Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật với CHLB Đức

Trịnh Quốc Anh (Cục HTQT) | Thứ Sáu, 28/02/2020 21:10 GMT +7

Ngày 27 tháng 02 năm 2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp bà Angela Dorn-Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức) đang trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có ông Vương Bích Thắng-Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, bà Nguyễn Phương Hòa-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Thế Hùng-Vụ trưởng Vụ Đào tạo và lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Thành phần tháp tùng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen gồm lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ, nghị sỹ quốc hội bang Hessen và một số trường Đại học tại CHLB Đức, đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, Trưởng Đại diện Văn phòng bang Hessen tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chào mừng, khẳng định chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng và đoàn công tác Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức) tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, cũng như tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và CHLB Đức, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2020. Về phần mình, bà Angela Dorn-Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, thống nhất rằng hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và bang Hessen đã có các kết quả tốt đẹp và có nhiều tiềm năng, khẳng định mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Bên trong thời gian sắp tới.

Đối với Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật giữa hai Bộ đã ký kết từ năm 2015 tại CHLB Đức, hai Bên thể hiện quan tâm tiếp tục triển khai tích cực, hiệu quả các nội dung quan trọng trong văn bản này, bao gồm tăng cường trao đổi, giao lưu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; tổ chức các hoạt động như hội chợ, triển lãm, trưng bày giới thiệu các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật cũng như các tác phẩm văn học, trưng bày các hiện vật bảo tàng và các hoạt động khác; trao đổi các đoàn cán bộ lãnh đạo cấp bộ, trường đại học và các cơ sở nghiên cứu; cử đại diện tham gia các hội thảo, hội nghị, diễn đàn trao đổi chuyên môn; trao đổi các chuyên gia, cán bộ trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật; trao đổi các ấn phẩm, tài liệu chuyên ngành và sách giáo trình mà hai Bên cùng quan tâm.

Về đào tạo, hai Bộ trưởng thống nhất nhận định đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng hai Bên có tiềm năng và cơ hội phát triển trong thời gian sắp tới. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thông báo phía Bạn về việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang triển khai Đề án do Chính phủ giao tiến hành đào tạo các tài năng về văn hóa-nghệ thuật ở nước ngoài bằng nguồn kinh phí do Nhà nước đài thọ, đề nghị cá nhân Bộ trưởng Angela Dorn, Bộ Khoa học và Nghệ thuật cũng như các cơ sở đào tạo tại Hessen (CHLB Đức) quan tâm hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình nghiên cứu triển khai Đề án và khả năng phối hợp đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam tại các trường Đại học, cơ sở đào tạo uy tín ở Hessen. Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thể hiện quan tâm đến công tác đào tạo về quản trị văn hóa, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, qua đó khẳng định vai trò, đóng góp của ngành văn hóa cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Angela Dorn đánh giá cao Đề án do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai, khẳng định bang Hessen sẵn sàng tiếp nhận, phối hợp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực văn hóa-nghệ thuật Việt Nam, giới thiệu một số cơ sở đào tạo uy tín tại bang Hessen như Trường Đại học tổng hợp Goethe, Trường Đại học Tổng hợp Frankfurt… Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen đề nghị Văn phòng đại diện bang Hessen (CHLB Đức) là đầu mối liên hệ, tiếp nhận thông tin và phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực này. Đồng thời, trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Angela Dorn thông báo, trên cơ sở trao đổi và thống nhất với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Trường Đại học Việt-Đức sẽ mở một số chuyên ngành đào tạo về văn hóa-đào tạo trong thời gian sắp tới. 

Đối với chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trong năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thông báo về việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm tại Berlin, Frankfurt, Hessen (CHLB Đức) vào tháng 8 - tháng 9/2020, dự kiến bao gồm biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, triển lãm giới thiệu đất nước, con người Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị cá nhân Bộ trưởng Angela Dorn và Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức) quan tâm hỗ trợ tổ chức các hoạt động nêu trên tại CHLB Đức. Bộ trưởng Angela Dorn hoan nghênh, khẳng định bang Hessen chào đón các hoạt động văn hóa-nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước tại bang Hessen.

Về đề nghị đưa đội bóng đá nữ Entrait Frankfurt sang thi đấu giao hữu tại Việt Nam vào tháng 6/2020, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá đây là sáng kiến quan trọng của bang Hessen nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước trên lĩnh vực thể thao, đề nghị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp, sắp xếp, chuẩn bị cho chương trình. Bộ trưởng Angela Dorn trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và sẽ làm việc các cơ quan chức năng của bang Hessen để phối hợp triển khai chương trình này.

Về lĩnh vực văn học, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen nêu sáng kiến tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi dành cho các nhà văn Việt Nam và CHLB Đức có tác phẩm được dịch ra ngôn ngữ của nước kia, qua đó góp phần giới thiệu, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về văn học-nghệ thuật tại nước Bạn. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ làm việc với Hội Nhà văn Việt Nam và phối hợp với Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen triển khai chương trình này.

Về di sản văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thông báo Bộ trưởng Angela Dorn những kết quả tốt đẹp về hợp tác giữa Việt Nam-CHLB Đức trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các công trình, di tích về văn hóa, đặc biệt là các dự án đã triển khai tại Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, trong đó các chuyên gia CHLB Đức đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia Việt Nam học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Trong khuôn khổ UNESCO, hai Bộ trưởng thể hiện quan tâm thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin giữa Việt Nam-CHLB Đức trong việc xây dựng, đệ trình UNESCO công nhận các di sản thế giới mới, trong đó có di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}