Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

An ninh:

 

Đang cháy lớn tại Hữu Bằng, Thạch Thất và chuyện về công tác phòng cháy chữa cháy

Phùng Minh Thùy | Thứ Bảy, 19/11/2016 19:35 GMT +7

Vào lúc 18h40 ngày hôm nay,19/11/2016, một vụ cháy xưởng gỗ lớn đã xảy ra tại xóm Ba Toa, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Hiện tại, vụ cháy đã lan ra các nhà xung quanh và đường vào làng khá hẹp gây cản trở cho công tác chữa cháy. 

Vào hồi 20 giờ 50 phút, đám cháy vẫn chưa được khống chế. Hiện vụ cháy đã lan ra 5 xưởng gỗ bên cạnh. Người dân cùng các cán bộ địa phương đang huy động và giúp các xưởng gần đó di chuyển gỗ và tài sản ra khỏi khu vực chữa cháy, cùng nhau lấy nước dập lửa. 

Lực lượng chữa cháy đã huy động thêm để dập lửa nhưng việc tiếp cận vẫn rất khó khăn vì đường hẹp. Cũng chỉ có thể đứng từ xa đẻ chụp ảnh.

Đến hiện tại, không có sự thiệt hại về người. Người dân cùng lực lượng chữa cháy vẫn đang cố gắng dập lửa. 

Theo người dân địa phương, đây không phải vụ cháy đầu tiên xảy ra tại nơi này. Vài tháng trở lại đây, nhiều vụ cháy xưởng gỗ, xưởng phun sơn đã xảy ra. Xã Hữu Bằng là một làng nghề lớn chuyên sản xuất, buôn bán đồ gỗ nên có rất nhiều xưởng gỗ. Các xưởng gỗ và xưởng phun sơn chứa nhiều nguyên vật liệu bắt cháy như xăng, dầu, gỗ... cộng với sự chủ quan và kiến thức về phòng cháy chữa cháy chưa cao nên làng nghề ven đô đã nhiều lần phải đau xót, tiếc nuối vì tài sản mất mát. 

Tuy nhiên, may mắn vì chưa có thiệt hại về người. Phải chăng đây là hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy chữa cháy ở các làng nghề?

Trước đó, Hữu Bằng đã xảy ra hai vụ cháy tương tự.

Vụ thứ nhất: Xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng ngày 14/10/2016, tại xưởng sản xuất hàng nội thất của gia đình anh Phan Văn Khánh. Tại hiện trường, toàn bộ khu nhà xưởng bị cháy rụi, thiệt hại ban đầu ước tính lên đến cả trăm triệu đồng.

Bước đầu xác định nguyên nhân vụ cháy là do chập điện.

Vụ thứ hai: xảy ra vào tối 3/8/2016, thiệt hại ước tính trên dưới 10 tỷ đồng.

Theo người dân địa phương, đây là một xưởng sản xuất với những vật liệu dễ cháy như: đệm mút, gỗ da và các chất dễ cháy khác như: sơn, keo… Vì vậy, việc cứu chữa đám cháy chỉ dừng lại ở việc chống cháy lan sang khu vực lân cận. Diện tích xưởng sản xuất này rộng khoảng 2.000 m2 và được cho là một trong những nơi gia công bàn ghế lớn nhất xã Hữu Bằng của huyện Thạch Thất.

Dù lực lượng chữa cháy có mặt kịp thời nhưng không cứu vãn được gì nhiều. May mắn, vụ cháy không gây ra thiệt hại nào về người.

Người dân chứng kiến cho hay, lúc xảy ra hỏa hoạn, xưởng chỉ có một người trông coi. Nguyên nhân phỏng đoán ban đầu là do chập điện.

 

Hữu Bằng là một xã thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Xã nằm về phía Đông Nam huyện Thạch Thất, cách thị trấn Liên Quan 3 km, phía Đông giáp xã Phùng Xá, phía Tây giáp xã Thạch Xá và Bình Phú, phía Bắc giáp xã Dị Nậu, phía Nam giáp xã Bình Phú.
Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 178,4 ha; trong đó đất ở 30 ha.
Xã nằm cách trung tâm Hà Nội gần 30 km, nối liền bởi trục đường giao thông quan trọng Láng - Hòa Lạc.
Hữu Bằng mang đặc điểm một làng nghề có lịch sử truyền thống lâu đời, đất chật người đông. Trước đây xã là một làng nghề dệt truyền thống có tiếng. Tuy nhiên, thời gian gần đây nghề dệt dần nhường chỗ cho nghề kinh doanh đồ gỗ.
Một số nhân vật nổi bật:
- Nghệ sĩ Nhân dân Tào Mạt
- Tông sư Nguyễn Lộc, sáng tổ Vovinam
- Cầu thủ Nguyễn Văn Quyết
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}