Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Dâng kinh sách trong đại lễ VESAK

Cư sĩ Trần Tường | Thứ Ba, 14/05/2019 12:41 GMT +7

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2563 (2019), tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, từ ngày 12-14/5/2019, được bạn bè quốc tế ghi nhận những giá trị tốt đẹp trong tư tưởng Phật giáo đang được lưu truyền tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay, đã đánh giá cao ý tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vị vua nổi tiếng Việt Nam ở thế kỉ XIII đã tôn lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, không màng công, phúc, thế đức gia trinh để mở rộng phúc thiện. Với lịch sử 2000 năm, Phật giáo Việt Nam trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần luôn đồng hành với dân tộc với “Chùa đất, tượng vàng, phong cảnh Bụt”, trở thành nền tảng tư tưởng trong đời sống văn hóa, đạo đức xã hội Việt Nam, dạy con người ta sống ở đời nên biết nhân, hiếu, lễ, nghĩa, “lá lành đùm lá rách”,…

Đối với vấn đề đương đại như: thù hận, bất công, bạo lực, đạo đức xã hội văn hóav.v... thì lại càng cần phát huy giá trị cốt lõi của đạo Phật

Với tư cách là Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay khẩn thiết nhắc nhở học Phật, học giáo lí, đạo lí của nhân loại để khuyến khích hành động với chánh niệm, bát chánh đạo, khuyến cáo việc sống khoan dung, vô ngã, vị tha, đoàn kết, hòa hợp, đoàn tụ, tình yêu thương,… chính là những giá trị đã, đang truyền cảm hứng trong xã hội con người ngày nay.

Trong thông điệp gửi Đại lễ Vesak, Tổng Giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay trân trọng viết: “Từ núi thiêng Yên Tử đến quần thể danh thắng Tràng An gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận, Việt Nam là quê hương có di sản Phật giáo cổ xưa nổi bật có giá trị phổ quát.”.

Lãnh đạo các nước tới Việt Nam dự Đại lễ Vesak 2019, mang đến một dịp tốt lành để phản ánh về các giá trị - đó là nền tảng để xây dựng công bằng xã hội và hòa bình bền vững. Hãy mang tinh thần khoan dung, từ bi của Đức Phật vào việc hóa giải các xung đột, góp phần giúp các quốc gia, dân tộc cùng phát triển.

Ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, có đoàn Phật tử và cư sĩ dâng 1.000 bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Vào “ngày nghỉ” học của nhà trường (12/5/2019), nên các cháu học sinh cũng được đi dự Đại lễ Vesak và được công duyên, có cháu vác một kiện kinh sách, có cháu vác một lúc ba kiện kinh Diệu Pháp Liên Hoa đi bộ leo sườn núi lên chùa.

 Tôi hỏi: - Có mệt không cháu?

Cháu trả lời là: - Cháu không mệt ạ.

Đúng là ngày Đại lễ Vesak đang mang đến cơ hội phúc đức cát tường, gia trì đại lực, đại hùng, đại bi cho nhân loại, cho giới Phật tử trên toàn thế giới, góp phần giúp các quốc gia, dân tộc cùng phát triển trong một nền hòa bình bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc đang hướng tới.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}