Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Danh nhân văn hoá Nguyễn Duy Thì

Chúc Sơn (Tổng hợp) | Thứ Năm, 07/04/2016 20:20 GMT +7

Ngày 7-4-2016, Đoàn đại biểu Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, gồm đại diện Lãnh đạo Hội và một số doanh nhân, đã trao tặng phẩm cho Đền thờ Danh nhân văn hoá Nguyễn Duy Thì (Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh), tại quê hương Danh nhân - thôn Hợp Lễ, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự có đại diện dòng họ Nguyễn Duy, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương.

Tặng phẩm gồm: một trống lớn, một chiêng lớn và một đài hoa lớn được chế tác công phu.

Nguyễn Duy Thì sinh năm 1571, mất năm 1652 dưới thời Lê Trung Hưng. Tại khoa thi năm Mậu Tuất (1598) đời Vua Lê Thế Tông, Nguyễn Duy Thì đỗ Tiến sĩ năm 27 tuổi, được triều đình Lê Trịnh trọng dụng, cử đi sứ sang nhà Minh, trở về được thăng quan, cấp nhiều bổng lộc. Suốt 50 năm làm quan, ông lần lượt được thăng chức từ Tham tụng...Thượng thư bộ Lại, có những chức ngang hàng Tể Tướng, giúp chúa Trịnh điều hành mọi công việc trong phủ Chúa.

Là một trí thức có vị trí và vai trò quan trọng trong xã hội Việt Nam thời Lê Trung Hưng, Nguyễn Duy Thì đã đem hết sức mình cống hiến cho sự ổn định tình hình chính trị đất nước ở buổi đầu thời Lê Trịnh, trong thì giữ yên chính trị, ngoài thì trấn áp phản loạn, khôi phục mối bang giao hữu hảo với phía Bắc, giữ gìn tình cảm truyền thống người Việt với nhà Nguyễn ở phía Nam; một lòng trung quân, ái quốc, thương dân. Ông được người đời nhờ cậy và tôn trọng trong suốt 30 năm; Phủ đường nơi ông làm việc khi về quê, sau khi ông mất, nhân dân sử dụng làm nơi hương đăng thờ phụng, tưởng nhớ công lao của ông suốt hơn 350 năm nay. Ông là một danh nhân văn hoá lớn, có nhiều đóng góp cho đất nước. Ông có văn bia tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Nguyễn Duy Hiểu, con trai cả Nguyễn Duy Thì, sinh năm 1602, mất năm 1639, cũng đỗ Tiến sĩ năm 27 tuổi (1628), đồng khoa với Danh nhân Giang Văn Minh. Ông là một Danh nhân, có nhiều đóng góp cho đất nước. Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám cũng có văn bia ông.

Phủ thờ quan Thượng Láng – Nguyễn Duy Thì còn được gọi với một số tên khác như đền Tướng Công, Tướng Công từ, đền Thượng thư Nguyễn Duy Thì tọa lạc tại thôn Hợp Lễ, xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hương Canh 7km về phía Tây Nam. Nơi đây cũng là quê hương ông, danh nhân Nguyễn Duy Thì.

Tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng, thông thoáng tại khu Độc Lập, đền thờ Tướng công Nguyễn Duy Thì được xây dựng theo kiểu dáng nhà tiền tế có 5 gian, 24 cột gỗ lim, qua một khoảng sân hẹp vào từ đường 5 gian, tạo thành hình chữ “Nhị”. Gian giữa đặt ngai thờ. Hai bên đặt bàn thờ. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, do nguyên liệu được lựa chọn kỹ nên đến nay di tích vẫn khá chắc khoẻ, thoáng đãng, mát mẻ, mang rõ nét dấu ấn của loại hình kiến trúc thế kỷ XVII ở vùng nông thôn trung du Bắc Bộ. 

Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu quý: chiếc đòn võng gỗ mít ông vẫn dùng khi đi từ triều đình về quê và ngược lại, một bản chúc thư gồm 188 trang chữ Hán do công thần Nguyễn Duy Trực sao lại năm 1780 với nội dung ghi các chức tước và ruộng đất được ban cấp của ông, 34 đạo sắc phong nguyên gốc và nhiều hiện vật là đồ thờ tự tại đền có niên đại thế kỷ 17 bao gồm: ngai ỷ, án gian, chấp kích, bát bửu và hệ thống hoành phi, câu đối ca ngợi tài đức, công lao của Nguyễn Duy Thì trong nửa thế kỷ làm quan.

Ghi nhận những giá trị kiến trúc và văn hóa đó, năm 1993, UBND tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là Vĩnh Phúc) đã công nhận đền thờ Tướng công Nguyễn Duy Thì là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hàng năm vào ngày 11 tháng 9 âm lịch, kỷ niệm ngày mất của Nguyễn Duy Thì, nhân dân địa phương, nhân dân các xã trong vùng với lòng thành kính về tưởng niệm tại đây với số lượng hàng vạn lượt người, nhiều trò chơi dân gian mang sắc thái truyền thống quê hương được tổ chức: Chọi gà, chơi đu, cờ người rất tưng bừng náo nhiệt.

Cùng với đà phát triển đi lên mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của địa phương Thanh Lãng - một vùng đồng bằng phì nhiêu với nhiều loại cây nông nghiệp giá trị cao (lúa, ngô giống mới), các trang trại trồng nấm đặc sản từ phế liệu nông nghiệp, nghề đục chạm gỗ truyền thống, cùng hàng loạt di tích Lịch sử văn hoá đã xếp hạng Quốc gia như: Đền thờ Thánh Mẫu, chùa Quảng Hựu, đền Xuân Lãng và cả lò gốm cổ thế kỷ thứ VI nay còn nguyên vẹn, đền thờ Nguyễn Duy Thì và lễ hội nhân ngày giỗ của ông là dịp cho nhiều du khách thập phương có cơ hội về tham quan du ngoạn trong một cảnh quan chung của một làng quê điển hình của tỉnh.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}