Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Cựu PV Lê Duy Phong 3 năm tù giam, Kiến nghị xem xét kỷ luật giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái

Tuấn Xuân | Thứ Sáu, 20/04/2018 17:46 GMT +7

(Vanhien.vn) Cùng với việc tuyên phạt 3 năm tù giam đối với Lê Duy Phong, HĐXX cũng kiến nghị xem xét kỷ luật giám đốc Sở KH và ĐT Yên Bái.

Chiều 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã tuyên phạt 3 năm tù giam đối với bị cáo Lê Duy Phong (sinh ngày 22/3/1985), nguyên Trưởng ban bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét kỷ luật theo quy định của Điều lệ Đảng đối với ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, người bị hại trong vụ án này.


HĐXX cũng kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét kỷ luật ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Yên Bái thì Lê Duy Phong bị truy tố về “Tội cưỡng đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức án từ 7 đến 15 năm tù. Tuy nhiên Hội đồng xét xử xét thấy hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện ở thời điểm trước 0h 1/1/2018 nên việc áp dụng Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 không thuộc trường hợp có lợi cho bị cáo so với điểm a, khoản 3, điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999. Do vậy áp dụng điểm a, khoản 3, điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có cơ sở.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo bởi trong quá trình phấn đấu công tác, bị cáo đã đạt được một số thành tích; trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng đã tác động đến gia đình bồi thường cho bị hại Vũ Xuân Sáng số tiền 200 triệu đồng. Bị cáo có bố đẻ được tặng Huân chương Kháng chiến hạng 3, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào, được nhận kỉ niệm chương của Hội Cựu chiến binh…, vì vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, p, o, s khoản 1, khoản 2 điều 46 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó những người bị hại đều đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lê Duy Phong.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong 3 năm tù giam (tính từ thời điểm bị bắt giam, ngày 22/6/2017)

Theo quy định, bị cáo Lê Duy Phong, người bị hại và những người có quyền lợi liên quan có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}