Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Cựu tử tù hình sự ra mắt tiểu thuyết “Núi Mẹ” đậm chất sử thi xứ Lạng trước năm 1945

Vũ Gia Hà | Thứ Sáu, 20/10/2017 08:27 GMT +7

Tác giả Nguyễn Đức Nguyên đã viết tiểu thuyết đầu tay mang tên “Núi Mẹ”, có dung lượng gần 400 trang mang đậm chất sử thi về vùng đất Xứ Lạng, giai đoạn trước năm 1945. Được biết, Nguyễn Đức Nguyên là một cựu tử tù hình sự, sau gần 20 năm thi hành án, được Chủ tịch Nước đặc xá năm 2015.

Tác giả Nguyễn Đức Nguyên tại buổi giới thiệu tiểu thuyết “Núi Mẹ” và bìa tiểu thuyết “Núi Mẹ”.

Sáng ngày 19/10/2017, tại Hội trường Nhà xuất bản Công an Nhân dân (92 Nguyễn Du, Hà Nội) diễn ra buổi giới thiệu tiểu thuyết “Núi Mẹ”, tác phẩm đầu tay của cựu tù hình sự Nguyễn Đức Nguyên. Tham dự có Trung tướng – Nhà văn Hữu Ước, Đại tá – nhà văn Đặng Vương Hưng, Đại tá – nhà văn Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Công an Nhân dân), lãnh đạo Chi hội Nhà văn Công an, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam... Đáng chú ý có vợ và người thân cựu tù Nguyễn Đức Nguyên.

Trung Tướng – nhà văn Hữu Ước nhận định cuốn sách  đặc biệt của một con người đặc biệt sáng tạo nên. Qua tiếp xúc với ông, cũng như đọc tác phẩm thấy ông không phải là người của tội ác. Tác giả viết nhiều trang văn với lối miêu tả thiên nhiên đẹp, tình người trỗi dậy. Nhiều trang văn cảm xúc đã khơi gợi nhà văn Hữu Ước nảy ra ý tưởng sẽ dựng thành kịch phim và kịch sân khấu. Ông dự định, cuối năm nay sẽ có vở kịch sân khấu ra mắt từ cuốn tiểu thuyết Núi Mẹ.

Nhà văn Đặng Vương Hưng chia sẻ: Tôi đọc ông Nguyên từ những trang văn viết hồi năm 2009 trong trại giam. Ông là một hiện tượng hiếm có. Sau khi được phát hiện là một người có khả năng viết, ông được mời tham dự trại viết của công an ở Đồ Sơn. Phòng ông ở gần phòng tôi. Tôi thấy ông là người nhỏ nhẹ, hiền lành. Ở ông chẳng có cử chỉ nào của một người đi tù. Tính nay, ông 55 tuổi đời, nhưng đã 23 năm trong trại giam, với các án phạt khác nhau.

Trung tướng – Nhà văn Hữu Ước ngồi bên cựu tử tù Nguyễn Đức Nguyên.

Tiếu thuyết Núi Mẹ được ông viết trong trại giam, bản thảo ban đầu khoảng 1000 trang, sau khi tiếp nhận bản thảo, nhà văn Đặng Vương Hưng đã khuyên ông cắt bớt, bỏ những đoạn, chi tiết không có giá trị cho tác phẩm. Sau nhiều ngày suy ngẫm, tác giả đã cắt gọn thành cuốn tiểu thuyết như bây giờ. Cuốn sách đẫm chất đời, chất người. Đặng Vương Hưng cho rằng, tác giả phải rất yêu người, trong sáng mới có được những trang văn như vậy. Đồng thời, cuốn sách ngoài mang tính sử thi xứ Lạng trước năm 1945 còn mang tính điện ảnh, những đoạn tả về võ thuật rất hay, tả về cuộc sống xứ Lạng đẹp và hấp dẫn. Cuốn sách ngoài tính văn chương, còn mang tính đời rất cao. Đó là giá trị của tác phẩm Núi Mẹ.

Trung tướng – Nhà văn Hữu Ước (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho tác giả “Núi Mẹ”.

Đại tá – nhà văn Nguyễn Hồng Thái nhận định tiểu thuyết Núi Mẹ viết về thân phận những con người dưới chân Núi Mẹ, một vùng đất xứ Lạng. Tác giả đã viết về cuộc sống và chiến đấu của nhân dân Lạng Sơn từ trước Cách mạng tháng tám cho đến giai đoạn Việt Minh mở rộng địa bàn, tuyên truyền vận động người dân tham gia cách mạng.

Đại tá – nhà văn Nguyễn Hồng Thái.

Tác phẩm đã vẽ nên cuộc chiến đấu giữa những người con dưới chân núi Mẫu Sơn với con ác thú; Cuộc chiến với cường hào ác bá; cuộc chiến giữa chiến sĩ cách mạng với bọn tay sai Pháp... “Núi Mẹ” miêu tả mối nhiều mối tình đẹp, lấp lánh yêu thương. Nhiều số phận bị vùi dập, bị chiến tranh chia cắt. Chất sử thi thấm đẫm từ thiên nhiên, cảnh vật đến con người.

Đại tá – Nhà văn Đặng Vương Hưng. 

Nguyễn Đức Nguyên sinh năm 1962, quê gốc Nam Trực, Nam Định, lớn lên tại thị trấn Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Ông từng là một phạm nhân bị kết án tử hình được Chủ tịch nước tha tội chết, năm 2015 hưởng đặc xá trở về hòa nhập cồng đồng sau 16 năm 7 tháng thi hành án phạt. Nguyễn Đức Nguyên được phát hiện trong cuộc thi viết do Tổng cục VIII tổ chức dành cho phạm nhân có tên “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện”.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}