Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Đầu xuân đọc sách “Các dân tộc Tây Nguyên”

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 06/02/2019 15:23 GMT +7

(Vanhien.vn) Có gần chục cuốn sách được tặng cuối năm Mậu Tuất, tôi đã chọn cuốn “ Các dân tộc Tây Nguyên” của bốn tác giả: Nguyễn Văn Kự, Lưu Hùng, Lê Văn Thao, Lương Thanh Sơn để đọc trong ngày đầu Xuân. 

Bìa trước cuốc sách.

Đây là cuốn sách ảnh mới nhất, rất công phu, khổ 16 x 21 Cm, bằng giấy Couche Mat dày hơn 260 trang với 475 bức ảnh giới thiệu về 11 dân tộc lâu đời ở Tây Nguyên vừa được NXB Thế giới ra mắt công chúng nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi.

Bên cạnh lời giới thiệu sách, là bài tổng quan Các dân tộc Tây Nguyên và văn hóa cổ truyền, cùng với ảnh, còn có các bài giới thiệu riêng về 11 dân tộc Tây Nguyên, gồm: Ba Na, Brâu, Chu Ru, K'ho, Ê Đê, Gia Rai, Gié, Triêng, Mạ, M'Nông, Rơ Măm và Xơ Đăng đang sinh sống ở 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Tập sách ảng này tiếp nối hai tập sách ảnh trước cũng do ông Nguyễn Văn Kự và ông Lưu Hùng thực hiện là: Nhà mồ Tây Nguyên (NXB Thế giới, 2003) và Nhà rông Tây Nguyên (NXBThế giới, 2006 - 2017).

Được biết, hầu hết các tác giả đều gắn bó lâu năm với các hoạt động nghiên cứu về Tây Nguyên ở những lĩnh vực công tác khác nhau. Ngoài ra, các tác giả khai thác một số ảnh từ nguồn tài liệu lưu trữ. Có những ảnh xưa, có những ảnh chụp mấy chục năm trước, có những ảnh gần đây và ảnh hiện thời…

Tây Nguyên từ lâu đã trở nên nổi tiếng và hấp dẫn bởi hàng loạt yếu tố văn hoá vô cùng đặc sắc, cả vật thể và phi vật thể, mà các dân tộc lâu đời nơi đây đã sản sinh ra và giữ gìn qua các thời kỳ lịch sử. Đó là Nhà Rông ở hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai, nhà mồ - tường mồ, nếp cư trú nhà sàn, tập quán canh tác rẫy và lối sống gắn với rừng, đồ đan và truyền thống đan lát, trang phục và nghề dệt vải; đó là tập quán uống rượu cần, nghề nuôi voi, là tín ngưỡng vạn vật hữu linh, tục hiến sinh trâu, lễ bỏ mả, những điệu múa nghi lễ; đó là tục tính cộng đồng làng, phong tục hôn nhân và gia đình mẫu hệ, luật tục, sử thi, âm nhạc, đặc biệt là không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên từ năm 2005 đã được UNESCO công nhận là “Kiệt tác di sản truyền khẩu và phu vật thể của nhân laoij, và còn nhiều thứ khác nữa… Những di sản văn hoá Tây Nguyên cũng ít nhiều phản ánh về nền văn hoá bản địa Đông Nam Á, nhất là Đông Nam Á lục địa, trước khi tiếp thu nhiều luồng văn hoá và tôn giáo từ bên ngoài.

Ba ảnh trên trong cuốn sách "các dân tộc Tây Nguyên"

 Như TS Lưu Hùng trong bài tổng quan “Các dân tộc Tây Nguyên và văn hóa cổ truyền”đã nêu rõ: “Các dân tộc Tây Nguyên đang đứng trước thách thức đáng quan ngại trong việc giữ gìn vốn văn hoá đặc sắc lâu đời của mình. Tuy nhiên, “cái mới” và “cái cũ” đan xen cài nhau, trong cuộc sống mới vẫn hiện hữu không ít yếu tố cổ truyền, cho dù có thể đã ít nhiều biến đổi, pha tạp, “hiện đại hoá”, thậm chí có những trường hợp chỉ còn mang tính hình thức hay ở dạng tàn dư, hồi quang. Trong bối cảnh như vậy, những di sản của người Tây Nguyên giữ gìn được đến nay đều vô cùng quý giá và đáng trân trọng, với Tây Nguyên cũng như cả nước, cần được bảo tồn, tích cực tiếp nối và khai thác, phát huy cho các thế hệ mai sau.”

Cụ bà Nàng Bun - 90 tuổi, nhân chứng còn lại về tập tục xăm mặt. Ảnh Nguyễn Văn Kự, 2006

Tóm lại, cuốn sách cung cấp cho bạn đọc cái nhìn trung thực cùng những tư liệu phong phú để nhận biết về văn hóa và cuộc sống của các dân tộc Tây Nguyên trong sự vận động và biến đổi. Qua đó có thể giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cổ truyền trong thực tế cuộc sống ở Tây Nguyên, hữu ích cho những ai quan tâm sâu đến văn hóa các tộc người ở Tây Nguyên hôm nay và mai sau.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}