Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cử tri kỳ vọng vào Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 23/10/2017 07:33 GMT +7

Sáng nay (23/10) sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV tại Thủ đô Hà Nội.  Dự kiến Kỳ họp này, Quốc hội tiến hành làm việc 23 ngày, sẽ kết thúc vào ngày  22/11.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 6 luật và cho ý kiến vào 10 dự án luật. Đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ họp lần này, cử tri mong muốn kỳ họp sẽ đạt được những nội dung đề ra, thông qua được các luật và giải quyết đúng, trúng theo nguyện vọng của cử tri cả nước.

Nhà Quốc hội - nơi diễn ra kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Nguồn: Internet

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, nhiều cuộc họp đã diễn ra để thẩm tra, phân tích báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng của năm nay và dự kiến mục tiêu tăng trưởng GDP 2018 trình Quốc hội.

Cử tri tại các địa phương trong cả nước cũng gửi gắm nguyện vọng tới Quốc hội thông qua các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Đồng thời, mong muốn các đại biểu Quốc hội tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, bản lĩnh và năng lực, tích cực tham gia góp ý và chuyển tải tâm tư, kiến nghị của cử tri tới Quốc hội.

Đa số ý kiến cử tri hoan nghênh việc đưa ra xử lý nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng, dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp. Các đối tượng vi phạm đã bị xử lý, kỷ luật nghiêm minh, “làm phấn chấn xã hội, yên lòng dân. Nhiều cử tri bày tỏ phấn khởi, tin tưởng vào những nỗ lực, kết quả mà Đảng, Nhà nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết trong thời gian gần đây, trong đó có công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và công tác cán bộ. 

Những vấn đề “nóng” như mở rộng hình thức tố cáo; minh bạch và kiểm soát tài sản, thu nhập, vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãnh phí,tiêu cực và công tác cán bộ; việc triển khai các dự án BOT còn nhiều bức xúc; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, quản lý thông tin trên mạng xã hội… đã được các cử tri tâm huyết phản ánh đến kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.


Cử tri cho rằng, Quốc hội cần nhìn thẳng vào những tồn tại, yếu kém, đấu tranh quyết liệt với sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước  ta không bao giờ khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực.

Vấn đề là ở các địa phương, tình hình chưa có nhiều chuyển biến; bằng chứng là có những vụ việc “đã rõ như ban ngày” như ở Yên Bái, Thanh Hóa, Hải Dương… nhưng còn chậm trong việc đưa ra kết luận thanh tra, kiểm tra để xử lý dứt điểm. Vụ “hotgirl” ở Thanh Hóa lặn mất tăm, có “người chống lưng” hay không chưa được làm rõ. Những cán bộ có liên quan chỉ bị kỷ luật ở mức khiển trách đến cảnh cáo là quá nhẹ, chưa nghiêm minh, đang làm xói mòn lòng tin của quần chúng. Cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm, lo ngại về nội dung đổi mới giáo dục và đào tạo, các khoản thu đầu năm học cần có tiêu chí, quy chế rõ ràng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng an ninh; phát triển giao thông đô thị; an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân... 

Một vấn đề cử tri quan tâm nữa là theo Chính phủ, trong số 13 chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao năm nay, dự kiến có 8 chỉ tiêu đạt, 5 chỉ tiêu vượt mức kế hoạch; hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Đây được cho là một cố gắng lớn trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, giảm dần dựa vào khai thác tài nguyên, chuyển sang công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ làm nòng cốt. Tuy vậy, tại nhiều cuộc tiếp xúc, không ít cử tri đã phân tích, đặt câu hỏi về tính chuẩn xác của những con “số đẹp” trong báo cáo. Vì vậy, cử tri đã lưu ý cần có giải thích thuyết phục hơn khi trình bày trước Quốc hội vào kỳ họp này.

Khả năng năm nay đạt các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội là kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên nhiều người lại bày tỏ thái độ băn khoăn, vì thực tế cho thấy vẫn chưa bảo đảm tính bền vững do thiên tai trong nước đang xảy ra dồn dập và môi trường quốc tế tiếp tục bất ổn. Vì vậy, để duy trì tốc độ tăng trưởng cao như vừa qua là bài toán rất khó.  Cần tiếp tục đổi mới thể chế, tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch; động viên bằng được mọi nguồn lực xã hội vào công cuộc phát triển đất nước...

Nghị quyết của Đảng xác định kinh tế tư nhân là một động lực phát triển của đất nước, đặt ra mục tiêu đến năm 2020 nước ta có 1 triệu doanh nghiệp. Tuy nhiên một câu hỏi vẫn đặt ra: Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh? Nhiều cử tri cho rằng mấu chốt của vấn đề là nguồn lực đất nước vẫn đang được phân bổ theo “cơ chế xin – cho”, thiếu sự cạnh tranh; còn nhiều rào cản kinh doanh làm hạn chế hoạt động của khối doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh ấy là bệnh “nghiện quản lý” của cơ quan nhà nước. Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sự “cởi trói” và những bước đi mạnh mẽ hơn của các bộ ngành và địa phương, nhằm tạo ra sự phát triển đột phá nền kinh tế trong thời gian tới.

Mỗi một kỳ họp Quốc hội nói riêng cũng như hoạt động của Quốc hội nói chung là sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước. Cử tri mong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khó XIV có những quyết sách mới trong xây dựng chính sách, pháp luật, giải pháp thiết thực, cụ thể, thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}