Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Dây chuyền chiết rót, đóng gói có quy mô, công suất lớn của thạc sỹ Trần Văn Trà

Nguyễn Hoan | Thứ Bảy, 03/12/2016 17:56 GMT +7

Trong số những tác giả được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2015, có một công trình được Ban giám khảo cũng như các doanh nghiệp sản xuất bia, nước ngọt đặc biệt chú ý vì tính thực tiễn và kinh tế mà công trình mang lại, đó là dây chuyền chiết rót, đóng gói có quy mô, công suất lớn của thạc sỹ Trần Văn Trà, một người trẻ đam mê nghiên cứu khoa học.

Máy dán đáy thùng tự động

Anh Trà cho biết, trước kia những dây chuyền thế này phải nhập khẩu từ nước ngoài, rất tốn kém mà không chủ động trong sản xuất. Xuất phát từ trăn trở phải nghiên cứu ra dây chuyền có công năng như của nước ngoài với giá thành rẻ. Sau nhiều lần mày mò nghiên cứu và thử nghiệm, Trần Văn Trà đã thành công khi chế tạo ra dây chuyền chiết rót, đóng gói có quy mô, công suất lớn đầu tiên ở Việt Nam, tới 50.000 sản phẩm/giờ, với quy mô lớn trải dài trên 2.000m2; 150m chiều dài, tỷ lệ nội địa hóa cao (chiếm tới 3/4).

Ban giám khảo Giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam đã đánh giá rất cao công trình này ở cả khía cạnh tính mới, tính sáng tạo lẫn hiệu quả xã hội và ứng dụng, nhân rộng của giải pháp. Theo đó, dây chuyền mà Trà chế tạo giúp giảm 2/3 giá trị đầu tư (từ 120 tỷ đồng xuống còn 32 tỷ đồng). Sản phẩm sản xuất ra có chất lượng tương với sản phẩm từ máy móc nhập khẩu. Tiêu hao điện năng tương đương với sản phẩm nhập khẩu (có nghĩa mức tiêu thụ điện năng ít hơn trước khi áp dụng giải pháp). Dây chuyền phù hợp với trình độ của người dân, phù hợp với thời tiết và khí hậu Việt Nam.

Đặc biệt, dây chuyền còn có tính mới và tính sáng tạo khi nhiều hệ thống máy trong dây chuyền như: máy đóng thùng một mảnh, máy dán đáy thùng được thiết kế đặc biệt mới hoàn toàn  trên thế giới chưa từng có hệ thống có thiết kế tương tự; sử dụng vật tư sẵn có trên thị trường thay thế băng tải  nhập khẩu với giá rẻ, độ bền cao hơn như: dây cáp bọc nhựa thay cho xích tải nhập khẩu. Thiết bị được thiết kế theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, tiêu thụ ít điện năng, thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện khí hậu, chi phí bảo trì ít hơn nhiều lần.

Về mặt hiệu quả xã hội, thành công này đã khẳng định các kỹ sư Việt Nam hoàn toànchủ động trong sản xuất, làm chủ khoa học kỹ thuật công nghệ, giảm bớt sự lệ thuộc vào nước ngoài.

Giải pháp thành công còn khẳng định, chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng thiết kế, chế tạo được dây chuyền sản xuất cho công nghiệp chế biến, đóng hộp. Giải pháp sẽ giải quyết được khó khăn cho các nhà máy chế biến, đóng hộp nông sản thực phẩm về chi phí đầu tư dây chuyền sản xuất, giảm chi phí ngoại tệ nhập khẩu các máy móc thiết bị từ nước ngoài, chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, vật tư bảo trì, bảo dưỡng. Nếu được đầu tư một cách hợp lý có thể thương mại hóa những thiết bị trên góp phần thát triển ngành công nghiệp chế tạo máy Việt Nam.

ks2

Máy đóng thùng 1 mảnh wrap-around

Đây là đề tài khoa học có tính thực tiễn cao, đã được ứng dụng thành công nên có thể áp dụng vào nhiều các ngành nghề khác nhau trên toàn quốc, từ đó đem lại hiệu to lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước

Hiện nay, công trình đã được áp dụng sản xuất thành công tại Công ty CP Tập đoàn Hương Sen (Thái Bình), góp phần đưa Tập đoàn trở thành doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh.

Công trình thiết kế chế tạo dây chuyền chiết lon, đóng hộp, đồng bộ hóa gồm hệ thống chính sau:

1

Máy cấp lon rỗng

Tự thiết kế chế tạo mới

2

Hệ thống băng tải lon rỗng

Tự thiết kế chế tạo mới

3

Hệ thống máy xúc rửa vỏ lon trước khi chiết

Tự thiết kế chế tạo mới

4

Hệ thống máy chiết lon, ghép mí, cấp nắp lon

Mua của Đức

5

Máy kiểm tra mức chiết

Mua của Đức

6

Băng tải lon sau máy chiết đến máy thanh trùng

Tự thiết kế chế tạo mới

7

Máy thanh trùng và xì khô lon

Cải tiến, tận dụng thời gian nhàn rỗi của hệ thống chiết chai do chu kỳ sản xuất khác nhau

8

Hệ thống băng tải sau thanh trùng và in mã

Cải tiến, tận dụng thời gian nhàn rỗi của hệ thống chiết chai do dư thừa công suất nên không sử dụng đến.

9

Hệ thống  đóng thùng caton (loại thùng nhiều mảnh)

- Máy phun keo

- Máy dán đáy thùng

- Băng tải thùng giấy rỗng

-Máy gắp lon vào thùng giấy

- Băng tải

- Máy dán nắp thùng

Tự thiết kế chế tạo mới hoàn toàn

10

Máy đóng thùng Wrap-around (loại thùng 1 mảnh)

Tự thiết kế chế tạo mới hoàn toàn

11

Hệ thống điều khiển

Tự thiết kế chế tạo

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}