Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Đầu xuân dự Lễ húy kỵ đệ nhất Tổ sư khai sơn Tổ đình Thiên Ấn (Quảng Ngãi)

Bài ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi. | Chủ Nhật, 04/03/2018 16:24 GMT +7

(vanhien.vn) Hàng năm vào ngày 17 tháng giêng là ngày Lễ húy kỵ đệ nhất Tổ sư khai sơn Tổ đình Thiên Ấn dòng Lâm Tế Quảng Ngãi. Năm nay, Lễ húy kỵ lần thứ 264 năm Hòa thượng Pháp hóa đệ nhất Tổ sư sắc tứ Tổ đình Thiên Ấn đã đón trên một vạn người từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh về dự lễ.

Đông đảo du khách thập phương lên Chùa Thiên Ấn dự lễ

Chùa Thiên Ấn tọa lạc trên đỉnh núi Thiên Ấn (Núi Thiên Ấn cao khoảng 105m, đỉnh núi bằng phẳng, rộng độ 10 ha) trước đây thuộc xã Tịnh Ấn Đông, huyện Sơn Tịnh, nay thuộc thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Chùa nằm phía bắc sông Trà Khúc, cách trung tâm Quảng Ngãi khoảng 4 km. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông.

 

Đường lên chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn được khởi công xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695 (năm Chính Hòa thứ 15), đời Lê Huy Tông (chúa Nguyễn Phúc Chu đàng trong). Tổ khai sơn chùa là Thiền sư Pháp Hóa (1670 – 1754), tục danh Lê Diệt, hiệu Minh Hải Phật Bảo, gốc người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, Thiền sư sang Việt Nam và xây ngôi chùa tại Hội An tên chùa là Chúc Thánh và sau đó sư đến Quảng Ngãi nơi hòn núi Thiên Ấn (Núi Hó) này xây một cái am nhỏ, tu thiền ở đây. Nhà sư trụ trì tại tổ đình 41 năm, viên tịch giờ ngọ ngày 17 tháng 01 năm Giáp Tuất, thọ 84 tuổi, thuộc dòng thiên Lâm Tế. Lúc đầu chùa chỉ là một thảo am tĩnh mịch, sau được dần trùng tu mở rộng thu hút được nhiều tăng ni phật tử và trở nên nổi tiếng không những của Quảng Ngãi mà nổi tiếng khu vực miền Trung.

Hàng vạn người dự lễ đầu xuân ở chùa Thiên Ấn

Du khách vò chùa dự lễ

Năm Vĩnh Thịnh thứ 11 (1717, đời vua Lê Dụ Tông), chúa Nguyễn Phúc Chu, là một người rất sùng đạo Phật, đã ban cho nhà chùa biển ngạch Sắc Tứ Thiên Ấn Tự. Tấm biển này sau đó bị hư hại và được thiền sư Hoàng Phúc tái tạo vào năm 1946. Chùa Thiên Ấn được khai sơn từ năm 1716 đến nay. Từ năm 1695 đến nay (2018), trải qua hơn 323 năm chùa đã có 15 đời sư trụ trì, trong đó có 6 vị được suy tôn là sư tổ, gọi chung là lục tổ.

Du khách viếng tại các tượng phật trước chùa

Trước đây Chùa Thiên Ấn cũng trải qua 4 lần trùng tu vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918. Năm 1947, Chùa Thiên Ấn bị hỏng hoàn toàn. Ngôi chùa nổi tiếng ngày nay được xây dựng lại từ năm 1959, hoàn thành năm 1961. Chùa Thiên Ấn lại được trùng tu vào các năm 1992-1993 và năm 2000- 2001. Hòa thượng Thích Huyền Đạt, vị sư trụ trì gần nhất cũng đã viên tịch ngày 1 tháng 12 năm Quý Dậu (1-1994) thọ hơn 80 tuổi.

So với các ngôi chùa cổ trong Nam ngoài Bắc, kể cả chùa Ông Thu Xà ở Quảng Ngãi, Chùa Thiên Ấn có kiến trúc đơn giản, trừ nhà phương trượng được xây dựng theo kiến trúc nhà rường, vốn là bộ khung mua lại của đình làng Phú Nhơn (đình làng này nằm trong thành Phú Nhơn - thành Quảng Ngãi đầu tiên được các chúa Nguyễn xây dựng tại làng Phú Nhơn nay là thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh về sau vua Gia Long đã dời về làng Chánh Mông nay thuộc địa phận thành phố Quảng Ngãi). Bù lại, chùa được xây dựng ở một vị trí có một không hai, đó là đỉnh núi Thiên Ấn, một thế đất thiêng- đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi.

Du khách dự lễ trong chính điện của Chùa

Con đường đi lên chùa trước đây khá gập ghềnh, đi lên khoảng giữa núi có một lối riêng dành cho người đi bộ với hàng trăm bậc thang. Trước những năm 1960 con đường từ chân núi lên đến đỉnh rộng khoảng 7 mét được làm cấp phối đá, những năm sau này đã được nhựa hóa, tạo điều kiện đi lại lên chùa bằng xe máy, ô tô đi lại dễ dàng.

Khuôn viên chính chùa Thiên Ấn

Đứng ở sân chùa Thiên Ấn, du khách có thể quan sát được cả không gian bao la, rộng lớn xung quanh, đặc biệt là dòng sông Trà Khúc hiền hòa, thơ mộng. Trong khuôn viên chùa có một giếng cổ sâu đến hơn 50 thước, nước trong và ngọt. Tương truyền, sau khi dựng chùa xong, thấy hiếm nước, sư tổ chùa đã tự mình đào giếng suốt 20 năm. Đào xong thì sư mất nên giếng được gọi là Giếng Phật.

 

Du khách tham quan Giếng phật

Trong chùa Thiên Ấn còn có quả chuông lớn (tục gọi là Chuông Thần), được thỉnh về từ làng đúc đồng Chú Tượng (xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) vào năm 1845. Hiện nay, chuông được treo ở bên trái chính điện của chùa. Chùa Thiên Ấn còn có nhiều hạng mục Phật giáo được xây mới như: vườn cây Lâm tì ni (vườn thượng uyển), bảo tháp 9 tầng, tượng phật bồ tát…

Phía Đông chùa Thiên Ấn, nằm bên hàng cây đại thụ là khu viên mộ với những ngôi bảo tháp được xây dựng nhiều tầng theo số lẻ (3,5,7,9), mang hình hoa sen, là nơi an táng các vị sư tổ và thiền sư trụ trì chùa.

Ngôi bảo tháp 9 tầng trong khuôn viên chùa

Sau khi tham quan và thắp hương xong ngôi chùa chúng ta đến viếng mộ của Cụ Huỳnh Thúc Kháng ở phía Tây- Nam chùa. Cụ Huỳnh Thúc Kháng, sinh năm Bính Tý- 1876, tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, tạ thế ngày 21/4/1947 tại thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành,  được chính quyền và nhân dân an táng vào năm 1947 tại đây. Cụ là một chí sĩ yêu nước nổi tiếng Việt Nam, nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam (Liên Việt)  được người dân Việt Nam gọi với cái tên thân thương gần gũi: cụ Huỳnh. Ngôi mộ của Cụ Huỳnh là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và lăng mộ truyền thống Đông phương nên vừa đơn giản, vừa trang trọng, gắn bó hài hòa với tổng thể cảnh quan chùa Thiên Ấn. Đứng trước mộ Cụ Huỳnh nhìn về phía Nam chúng ta sẽ thấy toàn bộ thành phố Quảng Ngãi nằm bên dòng Sông Trà thơ mộ rất đẹp.

Viếng mộ Cụ Huỳnh Thúc Kháng nằm phía Tây nam Chùa Thiên Ấn

Đối với người dân Quảng Ngãi, nhất là ngày mùng một, ngày rằm hàng tháng các tăng ni phật tử và nhân dân trong tỉnh về ngôi chùa Thiên Ấn nổi tiếng miền Trung này để hành lễ, thắp nhang cầu mong chuyện may mắn sẽ đến với gia đình và cầu mong sức khỏe. Đặc biệt hàng năm vào ngày 17 tháng giêng là ngày Lễ húy kỵ đệ nhất Tổ sư khai sơn Tổ đình Thiên Ấn dòng Lâm Tế Quảng Ngãi.

TP Quảng Ngãi nhìn từ núi Thiên Ấn.

 Năm nay, Lễ húy kỵ lần thứ 264 năm Hòa thượng Pháp hóa đệ nhất Tổ sư sắc tứ Tổ đình Thiên Ấn đã đón trên một vạn người từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh về dự lễ. Việc tổ chức lễ trang nghiêm, nhát là lo cơm nước cho hàng vạn khách đã được Ban trị sự nhà chùa lo chu đáo. Công tác giữ gìn an ninh, trật tự cho bà con, du khách được các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố Quảng Ngãi được trông lo an toàn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}