ngày 22/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết qua tập hợp báo cáo từ Hội đồng bầu cử quốc gia, các đơn vị bầu cử đã tổ chức tốt công tác bầu cử.

Một số địa phương đã có trên 70% cử tri tiến hành bầu cử như Hà Giang; Cà Mau khoảng 60%, các địa phương miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An cũng khoảng xấp xỉ 70%; một số điểm bầu cử tại Hà Nội hiện đã đạt 100%.

Tính đến thời điểm này, tỷ lệ cử tri cả nước đã đi bầu cử đạt khoảng trên 70%.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}