Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với ATK Định Hoá - Sâu đậm nghĩa tình

Ths.Lý Thị Thanh Hương - Giảng viên Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên | Thứ Hai, 21/01/2019 16:08 GMT +7
(Vanhien.vn) Trân trọng giới thiệu bài  tham luận của Ths.Lý Thị Thanh Hương - Giảng viên Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với ATK Định Hoá - Sâu đậm nghĩa tình" do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/12/2018 nhân kỷ niệm  74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1994 - 22/12/2018) và 5 năm ngày mất của Đại tướng. 
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (thứ 4 từ trái sang) cùng một số đại biểu tại Hội nghị Chính trị viên toàn quốc lần thứ hai, họp từ ngày 6-11/3/1948 tại ATK Định Hóa – Thái Nguyên. Ảnh: thainguyen.gov.vn
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - anh Văn nơi chiến khu Việt Bắc. Trong sâu thẳm mỗi người dân ATK Định Hoá nói riêng, anh Văn và ông Ké Nà Lọm( ) luôn sống trong trái tim người dân “Thủ đô kháng chiến”.
 
Tình cảm gắn bó giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với mảnh đất chiến khu xưa trải dài theo năm tháng lịch sử, gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như: địa điểm hợp nhất “Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” với “Cứu quốc quân” thành “Việt Nam Giải phóng quân” ngày 15/5/1945 tại Làng Quặng (xã Định Biên), nơi Đại tướng ở và làm việc tại Bảo Biên (xã Bảo Linh), nơi phong quân hàm Đại tướng đầu tiên tại Đồi phong tướng (xã Phú Đình) … Mối quan hệ tình cảm của nhân dân các dân tộc huyện Định Hoá với người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam đều gắn với mỗi ngọn đồi, khe suối, mỗi địa danh nơi đây. Khi nhắc đến Định Hoá, Đại tướng đã viết: “Tình nghĩa của đồng bào Việt Bắc nói chung, Định Hoá, Thái Nguyên nói riêng đối với cách mạng, đối với kháng chiến hết sức sâu đậm. Tôi cũng nhiều lần trở lại thăm đồng bào, gặp gỡ ôn lại những kỷ niệm xưa rất xúc động, thấy đời sống nhân dân địa phương ATK còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Tôi đề nghị chúng ta phải góp sức quan tâm, đầu tư nhiều hơn để cuộc sống của đồng bào được nâng cao nhiều hơn nữa”( ). 
 
Định Hóa là một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh Thái Nguyên. Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, huyện Định Hóa nằm trong khu Quang Trung của chiến khu Việt Bắc. Đến thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Định Hóa cùng với Phú Lương, Đại Từ, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang), Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) trở thành An toàn khu. Các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và các cơ quan quân đội đều tập trung đóng ở Định Hóa. Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân pháp, đồng bào và nhân dân Định Hóa đã giữa bí mật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Bác Hồ, các cơ quan Trung ương Đảng, chính phủ và quân đội, góp phần cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi. Tầm quan trọng của ATK Định Hóa trong kháng chiến chống Pháp đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Tôi cũng muốn lưu ý Định Hóa là ATK tuyệt mật nhằm bảo đảm an toàn và ổn định để các đồng chí lãnh đạo chủ chốt lúc bấy giờ làm việc ít phải di chuyển”. Với 128 điểm di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, ngày 10/5/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt trong đó có di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).
 
Có được tình cảm đặc biệt sâu sắc, gắn bó keo sơn, thủy chung son sắt giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với vùng đất Định Hóa là cả một quá trình lịch sử. Nó bắt nguồn từ ngày đội “Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” về Định Hóa, đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và cho đến sau này. Và cả khi đại tướng đã đi xa, tình cảm và hình ảnh của Đại tướng vẫn còn nguyên vẹn trong tim mỗi người dân ATK Định Hóa.
 
1. Từ “Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” tới khởi nghĩa giành chính quyền  19/8/1945
 
Sau ngày Nhật đảo chính Pháp, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên và “Uỷ ban Quân chính Thái – Tuyên”, dưới sự giúp đỡ của “Cứu  quốc quân”, nhân dân  huyện Định Hoá đã giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân ngày 26/3/1945. Cuối tháng 3 năm 1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng với đội “Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” về tới Định Hoá. 
 
Tại đây, đội “Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” cùng với “Cứu quốc quân” đóng quân tại Chợ Chu và khu vực đồn điền Đồng Quằng (xã Tân Dương). “Trong khi chúng tôi gặp nhau ở Chợ Chu, thì các đơn vị Cứu quốc quân, Giải phóng quân khác cũng gặp nhau tại Đại Từ (Thái Nguyên), Chợ Đồn (Bắc Kạn), Đàm Hồng, Bản Thi, Chiêm Hoá, Sơn Dương (Tuyên Quang), Văn Mịch (Lạng Sơn). Những người bạn chiến đấu gặp nhau lần này trong vận hội mới của cách mạng, tay bắt mặt mừng giữa ban ngày tại phố xá đông đúc, khác hẳn lần gặp trước trong rừng sâu, đêm khuya các đây hơn một năm”( ). Đây là lần đầu tiên anh Văn đặt chân tới Định Hóa. Cũng bắt đầu từ đây, Định Hóa đã dần trở thành nơi gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Nguyên Giáp, sâu nặng nghĩa tình.
 
Ngay sau khi tới Định Hóa, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Võ Nguyên Giáp, các đơn vị đã phân chia nhau làm công tác dân vận, giúp chính quyền địa phương xây dựng chính quyền cách mạng lâm thời và cùng nhân dân tăng gia sản xuất, khắc phục nạn đói, mở kho thóc phát cho dân nghèo, mở rộng lực lượng vũ trang. Chính quyền cách mạng non trẻ dưới sự giúp đỡ của “Việt Nam tuyên truyền gải phóng quân” và “Cứu quốc quân” đã nhanh chóng xây dựng, củng cố chính quyền địa phương. Chính quyền các nơi như tổng Định Biên Thượng, tổng Định Biên Hạ, Phượng Vỹ Trung… được thành lập dưới sự chứng kiến và chỉ đạo của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Nhờ đó, ngày 18/4/1945 chính quyền cách mạng huyện Định Hoá chính thức được thành lập.
 
Đến tháng 5 năm 1945, tình thế ở Định Hóa hết sức khó khăn. Chính quyền mới được thành lập còn non trẻ, phát xít Nhật nhăm nhe quay trở lại Định Hóa để giành lại kho lương thực Ma – Ri – Ki và đất. Ngay sau khi dự Hội nghị quân sự Bắc Kỳ, đại diện cho Tổng bộ Việt Minh và “Uỷ ban quân sự Bắc Kỳ” đồng chí Võ Nguyên Giáp đã có buổi nói chuyện với đồng bào, chiến sỹ: “Về đến Chợ Chu đúng ngày mùng 1 tháng 5, chúng tôi dừng tại đây làm mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế lao động. Một số tin mừng đến. Bên chiến trường châu Âu, phát xít Đức sắp hoàn toàn gục ngã trước Hồng quân Liên Xô và Đồng minh”( ). Qua buổi mít tinh nói chuyện của đồng chí Võ Nguyên Giáp, tinh thần của chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Định Hoá được nâng cao. Nhân dân nô nức tăng gia sản xuất, phát nương trồng trau, nuôi lợn, gà… khắc phục nạn đói, cùng nhau kề vai sát cánh chống lại phát xít Nhật. 
 
Tại Đồng Quằng- đồn điền lúa lớn nhất của huyện Định Hoá, có kho thóc cung cấp cho toàn bộ binh lính và chính quyền tay sai của Pháp tại huyện. Dưới sự chỉ đạo đồng chí Võ Nguyên Giáp “mỗi chiến sĩ giải phóng quân đều trở nên một cán bộ chính trị. Hầu hết các chiến sỹ trước khi gia nhập đều đã hoạt động công tác quần chúng tại địa phương, bây giờ thành những cán bộ tuyên truyền, tổ chức đắc lực. Các chiến sĩ đã giúp vào việc thành lập các uỷ ban nhân dân, tổ chức đội vũ trang địa phương, thành lập các hội quần chúng thanh niên, nông dân, phụ nữ; đào tạo cán bộ địa phương” ( ).  Nhiều các thanh niên ưu tú nơi đây đã hăng hái gia nhập giải phóng quân, tại Đồng Quằng có anh thanh niên Lường Phúc Văn trở thành chiến sỹ chăn ngựa cho đồng chí Võ Nguyên Giáp. Cũng từ đây, nhiều chiến sỹ đã gắn bó với Đại tướng trên những chặng đường lịch sử, Người vừa là anh cả quân đội, vừa là đồng chí, vừa là người cán bộ gắn bó, kề vai sát cánh cùng nhân đại phương chiến đấu với kẻ thù.
 
 Đến ngày 15/5/1945, tại bãi Thàn Mát làng Quặng (xã Định Biên) đã diễn ra lễ hợp nhất lực lượng vũ trang “Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” và “Cứu quốc quân” thành “Việt Nam Giải phóng quân”. “Việt Nam giải phóng quân” chia ra các ngả, đóng quân trên địa bàn huyện Định Hoá. Cũng trung tuần tháng 5, quân Nhật mở cuộc tấn công vào Định Hoá. Nhân dân du kích địa phương cùng với “Việt Nam giải phóng quân” phối hợp bẻ gẫy các cuộc đánh chiếm của Nhật vào Định Hoá, buộc chúng phải rút về thị xã Thái Nguyên. 
 
Đây cũng là thời gian hết sức khó khăn của huyện Định Hoá, vừa xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng, vừa lãnh đạo nhân dân kháng chiến và tăng gia sản xuất, làm nhiệm vụ cung cấp lương thực, thực phẩm cho Đại hội quốc dân ở Tân Trào (Tuyên Quang).Trong hơn 10 ngày vận động toàn dân đã đóng góp hơn 10 tấn thóc, hơn 100 con trâu bò, trên 100 con lợn…( ) . Cùng chung với nỗi lo của đồng chí Võ Nguyên Giáp khi bác Hồ bị bệnh nặng ở lán Nà Nưa – Tân Trào( Tuyên Quang), nhân dân huyện Định Hóa đã tặng hai con sâm để Bác Hồ bồi bổ sức khỏe, đồng thời có một bà lang đã chữa khỏi bệnh cho Bác Hồ. 
 
Ngày 19/8/1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng với “Việt Nam giải phóng quân” tiến về  giải phóng thị xã Thái Nguyên,mở đầu cho Tổng khởi nghĩa trên toàn quốc. Cả nước đồng loạt khởi nghĩa giành chính quyền thành công, đồng chí Võ Nguyên Giáp, Bác Hồ và các cơ quan trung ương rời Việt Bắc, về thủ đô Hà Nội.
 
2. Nghĩa tình “ATK Định Hóa” trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược( 1946-1954)
 
Ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, Quân đội và Bác Hồ di chuyển lên vùng An toàn khu (ATK). 
 
Ngày 20 tháng 5 năm 1947, Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ về tới “ATK Định Hoá”. Để thuận tiện cho việc bảo vệ Bác Hồ ở Khau Tý (xã Điềm Mặc), đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ Tổng tham mưu lúc thì ở Thẩm Nưa (xã Bình Yên), lúc thì ở Bắc Chảu (xã Điềm Mặc). Nói về sự kiện này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết :“Cuối mùa hè, cơ quan bộ Tổng chỉ huy rời về Yên Thông, không xa Điềm Mặc nơi Bác ở. Hồi này, chúng tôi vẫn còn ở chung với đồng bào. Vùng này ít ruộng, dân nghèo. Những ngôi nhà nằm rải rác trên những vạt đất bằng, phía sau là đồi cọ hoặc rừng vầu, phía trước là những mảnh ruộng nhỏ. Xa xa, dãy núi Hồng chạy dài tới Phú Minh. Để giữ bí mật, cơ quan thường di chuyển. Có khi tôi phải làm việc trong một căn buồng chứa toàn nông cụ của đồng bào”( ). Khi trở lại Định Hoá “Chúng tôi gặp lại những khuôn mặt chất phác, trung hậu của các pò, các mế, các noọng..
 
Cái vốn tiếng Tày, tiếng Dao, tiếng Mông ngày trước lại có dịp được sử dụng”( ). Với vốn tiếng Tày của đồng chí Giáp, người dân tưởng đây là một cán bộ người Tày đang hoạt động ở địa phương. 
 
Thu - Đông năm 1947, thực dân Pháp tấn công vào Định Hóa. Trên đường di chuyển sang Võ Nhai, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã gặp phải một toán địch. Gia đình ông Lưu Ngọc Bưu ở xóm Rịn (xã Bộc Nhiêu) đã giấu đồng chí cán bộ( ) vào trong nhà, sau khi địch rút gia đình đã nấu cơm cho cán bộ ăn no trước khi rời đi. Trong hoàn cảnh kháng chiến, mặc dù vùng đồng bào còn nhiều khó khăn, nhưng đồng chí Võ Nguyên Giáp đã được người dân nơi đây đã đùm bọc, bảo vệ an toàn tuyệt đối bí mật . 
 
Đến năm 1949, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở chủ yếu ở và làm việc tại Bảo Biên (Bảo Linh). Thời gian này, Đại tướng cùng với gia đình sinh sống trong khu vực ATK Định Hoá. Nơi ở và làm việc của Đại tướng là nằm trên đồi Đỏn Mỵ, xung quanh đều có ruộng lúa bao quanh. Để đảm bảo cho sự an toàn của Đại tướng, người dân trong khu vực không được lên đồi Đỏn Mỵ, người dân xung quanh cũng chỉ biết đó là nơi ở và làm việc của một cán bộ của trung ương. Cho dù công việc bận rộn nhưng Đại tướng vẫn thường ghé thăm các gia đình nơi đây. Khi tới chân cầu thang lên nhà sàn, Đại tướng vẫn thường nói câu tiếng Tày quen thuộc “Kin khẩu sằng?” (ăn cơm chưa?). Đại tướng nói tiếng Tày rành rọt, lưu loát làm cho người dân vùng ATK tưởng Bác là cán bộ người Tày thực thụ. Với vốn tiếng Tày của mình, đồng chí Giáp có thể thuận tiện trong việc di chuyển, công tác, hoà đồng cùng với bà con dân tộc nơi đây.
 
 Gia đình ông Triệu Văn Luân( ) ở Bảo Biên ở gần nơi Hồ Chủ tịch ở, Đại tướng thường xuyên sang nhà ông uống nước chè, nói chuyện công việc. Khi địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Đại tướng đã đến thăm hỏi và động viên khích lệ nhân dân vừa sản xuất, vừa chiến đấu, bảo vệ sự an toàn và bí mật cho các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ và quân đội đóng quân ở địa phương.
 
Trong thời gian ở ATK Định Hóa, bà Đặng Bích Hà – phu nhân của Đại tướng Võ Nguyên  Giáp đã cùng sống và  làm việc với bà con nhân dân lao động, cấy gặt trên cánh đồng Bảo Biên. Có 3 người trong số những người con của Đại tướng: Võ Hòa Bình (sinh năm 1951), Võ Hạnh Phúc (sinh năm 1952) và Võ Điện Biên (sinh năm 1954) lần lượt được sinh ra trên mảnh đất ATK Định Hoá. Người dân nơi đây vẫn nhớ hình ảnh gia đình của người anh cả của quân đội cùng gia đình ở cánh đồng Thâm Tắng hay cánh đồng Bảo Biên.
 
Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, là những năm tháng Đại tướng gắn bó với mảnh đất nơi đây sâu nặng nghĩa tình. Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 buộc Pháp rút quân khỏi Việt Nam. Đại tướng cùng gia đình trở lại thủ đô Hà Nội.  
 
3. Trọn tình chiến khu
 
Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, non sông nối liền một dải, do bận nhiều công việc mãi nhưng Đại tướng vẫn băn khoăn, trăn trở về vùng chiến khu xưa.Với Đại tướng, ATK Định Hoá giống như quê hương thứ 2, mảnh đất đầy kỷ niệm trong sự nghiệp chiến đấu và chiến thắng của Người. ATK Định Hóa vẫn xanh như thủa nào đón Bác Hồ cùng Trung ương Đảng cùng các cơ quan Trung ương lên chiến khu lãnh đạo kháng chiến. Nơi đây, nếp nhà vị Tổng chỉ huy quân đội ta từng ở cũng đơn sơ, giản dị như bao nếp nhà của người Tày, người Nùng. Ở những nơi đã ghi dấu những ngày vị Tổng tư lệnh làm việc trong những tháng năm kháng chiến như xóm đồng Chùa (xã Đồng Thịnh), xóm Khẩu Hấu (xã Điềm Mặc), xóm Gốc Hồng (xã Quy Kỳ), xóm Bảo Biên (xã Bảo Linh).
 
Mãi tới năm 1989, Đại tướng mới trở về thăm lại mảnh đất “thủ đô gió ngàn”. Đại tướng tới tận nơi chỉ từng gốc cây, vị trí hầm, lán đại tướng ở. Ông cũng không quên ghé thăm nhà đồng chí Luân ở Bảo Biên. Đại tướng ngồi giữa đám đông, nói chuyện với bà con bằng tiếng Tày, tiếng Dao rành rọt, Người hỏi thăm sức khỏe người già, nhớ cặn kẽ vị trí từng hố bom trước đây bị thực dân Pháp rải xuống, ai nấy đều rất cảm động và nể phục. Với tình cảm với Định Hoá, Đại tướng đã trồng cây đa lưu niệm tại trụ sở cơ quan làm việc của Huyện uỷ Định Hoá, nay cây đa sum xuê, toả bóng mát cả một khoảnh sân Huyện uỷ. 
 
Đảng bộ và nhân dân huyện Định Hóa đã nhiều lần tổ chức đoàn cán bộ huyện về thăm gia đình Người tại 30 Hoàng Diệu - Hà Nội. Đại tướng đã ân cần tiếp đón, dắt tay những người con vùng chiến khu xưa vào nhà, ân cần hỏi thăm công việc và đời sống của người dân Định Hóa, gần gũi, thân mật như trong một gia đình. Đến năm 1993,Đại tướng trở lại thăm ATK Định Hoá, trong buổi trò chuyện với cán bộ huyện, Đại tướng đều thân mật căn dặn như người cha nói với các con, rằng phải chăm lo cho đời sống người dân khá lên, để xứng đáng là vùng quê đã đùm bọc kháng chiến.
 
Năm 1997, khi tỉnh Thái Nguyên tổ khi tổ chức Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh với việc xây dựng ATK Định Hoá trong căn cứ địa Việt Bắc” (1947 – 1954). Với nỗi nhớ và tình cảm của mình, Đại tướng đã nói: “Người ta ca ngợi Việt Bắc và ca ngợi Tuyên Quang là thủ đô giải phóng, còn trung tâm thủ đô kháng chiến là Định Hoá.  Tôi thấy đó Định Hoá là nơi chính. Bà con ở trên Việt Bắc về thăm và kể chuyện là đang rất khổ sở. Những lúc tối tăm, ta đã đưa ánh sáng đến ở đây nhưng bây giờ lên đó, cả Thái Nguyên và Tuyên Quang thì có nhiều nghị quyết, nhưng bây giờ thực hiện đến đâu rồi, có những người 70 – 80 tuổi rất khổ. Có thể nói có vài đồng chí biết ở Định Hoá không có nhà nào không có cán bộ ở, dân số còn ít hơn số cán bộ của Trung ương về đóng ở đó…. Phải nói với tình cảm dù bận đến đâu cũng phải giành thời giờ về thăm đồng bào và phải làm cái gì cho Việt Bắc, lúc đó là Hà -Tuyên -Thái -Cao – Bắc -Lạng. Thấy được tình cảm chung. Đồng bào còn nhiều nghèo đói. Hôm nay tôi nói với cả tấm lòng của mình. Và cho tôi gửi lời chúc tất cả đồng bào các dân tộc ở Định Hoá lời chào thân ái nhất”.
 
Đặc biệt, với xã Bảo Linh nơi Đại tướng sinh sống và làm việc chủ yếu trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1949 – 1954, Đại tướng luôn dành tình cảm biết ơn đặc biệt dành cho những người dân nơi đây. Năm 1996, do sức khoẻ không cùng đoàn về địa phương thăm được nên Đại tướng đã viết thư thăm hỏi và chúc tết “Nhân dịp đồng chí Nguyễn Cơ Thạch nguyên là Chánh Văn phòng Quân uỷ Trung ương và trưởng phòng bí thư của tôi. Tôi xin gửi đến đồng chí và đồng bào lời chúc tết tốt đẹp và những tình cảm biết ơn chân thành của bản thân tôi gia đình, của toàn thể anh chị em của cơ quan Quân ủy mà đồng bào và Đảng bộ đã giúp đỡ chăm sóc. Cùng lên thăm có đồng chí Nguyễn Bội Phương trước là cán bộ trong Văn phòng… Thân ái!”. 
 
Năm 1999, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Bảo Linh đón nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đại tướng đã không thể về tham dự và chung vui với địa phương. Vì vậy, nhân dịp năm mới năm 2000, Đại tướng đã gửi thư chúc tết cho Đảng bộ và nhân dân xã Bảo Linh để bày tỏ tình cảm của mình với nhân dân nơi đây. Đại tướng đã viết: “Nhân dịp năm mới năm 2000 – Nhân dịp lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân. Chúc đồng bào và chiến sĩ nhân dân và Đảng bộ xã Bảo Linh ta. Nhân dân đoàn kết, xây dựng xã nhà trở thành xã gương mẫu xứng đáng với danh hiệu cao quý nhà nước đã trao tặng. Xin gửi lời thăm ân cần và tấm lòng biết ơn sâu sắc đến bà con, cô bác đã yêu thương, đùm bọc chúng tôi trong những năm tháng đấu tranh hào hùng và gian khổ, đến các gia đình thương binh liệt sĩ. Nhân dịp này chúc toàn thể “bài ví noọng gải nhằng mọi phà tốt đẹp”( ). 
 
Năm 1988, lần cuối cùng Đại tướng cùng phu nhân Đặng Bích Hà đã đến thăm lại xóm Bảo Biên, ơi ghi dấu lại những kỷ niệm thời kháng chiến chống Pháp cùng với gia đình. Người căn dặn chính quyền xã phải phát huy truyền thống, chăm lo đời sống cho bà con. Đây cũng là lần cuối cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở lại Định Hóa, thăm lại mảnh đất chiến khu xưa. Mỗi lần Đại tướng về thăm, những vị bô lão dù xa đến mấy cũng chống gậy đến để được gặp mặt, bởi trong tâm trí của mỗi người dân Định Hóa, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp thân thương, gần gũi như người cha, người anh cả trong gia đình. Một người dành cả cuộc đời đấu tranh cho độc lập của đất nước, là tấm gương sáng vì nước, vì dân.
 
Năm 2013, Đại tướng đã mãi đi về cõi vĩnh hằng nhưng tài năng, đức độ và những phẩm chất cao đẹp của người sẽ còn sống mãi trong lòng đồng bào  các dân tộc ATK Định Hóa nói riêng và đồng bào các dân tộc chiến khu Việt Bắc  nói chung. Ngày Đại tướng mất, toàn thể người dân Định Hóa tiếc thương vô hạn, những dòng người già trẻ, gái trai, các em nhỏ, các đồng chí cựu chiến binh chống đã chống gậy xếp thành hàng dài, nấc lên tiếc nấc nghẹn ngào, những giọt lệ tuôn rơi khi hành lễ thắp hương cho Đại tướng tại nơi anh Văn ở và làm việc ở Bảo Biên (Bảo Linh). Và trong mỗi gia đình vùng ATK Định Hoá đều có ảnh của anh Văn cùng với ảnh ông Ké của Việt Bắc đặt nơi vị trí trang trọng nhất nhất của ngôi nhà. 
 
Đại tướng đã đi xa, trên quê hương gió ngàn hôm nay, lịch sử vẫn luôn ẩn hiện trong hình sông dáng núi, trong từng cảnh vật, trong mỗi con người dân nơi đây. Và trong ký ức ấy, có hình ảnh vị tướng huyền thoại của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}