Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề "nóng" và kỳ vọng kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XII

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 15/10/2017 10:07 GMT +7

Trước mỗi kỳ họp của Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cử tri và nhân dân cả nước luôn gửi gắm rất nhiều kiến nghị và cả kỳ vọng. Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tại các địa phương đã tổ chức tiếp xúc cử tri nhằm ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sẽ sẽ diễn ra từ 23/10 - 22/11, tại Thủ đô Hà Nội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình sáng 17/10/2017


Tại các buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri về những nội dung sẽ được bàn thảo tại Kỳ họp thứ 4. Theo đó, kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật, cho ý kiến đối với 9 dự án luật và bàn về các vấn đề kinh tế - xã hội, hoạt động giám sát các vấn đề quan trọng khác.


Nhiều cử tri bày tỏ phấn khởi, tin tưởng vào những nỗ lực, kết quả mà Đảng, Nhà nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết trong thời gian gần đây. Cử tri cũng bày tỏ vui mừng trước thành công của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua,  cho rằng những kết quả đạt được tạo sự phấn chấn, tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.


Những vấn đề “nóng” như mở rộng hình thức tố cáo; minh bạch và kiểm soát tài sản, thu nhập, vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãnh phí,tiêu cực và công tác cán bộ; việc triển khai các dự án BOT còn nhiều bức xúc; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, quản lý thông tin trên mạng xã hội… đã được các cử tri tâm huyết phản ánh. Cử tri kỳ vọng Quốc hội có những quyết sách mới trong xây dựng chính sách pháp luật, giải pháp thiết thực, cụ thể, thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Cử tri cho rằng, Đảng đã nhìn thẳng vào những tồn tại, yếu kém, đấu tranh quyết liệt với sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; khẳng định quyết tâm Đảng ta không bao giờ khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực. Đảng dám nói, dám làm, hành động quyết liệt. Đây là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy đất nước tiếp tục phát triển đi lên. Nhân dân mong rằng Đảng phải làm tốt hơn nữa, Nhà nước phải làm tốt hơn nữa. Chúng tôi sẵn sàng đứng bên cạnh và phía sau Đảng, Nhà nước. 

Đa số ý kiến cử tri hoan nghênh việc đưa ra xử lý nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng, dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp. Các đối tượng vi phạm đã bị xử lý, kỷ luật nghiêm minh, “làm phấn chấn xã hội, yên lòng dân và dân nhìn thấy Đảng khỏe mạnh hơn”. Nhưng vấn đề là ở các địa phương, tình hình chưa có nhiều chuyển biến; bằng chứng là có những vụ việc “đã rõ như ban ngày” như ở Yên Bái, Thanh Hóa… nhưng còn chậm trong việc đưa ra kết luận thanh tra, kiểm tra. 


Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm, lo ngại về nội dung đổi mới giáo dục và đào tạo, các khoản thu đầu năm học cần có tiêu chí, quy chế rõ ràng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng an ninh; phát triển giao thông đô thị; an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân... 


Các đoàn đại biểu Quốc hội tại các địa phương đã tiếp thu, hoan nghênh những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, mang tính xây dựng của các cử tri. Các ý kiến được ghi chép đầy đủ để phản ánh lên Quốc hội và các cơ quan hữu quan. Riêng đối với các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội, những ý kiến đó giúp các đại biểu nhìn lại mình, kịp thời điều chỉnh trong công tác, phát huy mặt tốt, mặt tích cực, kịp thời sửa chữa những hạn chế, yếu kém.


Nếu như trước đây, dư luận cho rằng công tác phòng chống tham nhũng chỉ đánh từ vai trở xuống, thì hiện nay Trung ương đang làm mạnh hơn ở cơ sở và không có "vùng cấm". Vì vậy các địa phương phải làm mạnh lên.


Những kiến nghị về vấn đề bức xúc của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương đề nghị lãnh đạo các địa phương và các cơ quan, đơn vị khẩn trương xem xét và trả lời một cách thỏa đáng cho cử tri. Những vấn đề "nóng" mang tầm vĩ mô sẽ tổng hợp báo cáo kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV xem xét, có quyết sách phù hợp. Về xậy dựng Luật Phòng chống tham nhũng đã mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật bao gồm cả việc xử lý người có hành vi tham nhũng, xử lý cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý tài sản, thu nhập không được giải trình một cách hợp lý.


Chúng ta phải tiến hành nhiều giải pháp để hoàn thiện chính sách, pháp luật và khắc phục những hạn chế, yếu kém, cần tổng kết việc triển khai thực hiện các mô hình đầu tư theo hình thức đối tác công tư nói chung, hình thức hợp đồng BOT nói riêng thời gian qua để đánh giá những mặt được và những hạn chế, bất cập từ đó đề ra các giải pháp khắc phục hữu hiệu. Riêng các dự án đã phát hiện vị phạm cần triển khai các phương án xử lý kịp thời những tồn tại, yếu kém và kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra khuyết điểm, vi phạm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}