Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Đắk Lắk kêu gọi hiến tặng tài liệu, hiện vật cho bảo tàng tỉnh

Lan Anh (t/h) | Thứ Tư, 24/10/2018 05:33 GMT +7

Vanhien.vn - Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đang kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Tây Nguyên hiến tặng tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến lịch sử, văn hoá, dân tộc.

Những hình ảnh và vật dụng trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk: Ảnh: thegioidisan.vn.

Theo đó, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, bổ sung, làm phong phú thêm kho tài liệu, hiện vật, hình ảnh, tiến đến xây dựng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk trở thành Bảo tàng khu vực Tây Nguyên vào năm 2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật, hình ảnh,… thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân cho Bảo tàng tỉnh quản lý và sử dụng vĩnh viễn tài liệu, hiện vật đó.

Danh mục các tài liệu, hiện vật cần sưu tầm, hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh, gồm: Tài liệu, hiện vật lịch sử: Các tài liệu, hiện vật liên quan đến thời kỳ bao cấp từ 1976 - 1986 như tem phiếu, sổ mua hàng, các vật dụng sinh hoạt đời thường như tủ chén, bát, nồi, mâm, phích nước, quạt điện, radio, đồng hồ, bàn ủi than, cối xay, cuốc...

Các tài liệu hiện vật liên quan đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, các bức thư viết trong thời kỳ chiến tranh, kỷ vật chiến tranh,… Các tài liệu hiện vật đặc sắc của thời kỳ đổi mới đất nước. Các kỷ vật của các lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử. Tài liệu, hiện vật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh, của các ngành như: Giáo dục - Đào tạo, Y tế, Văn hóa Xã hội, An ninh quốc phòng, Bưu chính viễn thông,…

Ngoài ra, còn có các tài liệu, hiện vật văn hóa dân tộc: Các vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày, trong nghi lễ của các dân tộc tại chỗ (Êđê, Mnông, Gia rai), các dân tộc nhập cư (Xơ Đăng, Bru – Vân Kiều, Tày, Nùng, Dao, Thái, Mông,…); Tài liệu, hiện vật về Đa dạng sinh học như: Các loài động thực vật tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk.

Được biết, mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 2475/QĐ-UBND phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức hoạt động của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, để thu hút khách tham quan và phát triển du lịch. Mục tiêu của Đề án nhằm giữ vững Bảo tàng hạng I Quốc gia đã được xếp hạng; đảm bảo các điều kiện để tổ chức hoặc đăng cai tổ chức các hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế; Tập trung nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung hiện vật tại tỉnh và khu vực Tây Nguyên để phấn đấu phát triển thành Bảo tàng Tây Nguyên vào năm 2025.

Đồng thời, đầu tư, xây dựng, cải tạo nâng cấp các hạng mục công trình nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ: Sa bàn Chiến thắng Buôn Ma Thuột (theo công nghệ hiện đại); Khu trưng bày và trải nghiệm ngoài trời; Mở rộng căn tin bổ sung dịch vụ ẩm thực Tây Nguyên; cửa hàng lưu niệm phục vụ khách tham quan…

Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk được thành lập từ năm 1977, đến năm 2008 được đầu tư xây dựng mới và khánh thành vào năm 2011. Năm 2014, Bảo tàng tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng I quốc gia.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}