Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Cuốn sách đầu tiên trên thế giới hướng dẫn cách điều trị riêng cho trẻ em bị thương trong các vụ nổ

Lê Ánh | Thứ Sáu, 17/05/2019 19:57 GMT +7

Gần 3/4 số trẻ em thương vong tại những quốc gia có chiến sự là do các vụ nổ gây ra. Vì vậy, việc có được một bản hướng dẫn chi tiết cách sơ cứu và điều trị cho trẻ em lâm vào tình huống này, được coi là bước đi quan trọng giúp hạn chế những ca tử vong đáng tiếc ở những trẻ em kém may mắn sinh sống tại vùng chiến sự.

Ảnh: Internet

Với mục tiêu này, sách hướng dẫn đầu tiên trên thế giới về điều trị cho trẻ em bị thương trong các vụ nổ đã được một nhóm các bác sĩ và nhà hoạt động nhân quyền công bố ngày 16/5/2019.

 Sách hướng dẫn được tổ chức "Save the Children" của Anh và các chuyên gia đến từ Đại học Imperial London phối hợp thực hiện, theo đề nghị từ các chuyên gia y tế Syria, những người trực tiếp làm việc tại quốc gia đã trải qua 8 năm chiến sự này. Đây là sách đầu tiên trên thế giới chỉ dẫn chi tiết những qui trình đặc biệt cần thiết để duy trì mạng sống và giúp trẻ nhỏ hồi phục hoàn toàn sau khi bị thương trong các vụ nổ vũ khí.

Với cách diễn đạt đơn giản, sách hướng dẫn mang tên "The Paediatric Blast Injury Field Manual" dài 176 trang mô tả từng bước điều trị cho trẻ bị tổn thương vì các vụ nổ, từ khi sơ cứu, điều trị cho tới giai đoạn hỗ trợ tâm lý và xã hội hậu điều trị. Sách cũng được thiết kế để có thể dễ dàng chụp lại bằng điện thoại di động hay có thể tải về miễn phí từ trên mạng Internet.

Giám đốc tổ chức "Save the Children", Helle Thorning-Schmidt cho biết cơ thể của trẻ nhỏ rất khác với cơ thể người lớn, với cấu tạo hộp sọ chưa hoàn chỉnh và những khối cơ chưa phát triển đầy đủ nên khả năng được bảo vệ kém hơn so với người lớn. Vì vậy, một vụ nổ hoàn toàn có thể làm tổn hại tới não bộ, phổi hoặc các bộ phận bên trong của các em ngay cả khi các vết thương bên ngoài không thể hiện rõ. Vì vậy, sách hướng dẫn này cung cấp cho các nhân viên y tế tại những khu vực chiến sự những hiểu biến và chỉ dẫn kỹ thuật đặc biệt cần thiết khi điều trị cho trẻ nhỏ.

Theo tổ chức Save the Children, dựa trên các số liệu do LHQ cung cấp về tình hình tại 5 quốc gia xảy ra chiến sự ác liệt nhất trên thế giới gồm Nigeria, Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen, các vụ đánh bom liều chết, nổ mìn, lựu đạn, không kích hoặc những vụ nổ khác là nguyên nhân dẫn tới 72% các ca thương vong ở trẻ em tại các quốc gia chiến sự. Riêng ở Syria, tỷ lệ này là 82%. Năm 2017, ít nhất 10.677 trẻ em đã bị thiệt mạng hoặc chịu thương tật vì các vụ nổ và con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}