Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Cuộc hội ngộ của giới Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh Việt Nam năm 2018 tại Thủ đô

BBT | Thứ Hai, 21/05/2018 13:47 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là chủ đề bài phát biểu của Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam tại Hội nghị giao lưu gặp gỡ Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh tiêu biểu toàn quốc năm 2018 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào sáng 19/5/2018. Vanhien.vn xin được giới thiệu toàn văn bài phát biểu nêu trên tới bạn đọc.

16

Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Gia Thọ, PCT Thường trực Chủ tịch TW Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC TP.Hà Nội!

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

Hôm nay, tôi vô cùng hạnh phúc được đến đây mang theo bao tình cảm tốt đẹp chân thành của cán bộ, hội viên Hội SVC tỉnh Bình Phước nói riêng, của các Hội SVC phía Nam và đông đảo giới Nghệ nhân, Doanh nhân Chủ nhà vườn SVC Việt Nam nói chung hướng về “Hội nghị BCH và Giao lưu gặp gỡ Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn năm 2018” nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 29 năm ngày Truyền thống Sinh Vật Cảnh Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

pb1

Toàn cảnh Hội nghị

Kính thưa quý vị đại biểu!

Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tết Trồng cây nhằm mục đích “Làm cho phong cảnh nước ta ngày càng tươi đẹp”, “Làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện”. Với những người yêu thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh thì phong trào Tết Trồng cây thực sự là cuộc cách mạng cảnh quan, duy trì môi trường sống trong lành, giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái cho nhân dân. Ngày nay, Tết Trồng cây và các hoạt động lễ hội SVC đã trở thành một mỹ tục mới trong nhân dân. Hoạt động này có tác động rất lớn tới trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh và đề án tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển​ bền vững.

hoa11

Doanh nhân Trần Công Cảnh thay mặt 186 đại biểu về dự Hội nghị tặng hoa chúc mừng BTC

Kế thừa và phát huy những giá trị từ phong trào Tết Trồng cây, tháng 5 năm 1989, hơn 20 nhà cách mạng tiền bối đã sáng lập ra Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam. Từ chỗ chỉ có một số ít người ban đầu đến nay đã có gần 4 triệu cán bộ, hội viên và người lao động. Từ chỗ chỉ là một thú chơi văn hóa tao nhã của ông cha đến nay đã thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của nước nhà. Xuất khẩu rau hoa quả cây cảnh năm 2016 là 2,4 tỷ USD, năm 2017 là 3,5 tỷ USD và dự kiện năm 2018 là trên 4 tỷ USD… các nhà khoa học dự tính đến năm 2020 xuất khẩu mặt hàng này đạt khoảng 10 tỷ USD. Ngoài ra riêng xuất khẩu cá cảnh năm 2017 đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 20 đến 25 triệu USD, tăng trên 15% so với năm 2016. Dự kiến, đến năm 2020, riêng thành phố Hồ Chí Minh sẽ xuất khẩu từ 40 đến 50 triệu con cá cảnh, kim ngạch đạt 40 đến 50 triệu USD…Đây là một kỳ tích. Ít ai dám nghĩ xuất khẩu rau, hoa, quả, cây cảnh có ngày vượt xuất khẩu dầu thô và nhiều mặt hàng khác. Đặc biệt, gần đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2018/NĐ – CP ngày 12/4/2018 công nhận hoạt động “Sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh” là một trong 7 nhóm ngành nghề phát triển Nông thôn ở Việt Nam.

bacvan

TS. Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam phát biểu động viên tại Hội nghị

Kính thưa quý vị đại biểu!

Tôi và nhiều đồng chí lãnh đạo Hội ở phía Nam rất xúc động khi biết tin Hội SVC thành phố Hà Nội, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội đã thay mặt những người làm công tác Sinh Vật Cảnh của cả nước tổ chức cuộc Giao lưu gặp gỡ lịch sử của 186 Nhà khoa học, Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn tiêu biểu toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội nhằm kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/20180; Kỷ niệm 29 năm ngày Truyền thống Sinh Vật Cảnh Việt Nam (13/5/1989 – 13/5/2018); Kỷ niệm Ngày Bonsai Thế giới năm 2018 (Liên đoàn Hữu nghị Bonsai Thế giới quyết định lấy ngày thứ bảy của tuần thứ hai trong tháng 5 hàng năm là Ngày Bonsai Thế giới. Ngày Bonsai Thế giới năm 2018 là ngày 12/5/2018)…Hoạt động này nhằm tưởng về người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại, một tâm hồn sống hòa đồng với thiên nhiên, gần gũi với đồng chí đồng bào và yêu Sinh Vật Cảnh: Lãnh tụ Hồ Chí Minh! Đâ​y cũng là dịp để chúng ta tri ân các bậc tiền bối sáng lập Hội, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Hội qua các thời kỳ. Tiêu biểu là sự hi sinh cống hiến hết lòng của đồng chí Nguyễn Thọ Chân, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội khóa I, đồng chí Nguyễn Văn Trân, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội khóa II và III; đồng chí Đỗ Phượng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội khóa IV và V…Bằng tấm lòng trung nghĩa, ngay thẳng, không một chút vụ lợi, trên cương vị Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam các cụ đã tập hợp được phong trào Sinh Vật Cảnh cả nước trải qua một chặng đường lịch sử vẻ vang gần 30 năm qua.

tho123

Cuộc hội ngộ lịch sử của giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn SVC tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Kính thưa quý vị đại biểu!

Gần đây, những người làm công tác SVC của cả nước rất vui và bày tỏ lòng khâm phục trước sự phát triển của tổ chức Hội và phong trào SVC Thủ đô kể từ sau Đại hội lần thứ V vào tháng 11 năm 2015 đến nay. Gần như không có một tuần, tháng nào ở Hà Nội lại không tổ chức một số hoạt động SVC có quy mô lớn. Từ hội thảo khoa học, đến triển lãm, festival, Hội chợ, tham dự xây dựng các văn bản pháp luật có liên quan, hợp tác quốc tế…Tôi và nhiều đồng chí lãnh đạo Hội đánh giá rất cao Hội SVC TP. Hà Nội ở một số điểm chính như sau:

1. Chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật cảnh cả nước với Hà Nội” là một cách làm sáng tạo. Thông qua Chương trình này, Hội SVC Hà Nội với vai trò đầu tàu đã kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phong trào SVC của cả nước phát triển.

2. Công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng, chuyên nghiệp. Tôi được biết Hội SVC thành phố Hà Nội đã chủ động liên kết với trên 50 cơ quan thông tấn báo chí truyền thông của Trung ương và địa phương để truyền thông về SVC. Riêng Báo Văn hiến điện tử (vanhien.vn) của Nhà báo Vũ Xuân Bân hôm nay cũng có mặt ở đây và Tạp chí Khoa học phát triển Nông thôn Việt Nam do phó chủ tịch Hội SVC Hà Nội GS. Trần Duy Quý làm Tổng Biên tập đã mở chuyên mục riêng về SVC. Ngoài ra Hội có trên 15 diễn đàn trên mạng xã hội với trên 3 triệu độc giả cố định. Chính công tác thông tin truyền thông tốt như cách làm của Hà Nội đã góp phần kết nối, tăng cường giao lưu liên kết giữa Hội SVC Hà Nội với các tổ chức Hội chuyên ngành trong và ngoài nước.

3. Mạnh dạn đổi mới nội dung phương thức hoạt động: Trong khi nhiều tổ chức Hội còn lúng tùng sau 8 năm triển khai Nghị định số 45/2010/NĐ - CP thì Hội SVC Hà Nội đã tiên phong chuyển đổi mô hình hoạt động từ liên kết chiều dọc theo hệ thống 4 cấp sang mô hình liên kết chiều ngang hội thành viên theo Quyết định số 34/2013/QĐ – UBND của UBND Thành phố Hà Nội. Hội mạnh dạn chuyển từ vai trò “lãnh đạo” các hội cấp quận, huyện xã phường chuyên sang cơ chế “phối hợp”  bình đẳng. Bên cạnh đó, Hội chủ động phát triển lực lượng chuyên nghiệp của chính làm nòng cốt như: Hội Cây cảnh nghệ thuật; Hội Hoa lan; Hội Chim Cảnh; Hội Đá cảnh; CLB Bonsai Hà Nội; Ban Truyền thông và tổ chức sự kiện; Văn phòng Hội. Tất cả những bộ phận này hoạt động rất đều tay và hiệu quả. Đồng thời Hội đã kết nghĩa với 20 tỉnh/thành Hội có phong trào SVC mạnh của cả nước để tăng cường tính liên kết.

4. Xã hội hóa toàn phần công tác Sinh Vật Cảnh: Đây là một việc làm quyết đoán táo bạo nhưng rất phù hợp với thực tiễn và các quy định của pháp luật. Hoạt động mở đầu là Festival SVC Thủ đô năm 2016, tiếp theo là các hoạt động khác. Đến nay mô hình này được nhiều nơi áp dụng.

5. Tăng cương công tác Triển lãm, lễ hội gắn với xúc tiến thương mại SVC. Chưa có nơi nào trong cả nước hình thành được hệ thống chuỗi xúc tiến thương mại SVC như ở Hà Nội. Từ các nhà vườn, các tổ liên gia, các làng nghề trồng hoa cây cảnh từ Tây Tựu, Nhật Tân, Quảng Bá đến các chợ tập trung như chợ hoa cây cảnh Hoàng Hoa Thám; Chợ hoa cây cảnh Vạn Phúc, Hà Đông; Chợ hoa cây cảnh Cổ Linh, Long Biên; Chợ giống cây Trường Lâm nghiệp; Chợ giống cây Trường đại học Nông nghiệp.

6. Đổi mới và mở rộng các hình thức thi đua khen thưởng: Bên cạnh các hình thẳng tôn vinh khen thưởng truyền thống, Hội đã tiến tới các Hội nghị tôn vinh các điển hình tiên tiến như: “Hội nghị tôn vinh Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn tiêu biểu toàn quốc đồng hành vì sự nghiệp phát triển Sinh Vật Cảnh Thủ đô lần thứ I năm 2017”.     

ldhoi

Những sự kiện SVC diễn ra ở Thủ đô luôn nhận được sự quan tân của lãnh đạo Hội SVC Trung ương và các Hội địa phương

Có thể nói những thành công trên của Hội SVC thành phố Hà Nội có tác động rất lớn tới tổ chức Hội và phong trào SVC của cả nước đã được các tổ chức Hội SVC trong toàn quốc, đông đảo cán bộ, hội viên, người lao động và giới Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh cả nước luôn ghi nhận. Với vai trò đầu tàu của mình, Hội SVC thành phố Hà Nội cũng đã nỗ lực, trách nhiệm hết mình cho sự phát triển chung của ngành Sinh Vật Cảnh phát triển lành mạnh hướng đến là một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao. Sinh Vật Cảnh góp phần xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh và là hướng mở trong quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp nước ta theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Với tinh thần xây dựng, cầu thị và cống hiến cho sự nghiệp phát triển Sinh Vật cảnh Việt Nam, Hội SVC thành phố Hà Nội đã tự đặt mình trong sự phát triển chung của các tổ chức Hội SVC của các nước qua nhiều chương trình hành động cụ thể thiết thực. Ngược lại, Hội SVC của các tỉnh thành trong cả nước cũng nhiệt tình đồng hành với Hội SVC thành phố Hà Nội vì sự phát triển chung. Tiêu biểu nhất là Chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội” không phải là khẩu hiệu mà là một mô hình hiện thực tiêu biểu cho mối liên kết mang tính chiến lược lâu dài của ngành Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

22

Đồng chí Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội SVC Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Từ những thành công trong phát triển tổ chức Hội và phong trào SVC ở Thủ đô đến việc chủ động tổ chức cuộc hội ngộ hôm nay, Hội SVC Hà Nội đã cùng những người làm công tác SVC của các nước bày tỏ lòng thành kính tri ân tưởng nhớ công đức của các anh hùng dân tộc, lãnh tụ Hồ Chí Minh và các vị cách mạng tiền bối đã có công dựng nước và giữ nước cho mùa xuân Đất Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Chúng ta nguyện “Sống hòa đồng với Thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Cuộc hội ngộ lịch sử này còn là bước chuẩn bị quan trọng hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày Truyền thống Sinh Vật Cảnh Việt Nam (13/5/1989 - 13/5/2019) và Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động Tết Trồng cây (28/11/1959 - 28/11/2019) vào năm 2019.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}