Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Đề xuất bán vé tại lễ hội chọi trâu Hải Phòng là trái quy định

Hoàng Lân | Thứ Năm, 23/08/2018 09:36 GMT +7

(Vanhien.vn)  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có Công văn phúc đáp số 3542/BVHTTDL-VHCS gửi UBND TP Hải Phòng về đề nghị bán vé tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng 2018.

Bộ VH,TT&DL cho rằng, đề nghị của UBND TP Hải Phòng về việc bán vé tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là trái quy định.


Theo đó, phúc đáp Công văn số 4655/UBND-VH ngày 27-7-2018 của UBND TP Hải Phòng về đề xuất bán vé cho nhân dân và du khách tới dự các hoạt động như rước đồ thờ tự từ đình của các địa phương về nơi tổ chức lễ hội chọi trâu và nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng trong ngày khai hội (ngày 9 tháng 8 Âm lịch), Bộ VH,TT&DL có ý kiến cho rằng: Căn cứ Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và Đề án “Đổi mới công tác tổ chức, quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, TP Hải Phòng” thì các hoạt động nêu trên là một phần của nghi thức nằm trong lễ tế và rước của lễ hội truyền thống chọi trâu.

Mặt khác, Bộ VH,TT&DL nhận định, hoạt động chọi trâu là một phần của lễ hội truyền thống ở Đồ Sơn. Vì vậy, việc bán vé thu tiền vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch (ngày chính hội) theo đề xuất của UBND TP Hải Phòng là trái quy định (tại Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017 của Chính phủ và Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22-12-2015 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL).
Bộ VH,TT&DL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội, tổ chức các hoạt động mang tính bạo lực, phản cảm…” và các quy định của văn bản pháp luật hiện hành về quản lý và tổ chức lễ hội, bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, văn minh, góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương tới nhân dân và bạn bè quốc tế.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}