Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cuộc chiến thời bình

Tản văn của Trọng Bảo | Thứ Tư, 01/04/2020 19:29 GMT +7

Nhận được thông báo từ ngày mai làm việc trực tuyến, không phải đến đơn vị nữa, tôi vội phóng xe đến cơ quan để lấy máy tính xách tay và tài liệu. Đoạn đường từ nhà đến cơ quan trước Tết nguyên đán phải đi mất bốn mươi phút mà hôm nay chỉ mất có nửa thời gian. Trên đường phố thưa thớt người tham gia giao thông. Những đoàn bốn năm chiếc xe buýt với vài ba người khách chiếm hết cả đường thì hôm nay đã ngừng chạy để chống dịch. Đoạn đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Đê La Thành thường tắc nghẽn rất thông thoáng. Hàng quán hai bên đường đều đóng cửa, ngừng giao dịch. Thi thoảng mới có một quán hàng, cửa hiệu mở nửa cánh cửa cuốn, hoặc mở cửa cũng chỉ để cho thông thoáng chứ không bán hàng. Chiến dịch cao điểm tổng tiến công chống "giặc Covid-19 sắp bắt đầu...

Ảnh minh hoạ do tác giả cung cấp.

Trời trở lạnh. Cái rét Nàng Bân đang tràn về, tôi phóng xe hơi nhanh nên càng lạnh. Cái cảm giác hoang vắng phố phường khiến tôi thấy giống như trong một cuộc chiến tranh. Tôi nhớ tới thời chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc năm nào. Nhớ tới cảnh buổi chiều tôi hành quân đi qua một thị trấn biên giới phía Bắc trước giờ nổ ra cuộc chiến tranh ngày 17-2-1979. Cái cảm giác ấy rất giống như lúc này đi trên đường phố Hà Nội. Cuộc chiến giữa thời bình hôm nay kẻ thù vô hình đang hiện diên ngay giữa thủ đô. Các lãnh đạo đã tuyên bố "chống dịch như chống giặc" thì bọn Covid-19 đúng là quân giặc thật rồi. Bọn giặc Covid-19 này cũng thật là nguy hiểm không kém gì những bọn giặc khác từng kéo đến xâm lược nước ta trước đây. Hàng tháng nay rồi những người lính quân đội nhân dân đã vào trận chiến đấu giữa thời bình. Họ lại hành quân ra rừng núi dựng lán, căng võng trú quân dã ngoại nhường doanh trại để cho những người bị nhiễm bệnh hoặc vừa từ vùng dịch về thực hiện việc cách ly. Nhiều cán bộ, chiến sĩ, nhân viên quân y, hậu cần trực tiếp phục vụ trong các khu cách ly ấy. Họ cũng không quản gian khổ và nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Tất cả vì nhân dân, vì đồng bào mà tận tình phục vụ. Đồng thời với những người lính trong các khu cách ly là các nhà khoa học cũng ngày đêm miệt mài nghiên cứu, quên ăn, quên ngủ để tìm ra một loại "vũ khí" tối ưu tiêu diệt "bọn giặc Covid-19". Và họ đã thành công, các nhà khoa học ở Học viện Quân y đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ kit giúp việc phát hiện ra bọn giặc vô hình Covid-19 nguy hiểm ấy.

Cuộc chiến quyết liệt chống dịch Covid-19 bắt đầu từ 0 giờ ngày 1-4. Tất cả mọi người dân, người lính đều phải cảnh giác cao độ, kỷ luật cao độ, tuân thủ mọi "mệnh lệnh" của những người chỉ huy. Mọi sự lơ là, chủ quan, lỏng lẻo kỷ luật sẽ rất dễ bị "trúng đạn" của bọn giặc vô hình Covid-19. Thực tế đã có nhiều người bị trúng đạn như thế trong những ngày vừa qua. Có những người đáng trách là đã cố tình làm cho lũ giặc Covid-19 lây lan rộng hơn, khó lường hết tác hại và sự nguy hiểm nhiều hơn. Trong cuộc chiến giữa thời bình này tất cả đồng lòng, nhiều người đã tận tụy hy sinh, đóng góp rất lớn. Nhưng cũng có những người khác ý. Họ tự cho mình thế này, thế nọ, đòi hòi sự hưởng thụ, sự ưu ái cả khi không tham gia chiến đấu, thậm chí còn ngăn cản, gây khó khăn phức tạp cho cuộc chiến đấu. Điều này không cần dẫn chứng nữa mọi người đều đã rõ.

Trước giờ G, tôi đã kịp mang theo "phương tiện" để làm nhiệm vụ của mình trở về với vườn phong lan ở chốn quê xa, thực hiện "mệnh lệnh" cách ly cả nước. Tin tưởng là cuộc chiến giữa thời bình với bọn "giặc Covid-19" của Việt Nam sẽ giành thắng lợi hoàn toàn...

VP, ngày 1/4/2020

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}