Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Đầu xuân suy ngẫm về “Chính phủ kiến tạo, liêm chính”

Vĩnh Thịnh | Thứ Bảy, 28/01/2017 08:10 GMT +7

Năm Bính Thân vừa qua, năm con Gà đã đến, nghĩ về thế sự, đáng mừng vì lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang cố gắng để xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính. Tuy nhiên sự cần thiết là phải có một chương trình hành động, đặt trên nền tảng sự thống nhất của cả bộ máy chính quyền gắn với một quyết tâm chính trị sắt đá. Khi nói đến chính phủ liêm chính,  đã có một thời chúng ta đã có chính phủ như vậy.

Nhà điều hành Dự án nhà nước Công nghệ sản xuất Hoạt huyết CM3.

Tuy nhiên giờ đây, khó khăn là tệ nạn tham nhũng, sự xuống cấp của đạo đức công vụ lẫn đạo đức cá nhân của một bộ phận trong chính người đang vận hành bộ máy công quyền và hệ thống pháp luật. Nói thì dễ, nhưng đi vào từng sự việc cụ thể thì  vô cùng khó. Đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng chia sẻ: “Người ta nói với tôi rất nhiều lần rằng: anh nói rất đúng, anh nói phải đấy, nhưng hệ thống của anh có chuyển không, có thực sự phục vụ nhân dân không?”

Không cần phải dẫn chứng đâu xa mà ngay tại Hà Nội để thấy rằng Thủ tướng nói đúng, nói phải, chỉ đạo quyết liệt nhưng hệ thống chưa chuyển động. Đó là trường hợp Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư (NCPCUT), một tổ chức của các nhà khoa học gồm nhiếu Giáo sư, Tiến sĩ  tuổi đã quá lục tuần, có người đã tuổi 90. Họ đã không quản ngại công sức, khó khăn gian khổ từng phục vụ công cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc qua hai cuộc chiến tranh cứu nước, bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh hải tổ quốc giờ đây đang mang kinh nghiệm và tri thức tiếp tục phục vụ công cuộc phòng chống ung thư, được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Nhưng họ lại nhận được một quyết định vô cùng phi lý, đến ngỡ ngàng, đi ngược với quyết tâm xây dựng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính”

Với cố gắng của các thành viên Trung tâm NCPCUT, được cấp khu đất 5200m2 tại Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội để triển khai dự án cấp nhà nước “ Công nghệ sản xuất thuốc Hoạt Huyết CM3” xuất phát từ đề tài cấp nhà nước 50-02-03B. Dự án đang hoạt động tốt, đã có sản phẩm thương mại sau khi vượt qua bao khó khăn mới không phải bỏ vào ngăn kéo.

Thế nhưng chỉ vì một đơn tố cáo không đúng của một thành viên lãnh đạo của Trung tâm NCPCUT (mạo danh là Công văn Trung tâm Số 369/CV-TT), Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Nội đã có báo cáo xác minh số 129/BC – STN&MT- TTr ngày 5/2/2010 không đúng rằng: Toàn bộ diện tích được giao cho Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư và các đơn vị đang sử dụng khu đất đã không xây dựng đúng theo quyết định số 4346/QĐ-UB ngày 21/10/1998 về việc cấp phép đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư? Tác giả của báo cáo xác minh sai sự thật là do ông Nguyễn Đắc Cường, Phó Chánh thanh tra của Sở TNMT Hà Nội chỉ làm việc với một cán bộ hành chính của Trung tâm, hoàn toàn không thể là đại diện cho lãnh đạo Trung tâm. Tại sao ông Nguyễn Đắc Cường, Phó Chánh thanh tra của Sở TNMT Hà Nội khi xác minh nội dung đơn thư lại không làm việc với vị lãnh đạo nào của Trung tâm mà chỉ làm việc với một cán bộ hành chính của Trung tâm là không đúng tư cách và không đủ thẩm quyền? Vì thế, Báo cáo xác minh số 129/BC – STN&MT- TTr ngày 5/2/2010 của Sở TNMT Hà Nội là vô giá trị. Tuy vậy, Sở TNMT Hà Nội lại dựa vào bản xác minh nói trên để báo cáo sai sự thật lên UBND TP Hà Nội.

Trên cơ sở Báo cáo sai sự thật đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 3244/QĐ- UBND ngày 8/7/2011 V/v thu hồi 5.200 m2 tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai do Trung tâm NCPCUT sử dụng. Trung tâm đã có Đơn kiến nghị khẩn cấp V/v đề nghị kiểm tra, xem xét lại và thu hồi, hủy quyết định số 3244 QĐ-UBND ngày 8/7/2011 của UBND TP Hà Nội.

Rồi ngày 12/12/2016, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 111824/VP-ĐT về việc giải quyết kiến nghị của Trung tâm NCPCUT, trả lời: “Về việc trên, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến như sau: Sở TNMT đã kiểm tra (thực chất không có kiểm tra vì không có cán bộ nào của Sở TNMT về làm việc với lãnh đạo Trung tâm mà chỉ rà soát lại văn bản cũ – Văn bản cũ xác minh báo cáo sai sự thật như trình bày ở trên ), đã trả lời Trung tâm tại văn bản số 2472/STNMT- TTr ngày 11/11/2016. Bản trả lời này giữ nguyên ý kiến chủ quan không đúng trong báo cáo xác minh số 129/BC – STN&MT- TTr ngày 5/2/2010.

Trung tâm NCPCUT đã nhiều lần khẩn thiết đề nghị UBND TP Hà Nội cử cán bộ có trách nhiệm về làm việc với lãnh đạo Trung tâm để làm rõ việc làm tắc trách, sai luật của cán bộ Sở TNMT Hà Nội, đã có báo cáo sai sự thật lên UBND TP để ban hành quyết định không đúng về thu hồi đất của Trung tâm đang sử dụng hợp pháp nhưng đều bị làm ngơ.

Thực  chất khu đất được  giao cho Trung tâm NCPCUT là để triển khai dự án cấp nhà nước với các hạng mục đã được phê duyệt. Dự án đã được  Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (cơ quan quản lý dự án) nghiệm thu và cho thanh quyết toán. Từ đó việc quản lý, sử dụng và xử lý tài sản đất đai , cơ quan chủ quản cùng Ban dự án ( do Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam quyết định thành lập) đã thực hiện nghiêm túc theo các Thông tư số 87/2010/TT-BTC ngày 15/6/2010 và số 198/2013/TT-BTC ngày 20/12/2013 của Bộ Tài chính Quy định việc quản lý và xử lý tài sản các dự án sử dụng vốn nhà nước khi dự án kết thúc.  Như vậy, Trung tâm NCPCUT đã thực hiện đúng mục đích và đúng các hạng mục theo giấy cấp phép số 4346/QĐ-UB của UBND Thành phố Hà Nội và theo  đúng mục đích của Dự án nhà nước về “Công nghệ sản xuất thuốc Hoạt Huyết CM3” được phê duyệt.

Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư là một đơn vị sự nghiệp của Liên Hiệp các Hội Khọc và Kỹ thuật Việt Nam, có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 5200m2 đất lâu dài  tại phường Đại Kim Quận Hoàng Mai – Hà Nội. Tại sao khi ra Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội lại không được  hỏi một câu nào đối với ban lãnh đạo Trung tâm, không  có kết luận thanh tra và cũng không được ký vào biên bản thanh tra của cán bộ Sở TN—MT Hà Nội?

Rõ ràng đây không thể gọi là liêm chính, mà là sự quan liêu, gây khó cho cơ quan nghiên cứu khoa học về phòng chống ung thư. Đó là chưa nói đến lề lối làm việc và đạo đức công vụ?   

Mong rằng sang năm mới Đinh Dậu, quyết tâm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xây dựng một  Chính phủ Kiến tạo, Liêm chính, phục vụ dân và doanh nghiệp sẽ dần thành hiện thực. Cán bộ công vụ trong bộ máy hành chính Nhà nước “nói đi đôi với làm”. Sự quan liêu, tắc trách, gây khó như dẫn chứng nêu trên sẽ được cấp có thẩm quyền chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm, gây dựng lại lòng tin và giữ chữ Tín với dân, với cơ quan nghiên cứu khoa học như Trung tâm NCPCUT và doanh nghiệp.                                       

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}