Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Hà Nội: Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 khắc họa hình ảnh người nông dân

X.V (tổng hợp) | Thứ Sáu, 09/06/2017 11:19 GMT +7

Đề thi môn Ngữ vào lớp 10 có câu hỏi yêu cầu thí sinh bày tỏ sự hiểu biết về một truyện ngắn khắc họa hình ảnh người nông dân trong kháng chiến.

Sáng nay (9/6), hơn 76.000 học sinh THCS Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên.


Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT không chuyên 

Buổi sáng, thí sinh dự thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút, thời gian bắt đầu làm bài từ 8h.

Đề thi môn Ngữ văn gồm 2 phần. Phần I gồm 3 câu nhỏ, phần thứ II gồm 4 câu. Trong phần thứ II có yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm, ý kiến của bản thân về một truyện ngắn để khắc họa thành công hình ảnh những người nông dân trong kháng chiến.

Thi vào lớp 10 là cuộc thi căng thẳng nhất suốt 9 năm qua của phần lớn học sinh lớp 9. Ảnh: Internet

Kỳ thi vào lớp 10 công lập được xem là quan trọng bậc nhất trong đời học sinh, cũng là kỳ sát hạch căng thẳng nhất trong 9 năm từ tiểu học đến THCS. Nếu trượt, học sinh sẽ phải học dân lập, trường nghề, hoặc giáo dục thường xuyên với chi phí cao hơn, môi trường học tập không tốt bằng (với giáo dục thường xuyên).

Năm học tới, chỉ tiêu của các trường công lập Hà Nội gần 57.000, trong khi có tới 76.000 học sinh đăng ký. Cuộc đua vào lớp 10 do đó trở nên căng thẳng. Một số trường THPT công lập không chuyên, tỷ lệ chọi rất cao. Trường Chu Văn An chỉ tuyển 240 học sinh nhưng có đến 730 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là 1:3. THPT Kim Liên một đấu 2,3. THPT Thăng Long có 1.237 hồ sơ nguyện vọng một nhưng chỉ tiêu tuyển thấp hơn gấp 2,5 lần...

Sau đây là lịch thi vào lớp 10 THPT Hà Nội:

 

 

Theo VOV: Học sinh Hà Nội "thở phào nhẹ nhõm" vì đề Ngữ Văn dễ

Kết thúc 120 phút làm bài, đa số thí sinh đều cảm thấy thích thú với cách ra câu hỏi của đề thi năm nay.

Em Nguyễn Kim Quang, thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi tại điểm thi THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hào hứng kể về đề thi: "Em thấy đề thi năm nay không quá khó, vừa sức với học sinh. Nếu so sánh với các đề thi thử em đã làm thì đề thi thật dễ hơn nhiều".

Nguyễn Trần Hà My (THCS Trưng Vương) cho biết, em hoàn thành bài thi trong khoảng 100 phút, thời gian còn lại để đọc soát lại bài. "Đề thi năm nay khá dễ và cũng không phải học thuộc nhiều, đặc biệt là câu hỏi về hình tượng người nông dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp qua tác phẩm "Làng' của nhà văn Kim Lân. Với dạng đề này em nghĩ chỉ cần nắm chắc kiến thức và hiểu vấn đề có thể vận dụng làm tốt".

Thi nguyện vọng 1 vào THPT Việt Đức, nguyện vọng 2 vào trường THPT Kim Liên, thí sinh Nguyễn Trần Bảo Trung (THCS Trưng Vương) nhận xét đề thi môn Ngữ Văn khá dễ, gần gũi với cuộc sống. Tuy nhiên với câu hỏi về phẩm chất người nông dân trong kháng chiến chống Pháp, lại có khá nhiều thí sinh cùng phòng với Trung làm lạc sang nghị luận xã hội.

Nói về phần Nghị luận xã hội, Trung cho biết: "Tình yêu thương là vấn đề rất gần gũi, dễ hiểu, nên em cảm thấy không quá khó. Ngoài ra cách hỏi cũng rất mở, nên học sinh có thể thoải mái đưa ra quan điểm của mình".

Chia sẻ sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết tại điểm trường, buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Toàn trường có 314 thí sinh, 14 phòng thi, trong đó sáng nay không có trường hợp nào bỏ thi.

"Tại điểm thi của trường THPT Việt Đức không có  học sinh nào bỏ thi. Hầu hết các em đến tập trung lúc 7 giờ, nhưng vẫn có một số em đến muộn hơn so với thời gian tập trung, tuy nhiên không có học sinh nào đến muộn khi bài thi bắt đầu.

Về đề thi môn Ngữ Văn, đa số học sinh nhận xét đề thi khá vừa sức, phù hợp với trình độ chung của các em. Một số em chia sẻ rằng, nếu như đề thi môn Toán chiều nay như thế này thì các em sẽ tự tin hơn về kết quả của mình"- thầy Bình cho biết thêm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}