Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2021

Tin: Vũ Xuân Bân. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng | Thứ Hai, 24/12/2018 15:18 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng nay (24/12), đã diễn ra Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Quang cảnh Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam lần thứ IV. 

Tới dự có đồng chí Vũ Thị Hà, Phó ban công tác hội của Hội Nhà báo Việt Nam; các Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam Nguyễn Đức Lượng, Nguyễn Thế Phiệt, Đặng Thị Ngọc Vân. Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam là Chi hội trưc thuộc Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Mai (ảnh trên), Thư ký Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam đã báo cáo Tổng kết công tác Nhiệm kỳ 2015 - 2018 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2018 - 2021, nêu rõ: Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam hiện có 24 hội viên thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc, của Hội Nhà báo Việt Nam, của cơ quan quản lý báo chí. Do vậy, Tạp chí Văn hiến Việt Nam (in) và tạp chí điện tử Văn hiến VN luôn bám sát tôn chỉ, mục đích theo giấy phép của Bộ Thông tin - Truyền thông. Tạp chí luôn tập trung nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, đề cao những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam qua các thời kỳ. Tuyên truyền đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phó Trưởng ban công tác Hội của Hội Nhà báo Việt Nam Vũ Thị Hà phát biểu tại Đại hội.

Tạp chí Văn hiến in có nội dung phong phú, giới thiệu được nhiều nền văn hóa truyền thống tốt đẹp ở các vùng, miền của đất nước. Nhiều tư liệu văn hóa được giới thiệu cho bạn đọc tìm hiểu, nâng cao nhận thức người xem. Vì thế, tờ Văn hiến Việt Nam (báo in) được độc giả, những nhà nghiên cứu đánh giá có chất lượng cao.
 
Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam ra đời muộn hơn, nhưng cũng có nhiều cố gắng trong cuộc cạnh tranh thông tin trên mạng để đưa đến độc giả những cái mới, cái trúng theo định hướng về một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tạp chí vừa đưa những nét đẹp của văn hóa truyền thống, vừa cập nhật những hoạt động văn hóa xã hội mới được mọi người quan tâm. Vì vậy, số lượng độc giả cập nhật hàng ngày của tạp chí điện tử rất cao vượt lên nhiều tờ báo điện tử có tên tuổi ra đời từ lâu. 
 
 
Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam Nguyễn Đức Lượng phát biểu tại Đại hội.
 
Những nhà báo lão thành của tạp chí là người tổ chức các chuyên mục, các bài viết gây uy tín cho 2 tờ tạp chí và trang thông tin điện tử vanhienplus.vn. Những cây bút chủ lực của 2 tờ tạp chí là hội viên Hội Nhà báo thuộc Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam.
 
Ban Thư ký phối hợp chặt chẽ với Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc, cũng như lãnh đạo của 2 tờ tạp chí động viên phóng viên, biên tập viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần và trách nhiệm cao.
 
Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam TS Phạm Việt Long phát biểu tại Đại hội.
 
Chi hội tổ chức tham gia đều đặn Hội báo Xuân, báo Tết và đã nhận được 2 giải thưởng bìa báo Tết của Hội Nhà báo; tham gia giải báo chí Quốc gia. Hưởng ứng các cuộc thi, tìm hiểu về các đề tài khác do Hội Nhà báo phối hợp với các ngành, các đơn vị phát động ( chủ yếu là Tạp chí điện tử Văn hiến).
 
Tổng biên tập Tạp chí Văn hiến Việt Nam (bản in) Nguyễn Thế Khoa phát biểu tại Đại hội.
 
Phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được và khắc phục những khuyết điểm, yếu kém trong nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ tới (2018 - 2021), Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác sau:
 
1. Tiếp tục bám sát thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; Nghị quyết của Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, Chỉ thị 37 của Ban Bí thư về nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo. 
 
2. Quán triệt thực hiện tốt luật Báo chí
 
3. Quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chủ tịch gắn với thực hiện 10 điều qui định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.
 
4. Tiếp tục  xây dựng  Chi hội vững mạnh thực sự là hạt nhân phục vụ cho 2 tạp chí, giáo dục động viên hội viên là những người tiên phong, vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, giữ vững phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí để giữ vững thương hiệu Tạp chí Văn hiến Việt Nam (cả tạp chí in và tạp chí đện tử).
                             
 5. Tích cực bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh cách mạng, nhận thức chính trị- xã hội cho Hội viên, cho cán bộ, phóng viên, biên tập 2 tờ Tạp chí.
 
6- Cố gắng tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam phát động văn nghệ, thể thao, các hoạt động xã hội từ thiện… 
- Tham gia có chất lượng Giải Báo chí Quốc gia.
 
7. Xây dựng Chi hội vững mạnh, thực sự là hạt nhân nghiệp vụ, chỗ dựa tinh thần, nơi rèn luyện nhân cách đạo đức Hội viên - Nhà báo, nơi bảo vệ quyền lợi chính đáng của Hội viên, theo các tiêu chí:
 
+ Kết nạp 100% người làm báo đủ điều kiện, đúng tiêu chuẩn vào Chi hội; không có Hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp bị thi hành kỷ luật với mọi hình thức.
+ Sinh hoạt Chi hội (6 tháng/lần) có nội dung thiết thực, bổ ích (Trọng tâm là trao đổi nghiệp vụ nhằm năng cao chất lượng hiệu quả thông tin của cơ quan báo chí, về nhân cách đạo đức người làm báo, công tác hội viên, hội phí…). 
 
8. Tăng cường công tác thi đua khen thưởng để động viên và biểu dương kịp thời các cá nhân và tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, tham gia tích cực công tác Hội. 
 
9. Thường xuyên quan tâm xem xét kết nạp hội viên mới, cấp đổi thẻ cho phóng viên - hội viên hàng năm, đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tặng Kỷ niệm chương cho hội viên; Nghiên cứu tìm tòi để tổ chức các hoạt động phong phú, bổ ích, thiết thực đối với hội viên. Phấn đấu xây dựng Chi hội vững mạnh về mọi mặt. 
 
10. Đề nghị Hội hỗ trợ kinh phí hàng năm cho Tạp chí Văn hiến Việt Nam thực hiện các bài viết có chất lượng cao để tham gia đều giải Báo chí Quốc gia.
 
Bỏ phiếu bầu Ban Thư ký mới, nhiệm kỳ 2018 -2021.

Thảo luận tại Đại hội, các đại biểu Trần Tấn Ngô, Nguyễn Đức Lượng, Phạm Việt Long, Nguyễn Thế Khoa đều nhất trí với báo cáo tổng kết công tác Nhiệm kỳ 2015 - 2018 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2018 - 2021 và nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ qua, các hội viên của Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam đã bám sát tôn chỉ, mục đích của hai Tạp chí in  và điện tử, không để xảy ra vi phạm về chuyên môn cũng như đạo đức Nhà báo. Điều này cần phát huy trong nhiệm kỳ tới. Báo chí cần tập trung phản ánh những mặt tích cực của đời sống xã hội, không chạy theo hướng giật gân, câu khách. Thông qua báo chí phản ánh những hình ảnh đẹp, thân thiện, mến khách, chủ động hội nhập. Báo chí phải là bạn, đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, chủ động hội nhập, phát triển, không gây khó, dậm doạ, tống tiền doanh nghiệp như mới xảy ra. Những trường hợp đó cần phải nghiêm trị. Các hội viên của Chi hội phải ra sức rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ, phải thật sự giữ mình, giữ vững phẩm chất của đạo đức Nhà báo, tránh xa, không vướng vào những cám dỗ của mặt trái kinh tế thị trường.

Ban Thư ký mới gồm 3 thành viên ra mắt Đại hội (Từ trái sang: Nguyễn Hoàng Mai, Phạm Thị Ngọc Anh, Nguyễn Văn Sang).

Các đại biểu cũng đã kiến nghị Hội Nhà báo Việt Nam cần nêu cao vai trò của Hội trong việc bảo về hội viên bị đe doạ khi tác nghiệp phanh phui tiêu cực, tham nhũng. Phản ứng của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc bảo vệ hội viên bị đe doạ gần đây là rất chậm. Hội cần quan tâm đẩy mạnh bồi dưỡng nâng cao hoạt động nghiệp vụ cho các hội viên.

Phó Trưởng ban công tác Hội của Hội Nhà báo Việt Nam Vũ Thị Hà đã phát biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị, tiến hành Đại hội của Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam, ghi nhận những góp ý của Chi hội, sẽ báo cáo với lãnh đạo Hội để có biện pháp bảo vệ hội viên kịp thời, có hiệu quả. Việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho hội viên của Hội Nhà báo diễn ra thường xuyên, không có thu phí. Nếu Chi hội xét thấy phù hợp với nhu cầu chuyên môn thì đăng ký, cử hội viên đến học.

Đại hội đã bầu Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ 2018 -2021, gồm 3 Nhà báo: Nguyễn Hoàng Mai, Nguyễn Văn Sang và Phạm Thị Ngọc Anh, trong đó Nhà báo Nguyễn Hoàng Mai là Thư ký Chi Hội báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}