Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam khóa nhiệm kỳ VI (2017-2021): TS Nguyễn Hữu Vạn được bầu làm tân chủ tịch Hội

Tin, ảnh: Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 12/06/2017 11:47 GMT +7

Ngày 12/6, tại hội trường Trung tâm Thông tấn Quốc gia (TTXVN ), số 5 Lý thường kiệt, TP Hà Nội, đã diễn ra đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh vật cảnh (SVC) Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021)  với sự tham gia của 350 đại biểu thay mặt cho hơn 4 triệu hội viên và lao động ngành kinh tế sinh vật cảnh khắp các vùng miền trong cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai phát biểu chúc mừng và chỉ đạo đại hội SVC Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương đã gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội SVC Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021).

Tới dự có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận trung ương; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam  cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và Hà Nội.

Bà Trương Thị Mai thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao những đóng góp, thành tích của tổ chức Hội và Hội viên trong việc thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời chú trọng phát triển sinh vật cảnh không chỉ là ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong nhiệm kỳ tới, phát huy tinh thần chủ động, đoàn kết, sáng tạo và những giá trị truyền thống quý giá của Hội 30 năm qua để tiếp tục “Kiện toàn tổ chức; Đổi mới nội dung phương thức hoạt động; Đẩy mạnh phong trào; Hướng tới tầm cao văn hóa và hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực” như chủ đề của Đại hội VI nhiệm kỳ VI (2017 – 2021) đã đề ra.

Nhân dịp Đại hội toàn quốc của Hội sinh vật cảnh Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021), bà Trương Thị Mai đề nghị các Bộ, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục dành sự quan tâm, có cơ chế, chính sách cụ thể để khuyến khích đầu tư, phát triển ngành SVC gắn với phát triển du lịch sinh thái; bảo tồn và kiến tạo các không gian văn hóa, sinh thái; thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu các sản phẩm SVC có giá trị kinh tế cao trở thành hàng hóa chủ lực trong nền kinh tế quốc gia.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Đỗ Phượng (ảnh trên), nguyên ủy viên trung ương Đảng, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam nhiệm kỳ V  (2011- 2016) nêu rõ: Hội SVC Việt Nam bước vào năm thứ 29 và cũng là thời điểm của Đại hội lần thứ VI.  Có thể nói Đại hội kỳ này giữ một vai trò lịch sử, bước ngoặt quan trọng kể từ ngày thành lập Hội. Đó là Đại hội chuyển giao thế hệ. Một đội ngũ lãnh đạo trẻ, giàu tâm huyết, trí tuệ và có tay nghề sẽ là một tập thể lãnh đạo đáng trân trọng. Các thế hệ lãnh đạo Hội qua các nhiệm kỳ I, II, III, IV, V đều xuất thân từ những cán bộ cách mạng chuyên nghiệp cao tuổi. Nhìn vào danh sách dự kiến đưa ra hiệp thương tại Đại hội lần thứ VI, bất cứ ai hiểu biết về phong trào sinh vật cảnh đều vui mừng và đặt nhiều kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo nhiệm kỳ VI sẽ đưa Hội ta phát triển lên tầm cao của thời đại. 

Ông Nguyễn Hữu Vạn (ảnh trên), nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Tổng kiểm toán nhà nước, Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam đọc Báo cáo tình hình hoạt động của Hội SVC Việt Nam nhiệm kỳ V (2011-2016) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2017-2021) nêu rõ: Trong nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi như Hội tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; cấp ủy, chính quyền,Măt trận, các ngành,các cấp. Tổ chức Hội và phong trào SVC không ngừng phát triển cả về số lượng, chất lượng. Phát triển Hội, tổ chức Hội gắn với xã hội hóa một lĩnh vực khá đặc thù của hoạt động kinh tế nông nghiệp, nông thôn nhằm góp phần tạo thêm việc làm và thu nhập, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Hội đã động viên các hội viên tham gia xây dựng và phát triển SVC thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, góp phần đổi mới cơ cấu kinh tế và lao động nông thôn, kiến tạo đô thị sinh thái văn minh.

Các đại biểu tham dự đại hội SVC Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021).

Trong những năm qua, Hội thành viên các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa SVC công đồng như trưng bày, triển lãm, lễ hội, hội thi SVC với quy mô khác nhau gắn với những hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, những sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội ở các cấp. Các hoạt động văn hóa SVC cộng đồng đã trở thành một nét đẹp văn hóa được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng úng, được các cấp chính quyền tạo điều kiện. Đặc biệt gần đây, các hoạt động lễ hội, trưng bày, festival SVC ở các địa phương đã gắn kết với các hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường hoạt động liên kết nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng SVC đã diễn ra sôi động ở các vùng miền.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, trong xây dựng tổ chức Hội và phong trào SVC còn bộ lộ những hạn chế: Chưa phối hợp với các cấp, các ngành cũng như sự tham gia chủ động của Hội nhằm xây dựng một quy hoạch tổng thể phát triển SVC hay xây dựng một số chính sách đặc thù khuyến khích phát triển SVC một cách rõ nét cụ thể. Các sản phẩm SVC có tiềm năng lớn, cụ thể là hoa cây cảnh, cá cảnh chưa được cơ quan nhà nước hữu quan quan tâm tổ chức xây dựng, lấy ý kiến trình Chính phủ phê duyệt để trở thành những mặt hàng chủ lực có sức cạnh tranh cao. Quy mô sản xuất nhìn chung vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ; các giống chất lượng cao thường không chủ động sản xuất được mà hầu như phải nhập ngoại. Tổ chức Hội và phong trào SVC phát triển chưa đồng đều, có sự chênh lệch lớn giữa các địa phương. Điều lệ Hội chưa đạt hiệu lực, hiệu quả cao trong thực tiễn hoạt động của Hội. Sinh hoạt của Hội có lúc còn chưa đổi mới thực sự, có nơi còn mang nặng tính hình thức, chưa chú trọng đến các sinh hoạt chuyên đề, đổi mới nội dung sinh hoạt để đem lại hiệu quả thiết thực.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng đại hội SVC Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021).

Phó chủ tịch Hội SVC Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn cũng đã nêu phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2017-2021) với mục tiêu tổng quát: Kiện toàn tổ chức; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đẩy mạnh phong trào; hướng tới tầm cao văn hóa và hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Có bước phát triển rõ ràng để đưa SVC trở thành một ngàn kinh tế sinh thái có giá trị cao, đóng góp có hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững; phấn đấu đưa một số sản phẩm SVC (trước mắt là hoa, cây cảnh, cá cảnh) trở thành mặt hàng chủ lực quốc gia. Phát triển tổ chức Hội và phòng trào SVC gắn với xã hội hóa hoạt động kinh tế nông nghiệp, nông thôn nhằm tạo thêm việc làm và thu nhập, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đồng thời qua đó tăng thêm nguồn lực phát triển phong trào của Hội. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ (2017-2021) đạt 100% tỉnh, thành phố có tổ chức Hội cấp tỉnh; 90% cấp quận, huyện; 70% cấp xã, phường; đưa tổng số hội viên lên 500.000 người; giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho khoảng 5 triệu người; phấn đấu 50% cán bộ, hội viên được đào tạo, tập huấn nâng cao tay nghề.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội  SVC Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021) gồm 117 thành viên và Ban kiểm tra gồm 7 thành viên. Ban chấp hành mới đã bầu ông Nguyễn Hữu Vạn làm Chủ tịch Hội  SVC Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2021) và 10 phó chủ Hội.

Ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội SVC Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017 -2021), là Chủ tịch Hội SVC Việt Nam đầu tiên ở độ tuổi 61, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước. Khác với những vị chủ tịch tiền nhiệm, ông Nguyễn Hữu Vạn có học vị Tiến sĩ và tuy cũng là người hoạt động cách mạng chuyên nghiệp nhưng ngay từ khi làm Bí thư Huyện ủy Sa Pa (Lào Cai), ông Vạn đã nuôi trồng một vườn Lan và thực sự trở thành một người hiểu biết về Lan. Cho đến khi làm Chủ tịch, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai, ông Vạn đã dành mọi thời gian rảnh rỗi để trực tiếp bắt tay tạo dựng cho mình vườn cây cảnh không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn có giá trị kinh tế đáng kể. Khi về Hà Nội giữ chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Nguyễn Hữu Vạn vẫn có thời gian quan sát những vườn cây cảnh cùng những cảnh quan thiên nhiên giữa Thủ đô.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}