Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Đà Nẵng phát hiện súng thần công bằng đồng từ thời nhà Nguyễn

Trần Lê Lâm | Thứ Sáu, 24/05/2019 20:54 GMT +7

Chiều 24/5, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, Bảo tàng Đà Nẵng vừa tiếp nhận một khẩu súng thần công từ đơn vị đang thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam - quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng).

Khẩu súng thần công được phát hiện trên biển Đà Nẵng - Ảnh: B.T.. Nguồn: TTO


Theo nhận định ban đầu, súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn có có niên đại gần 200 năm, được trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng. Khi phát hiện, súng thần công còn tương đối nguyên vẹn với chiều dài 1,75 m, đường kính đầu nòng 15 cm, đường kính đuôi nòng 25 cm, trọng lượng khoảng 200 kg. Trên thân súng có hoa văn đường diềm bao quanh thân súng, quai súng chạm vảy rồng, có khắc chữ Hán Nôm ở hai thanh trục quay.     

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 - 1860. Đồng thời, khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung, tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải.    

Hiện Bảo tàng Đà Nẵng đã đưa khẩu súng thần công này về bảo quản, xử lý, để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày sau này.

 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}