Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Dấu ấn Việt Nam qua tổ chức thành công APPF 26

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 21/01/2018 22:31 GMT +7

(Vanhien.vn) Sau 3 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, chiều qua (20/1), Hội nghị lần thứ 26 Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương đã kết thúc thành công. APPF 26 đã hoàn thành tốt đẹp các công việc đề ra.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 20/1 công bố những kết quả quan trọng đã đạt được tại Hội nghị APPF 26. Ảnh: Internet


Các đại biểu tham dự diễn đàn đã đánh giá cao sự tham gia đóng góp tích cực của nước chủ nhà, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị APPF 26. Cùng với những kết quả đã đạt được của những Hội nghị trước, APPF 26 là bước tiến tiếp theo quan trọng trong quá trình thực hiện tôn chỉ, mục đích của Diễn đàn đã được đề ra trong Tuyên bố Vancouver và Tuyên bố New Tokyo.


APPF 26 đánh giá cao kết quả của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng, tháng 11 vừa qua. Cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một châu Á - Thái Bình Dương kết nối và liên kết toàn diện, một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, công bằng, minh bạch và bao trùm, vì lợi ích của mọi người dân để không ai bị bỏ lại phía sau.


Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết phải "biến lời nói thành hành động”. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, cùng APPF và Nghị viện các nước để hiện thực hóa tầm nhìn để đưa các khuyến nghị, nghị quyết của APPF trở thành hành động cụ thể.

 

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thành công mang tính dấu ấn của Hội nghị lần này là đã thông qua bản Tuyên bố Hà Nội về “Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương”. Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, xác định một tầm nhìn mới của APPF sau một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển. Thành công của hội nghị lần này đánh một dấu mốc mới của APPF dưới sự chủ trì của Chủ tịch APPF - 26 Nguyễn Thị Kim Ngân cùng với sự đóng góp và chia sẻ tầm nhìn của các nước thành viên, các quan sát viên, thể hiện trách nhiệm chính trị, thúc đẩy trong khu vực trên tất cả các lĩnh vực.


Các đại biểu tham dự hội nghị đã cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam dành cho sự đón tiếp nồng hậu; hy vọng APPF sẽ đem lại kết quả, bài học tốt và biến những kết quả tại APPF thành hiện thực. Những kinh nghiệm thành công này tiếp nối liên tục, đáp ứng mong mỏi của các nhà nghị sỹ, đẩy mạnh sự kết nối khu vực đặc biệt qua kênh ngoại giao nghị viện. Hội nghị đã thông qua 17 văn kiện, trong đó có 14 nghị quyết, bản Thông cáo chung và Tuyên bố chung Hà Nội cho thấy đây là kết quả tuyệt vời nhờ vào nỗ lực của tất cả các nước thành viên. Kết quả qua sự hợp tác của tất cả các nước tham gia APPF và có được nhờ vào sự tổ chức tuyệt vời của nước chủ nhà Việt Nam, đẩy mạnh tình bạn, tình đoàn kết giữa các nước.


Trong  khi trên thế giới đang đầy rẫy những bài phát biểu gây hấn, thì ở APPF26 đã  tập trung những người bạn muốn xây dựng cho một tương lai hữu nghị hơn. Hội nghị nhận thức được tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp, bất ổn khó lường. Các quốc gia khu vực đang phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cùng với thách thức về chất lượng phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đặt ra một yêu cầu quan trọng đối với APPF là phải cải cách để thích ứng với tình hình, phải xây dựng một tầm nhìn chiến lược. Hòa bình, ổn định và an ninh là điều kiện tiên quyết, nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững. Bất bình đẳng, nghèo đói, thất học… khiến chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, tư tưởng cực đoan ngày càng trở nên phức tạp. Do vậy không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình đối phó, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia và các nghị viện, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật.


Qua những thảo luận về hợp tác phát triển khu vực, những quan tâm lo ngại ngày càng trở nên gay gắt, đòi hỏi phải hành động thiết thực, cùng những sáng kiến mới về các vấn đề biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, gia tăng các dịch bệnh, thách thức đối với chất lượng phát triển bền vững của mọi quốc gia và toàn khu vực.

Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết phải “biến lời nói thành hành động”, kêu gọi sự hỗ trợ của các quốc gia phát triển đối với các nước đang phát triển trong việc chung tay thực hiện Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững 2030 và Thỏa thuận Paris. Các đại biểu khẳng định, sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có an ninh lương thực, an ninh năng lượng, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, gia tăng nỗ lực phòng ngừa và chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan; tăng cường đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo v.v.


Kế thừa các bản Tuyên bố dấu ấn khác của APPF, Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, xác định một tầm nhìn mới của APPF sau một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển. Tuyên bố đã điểm lại những thành tựu nổi bật của APPF, kiên trì thực hiện mục tiêu chung góp phần thúc đẩy mạnh hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. APPF đã đóng góp vào các nỗ lực chung của các cơ chế toàn cầu và khu vực.


Tuyên bố Hà Nội cũng đã đưa ra một bức tranh phát triển hiện nay của khu vực và quốc tế, trong đó có những thay đổi căn bản, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, cùng những tác động hết sức sâu rộng. Trong giai đoạn tới, APPF cần phải tiếp tục đổi mới nội dung nghị sự, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các thể chế đa phương, như: APEC và các cơ chế hợp tác khác.


Trọng thị, hữu nghị, chu đáo, an toàn và tiết kiệm, đáp ứng theo thông lệ quốc tế là phương châm của nước chủ nhà Việt Nam tổ chức thành công APPF-26, góp phần nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}