Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân: Họ đã ra quyết định run rẩy khi chưa có kết luận thanh tra

Trần Minh Anh | Thứ Ba, 15/05/2018 21:39 GMT +7

(vanhien.vn) - Mặc dù Hãng phim Truyện đang trong quá trình thanh tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song mới đây, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (Vivaso) lại đưa ra một thông báo về việc chi trả tiền lương và đóng Bảo hiểm xã hội trong công ty gây bức xúc.

Bản thông báo do ông Nguyễn Danh Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, ký và được phát ra vào ngày 11.5.2108, nhưng nội dung trong thông báo lại có hiệu lực thi hành từ ngày 1.5.2018 với những nội dung gây bức xúc trong giới nghệ sĩ.

Theo đó, bản thông báo chỉ rõ:

  1. Công ty sẽ không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người Lao động trong tháng có số ngày làm việc và hưởng tiền lương ít hơn 14 ngày.
  2. Người Lao động có trách nhiệm phối hợp với phòng Tài vụ để tự đóng BHXH, BHYT, BHTN. Thời hạn chậm nhất là ngày làm việc cuối tháng đó.
  3. Những trường hợp chờ việc, theo quy chế của công ty, công ty sẽ tạm ứng lương và đóng BHXH, BHYT, BHTN căn cứ vào mức lương hiện hưởng do công ty chi trả và mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy đinh là 4.258.600đ. Cụ thể

-Trường hợp người Lao động có mức lương cao hơn 4.258.600đ, thì được tạm ứng lương và đóng BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương tối thiểu vùng.

-Trường hợp người Lao động có mức lương thấp hơn 4.258.600đ thì được tạm ứng theo đúng mức lương của người lao động và đóng BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương tối thiểu vùng.

      4. Thời gian thực hiện kể từ ngày 1.5.2018

      5.Các Phó Tổng Giám đốc, Trường Phòng, đơn vị có trách nhiệm thông báo tới người lao động trong đơn vị mình.

Trước những hành xử của phía Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam với các nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của Hãng, họa sĩ Đinh Đại Đồng bức xúc cho rằng: “Thêm một trò chơi bẩn của Chủ tịch Nguyễn Danh Thắng khi tìm mọi biện pháp để lấy đất của Hãng phim Truyện số 4 Thuỵ Khuê. Trong khi chờ công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ về Hãng phim truyện, thì ông Nguyễn Danh Thắng đã ra quyết định số 88 cắt lương và bảo hiểm của tất cả anh em nghệ sỹ, thay vì việc sắp xếp công việc cho anh em làm. Thử hỏi lãnh đạo không có việc cho anh em làm thì anh em phải tự lo việc làm cho chính mình để sinh tồn và nuôi sống gia đình họ. Giờ ông ta lại dở trò “Bẻ từng chiếc đũa” để làm anh em nghệ sỹ phải rũ áo ra đi, khi mà Hãng phim Truyện là công sức của cả tập thể các thế hệ nghệ sỹ đã xây dựng và bảo vệ Hãng”.

Trước những phản ứng gay gắt của các nghệ sĩ, trao đổi với phóng viên, NSND - Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - cho rằng:

“Trong khi chờ kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, tôi không rõ, anh Nguyễn Danh Thắng còn có quyền để ra các quyết định này quyết định kia hay không? Họ đang có những quyết định về lương về bảo hiểm mà ngay cả đối với tôi cũng vậy. Và tôi đang đặt câu hỏi liệu các bạn có nên ra những quyết định ở thời điểm này không? Vì thứ nhất là về quyền hợp pháp của các bạn? Các bạn chỉ là đơn vị chủ quản tạm thời trong khi Thanh tra Chính phủ còn chưa công bố kết luận thanh tra, mà các bạn cứ loay hoay với những quyết định và những quyết định đấy nó run rẩy, thiếu tính hợp pháp, không có tính xây dựng... Tôi đã từng có ý kiến với các bạn rằng: các bạn đã làm sai, bây giờ lại ra những quyết định không đúng, thì sau này sửa sai rất mất thì giờ. Bởi các quyết định thay đổi là để củng cố, xây dựng, phát triển Hãng phim, nhưng dường như quyết định của các bạn chỉ là quyết định và trong vòng 1 đến 2 ngày nó bị vô hiệu hóa ngay lập tức, bởi các bạn chẳng có quyền hành gì ở đây để ra những quyết định như vậy. Theo tôi, trước khi công bố kết luận thanh tra hãy duy trì ở mức cùng tồn tại, không nên ra những quyết định gây những hệ lụy phiền phức”.

Trở lại câu chuyện của Hãng phim truyện, trước đó, chủ trì cuộc họp thông báo kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng tại Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch. Phó thủ tướng Thường trực yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phải xử lý dứt điểm một số vụ việc nổi cộm của ngành như: Việc cổ phần hoá Hãng phim Truyện Việt Nam trong năm 2018; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, Tp.HCM, trả lại đúng quy hoạch và công năng của khu đất này.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng đây là một trong số những vụ việc nổi cộm của ngành VHTT&DL. Năm 2017, "lùm xùm" trong cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam một lần nữa lại "nóng" lên. Tại thời điểm trước cổ phần hóa, VFS đang nắm giữ một số khu đất vàng trên địa bàn Hà Nội và TP HCM, đặc biệt là khu đất tại trụ sở chính số 4 Thụy Khuê.

Bộ VHTT&DL cũng gặp vấn đề trong việc xử lý khu đất vàng khác tại số 8 Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP HCM. Đây là khu đất từng được UBND TP.HCM cho phép sử dụng để mở rộng Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM làm thư viện thiếu nhi. Tuy nhiên, sau đó, lô đất này lại được giao Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất để thực hiện mục đích kinh doanh.

Hãng phim truyền hiện sở hữu tài sản lớn là tác quyền của hơn 400 bộ phim truyện đã làm nên diện mạo của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam: Dân tộc - Tiến bộ- Nhân văn, cũng như kho kịch bản có giá trị nghệ thuật và các tài sản hữu hình khác gắn với lịch sử điện ảnh Việt Nam hơn 60 năm qua. Thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam được xác định dựa trên thành quả lao động và sáng tạo nghệ thuật trong cả quá trình hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, nhưng nhà đầu tư viện kết quả kinh doanh thua lỗ của Hãng trong ngắn hạn (5 năm) áp giá 0 đồng cho thương hiệu là không thỏa đáng, thậm chí gậy hậu quả khôn lường. Vì thế, phải xử lý dứt điểm việc cổ phần hoá Hãng phim Truyện Việt Nam là mong mỏi của không chỉ giới nghệ sĩ Hãng phim truyện về sự sống còn của một đơn vị nghệ thuật, mà còn là trông đợi của dư luận công chúng vào sự minh bạch trong quá trình cổ phần hóa.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp với Đoàn Thanh tra, rà soát lại toàn bộ lại quá trình Cổ phần hóa Hãng phim truyện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.12.2017. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, đã là giữa tháng 5.2018 vẫn chưa có kết luận chính thức.

Đọc thêm (theo Wikipedia tiếng Việt)
Hãng phim truyện Việt Nam
Thành lập: Năm 1953
Trụ sở chính: Số 4, phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
Hãng phim truyện Việt Nam (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Feature film Studio, viết tắt là VFS), là hãng phim nhà nước lớn nhất Việt Nam được thành lập năm 1953, hiện thuộc sở hữu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Việt Nam). Tiền thân của VFS qua các thời kỳ là Xưởng phim Hà Nội, Xí nghiệp phim truyện Việt Nam.
Ngày 29 tháng 6 năm 2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định số 2238/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án chuyển đổi Hãng phim truyện Việt Nam thành "Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam".
Từ khi không còn được hưởng chế độ bao cấp của Nhà nước và chuyển sang mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn trong thời kì kinh tế mới, Hãng phim truyện Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.Ngoài ra, những khuất tất trong quá trình cổ phần hóa hãng phim dưới tên "Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam" đang dấy lên những nghi ngờ và tạo ra làn sóng phản đối từ các nghệ sĩ, diễn viên có tên tuổi.
  1. Một số bộ phim nổi bật
Ngày 7/12/1959, hãng sản xuất bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh Cách mạng "Chung một dòng sông". Tính đến thời điểm này, hãng đã sản xuất được hơn 400 bộ phim với nhiều thể loại như phim nhựa điện ảnh, phim truyền hình, phim nghệ thuật và phim tài liệu. Là một trong những hãng phim lâu đời tại Việt Nam, những bộ phim do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất qua nhiều mốc thời gian đều để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả, gây tiếng vang và giành được nhiều danh hiệu, giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}