Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Đâu rồi những con sông Hà Nội

Minh Cao | Thứ Tư, 27/01/2016 08:46 GMT +7

Hà Nội hôm nay chả còn con sông nào hết. Sông Thiên Phù thì đã biến mất. Sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu (trâu vàng) đẹp như mơ chảy uốn lượn trong lòng Thăng Long tấp nập cảnh trên bến dưới thuyền, với câu ca dao: Nước sông Tô vừa trong vừa mát… thì, ngày nay ai đi ngang qua cũng đều phải bịt mũi bởi cái mùi ô nhiễm không thể chịu được. Ngay con sông Nhuệ xa hơn, to thế, ắp đầy nước thế mà nay nhiều khúc cũng chỉ như con lạch vào mùa cạn nước và ô nhiễm mất rồi.

Sông Tô Lịch xưa

Nhà thơ Trần Thị Thắng (đang định cư ở TP Hồ Chí Minh) mới đưa lên bài thơ nhớ về sông Tô Lịch, có đoạn kết:
...Ta vẫn giữ dòng sông trong kỷ niệm
Sông còn giữ hình người đi xe đạp
Cứ còng lưng đạp ngựợc gió sông
Tìm về dòng sông gặp lại mình xa ngái

Sông Tô ơi tặng một dáng xưa về!

Cùng nỗi lòng về những dòng sông của Hà Nội đã bị mất đi, xin đưa lên bài viết :

ĐÂU RỒI NHỮNG CON SÔNG HÀ NỘI!

Cao Minh

Nhà văn lão thành Tô Hoài trong một lần trò chuyện, nheo mắt cười cười nói, người Hà Nội gốc chính là mấy anh chài lưới ven sông. Hỏi lại, ông thủng thẳng, nơi là Hà Nội bây giờ ngày xưa cách hàng hơn ngàn năm là đất trũng, chằng chịt sông ngòi, ao hồ; chẳng là nơi sinh sống của mấy anh chài lưới là gì!

Thủng thẳng ngẫm ngợi, cái lý của lão nhà văn hóm hỉnh người chính gốc làng Nghĩa Đô, ngoại thành Hà Nội thấy cũng là không sai. Lật giở lịch sử, từ huyện Tống Bình cho tới thành Đại La để vua Lý Công Uẩn định đô và đặt tên Thăng Long – mảnh đất trung tâm của vùng châu thổ sông Cái xưa, xưa quả nhiều sông ngòi, ao hồ đến thế. Lại ngẫm, chính ra Hà Nội không phải là tên, chỉ là địa danh tỉnh lỵ, năm 1831 vua Minh Mạng đặt nhằm chỉ vùng đất nằm phía trong sông Cái(sông Hồng) và sông Đuống. Người Thăng Long tự hào với hệ thống sông hồ của mình lắm. Nói về sông, ngoài sông Cái ra bên trong đê có các con sông còn nổi tiếng đến ngày nay, lưu lại trong sử sách, truyền thuyết như sông Tô Lịch(con sông to nhất, đẹp nhất, được nhắc đến nhiều nhất trong sử sách, dân gian, ca dao tục ngữ...), sông Kim Ngưu, sông Thiên Phù(đã biến mất), xa hơn chút là sông Nhuệ và nhiều sông nhánh, luồng lạch khác đã không còn với thời gian… Thời nay Hà Nội còn quãng chục con hồ, chứ xưa kia hồ ở Thăng Long nhiều, to và rộng lắm. Hồ Tây thì mênh mông không nhìn thấy bờ bên kia, hồ Hoàn Kiếm-trước lúc Lê Lợi trả kiếm cho rùa thần gọi là hồ Lục Thủy, rộng dài mãi tới phố Hàng Chuối bây giờ và ăn thông ra sông Hồng, vua chúa có thể tập trận được trên hồ.

Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Đại La-Thăng Long quả nhiều thứ lắm, nào là nơi núi chầu sông tụ, nào là nơi tụ hội của bốn phương, nào là nơi đất thiêng ngàn năm và con người cũng dần tạo nên bản sắc riêng không lẫn trộn, ấy là cốt cách thanh lịch của người Tràng An…

Thủng thẳng mà ngẫm chuyện đời, Hà Nội hôm nay chả còn con sông nào hết. Sông Thiên Phù thì đã biến mất. Sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu (trâu vàng) đẹp như mơ chảy uốn lượn trong lòng Thăng Long tấp nập cảnh trên bến dưới thuyền, với câu ca dao: Nước sông Tô vừa trong vừa mát… thì, ngày nay ai đi ngang qua cũng đều phải bịt mũi bởi cái mùi ô nhiễm không thể chịu được. Ngay con sông Nhuệ xa hơn, to thế, ắp đầy nước thế mà nay nhiều khúc cũng chỉ như con lạch vào mùa cạn nước và ô nhiễm mất rồi.

Chẳng đúng hay sao, Hà Nội hôm nay không có sông...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}