Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 11:39

Sự kiện:

 

Đêm thơ Nguyễn Duy: Tạ ơn tóc dài

Minh Ngọc | Thứ Ba, 07/03/2017 06:24 GMT +7

Một trong những hoạt động sinh hoạt văn học thường kỳ, Khoa Viết văn-Báo chí trường Đại học Văn Hóa Hà Nội tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu với nhà thơ Nguyễn Duy, nghe nhà thơ đọc một số bài thơ xuất sắc trong mảng thơ viết về phụ nữ của ông mang tên “Tạ ơn tóc dài” để tri ân những người phụ nữ nhân dịp 8/3. Đêm thơ được tổ chức vào 19h30 ngày 6/3/2017 trường đại học Văn hóa Hà Nội.

Nhà thơ Nguyễn Duy trong buổi thơ “Tạ ơn tóc dài”

(Ảnh : Minh Ngọc)

Đêm thơ có sự tham gia của TS Chu Văn Sơn, NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, Phó hiệu trưởng TS. Đinh Công Tuấn, GS Trần Đức Ngôn - nguyên Hiệu trưởng, trưởng khoa Viết Văn- Báo Chí - cùng rất nhiều các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng vàgiảng viên, sinh viên toàn khoa.

Đêm thơ có sự góp mặt của rất nhiều khán giả - Ảnh : Minh Ngọc

Đêm thơ không chỉ gửi gắm tình cảm của nhà thơ dành cho  một nửa thế giới này, nhà thơ Nguyễn Duy còn mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc bằng những câu chuyện đặc sắc, những vần thơ lãng mạn, những điệu nhạc được chuyển thể từ thơ giàu tình cảm về tình yêu, về những người phụ nữ mà theo cách gọi hóm hỉnh của ông là hội “Tóc Dài”.

Nhà thơ cho biết tên của đêm thơ hôm nay do chính nhà thơ đề xuất. Điều đó đã nói lên phần nào tình cảm yêu thương đặc biệt của nhà thơ dành cho một nửa thế giới này. Trong sáng tác của mình, nhà thơ đã có rất nhiều bài thơ viết về những người phụ nữ Việt : Mẹ và em (1987), Vợ ơi (1995),…

Mở đầu chương trình, nhà thơ Nguyễn Duy bày tỏ tình cảm của mình qua lời tri ân người phụ nữ Việt Nam: “Kết hoa dâng chữ tạ ơn tóc dài”. Tiếp đó, nhà thơ còn đọc một số bài thơ tâm đắc nhất để gửi tới khán giả, đặc biệt là các cô giáo và các bạn sinh viên nữ có mặt trong khán phòng ,như: Đò Lèn, Đà Lạt một vườn trăng, Hoa hậu vườn nhà.

TS Chu Văn Sơn giới thiệu tới đêm thơ sách “Nguyễn Duy- Tuyển thơ lục bát” vừa mới ra mắt bạn đọc do chính ông viết lời tựa.

Đan xen vào mạch thơ Nguyễn Duy là những tiết mục xẩm Đồng bằng Bắc Bộ do NSND Thanh Hoài và NSND Xuân Hoạch thể hiện chính những câu thơ cua Nguyễn Duy bằng thứ âm nhạc cổ truyền, mang lại cho khán giả một cách tiếp cận thơ mới mẻ và độc đáo. Một trong những bài thơ mà hai nghệ sĩ Nhân dân thể hiện nhận được sự đón nhận nhiều nhất của khán giả chính là bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa". Chính âm điệu chung của bài thơ phảng phất nỗi buồn, nỗi buồn trực cảm về hình ảnh người mẹ hoà cùng bao kỉ niệm thân thương. Và chính nỗi buồn đó đã thắp lên trong lòng mỗi người những tình cảm chân thật nhất về chốn yêu thương của mình, đây cũng là một trong những cách biểu đạt thành công nhất của Nguyễn Duy góp phần cho bài thơ thăng hoa và tạo mạch đồng cảm từ tác giả đến người nghe, đặc biệt khi bài thơ được chuyển thể thành nhạc.

 

Những tiết mục xẩm Đồng bằng Bắc Bộ do NSND Thanh Hoài và NSND Xuân Hoạch thể hiện

Ảnh : Minh Ngọc

Bạn Phạm Thị Kiều, sinh viên lớp Viết Báo 5, chia sẻ: “Thực sự mình rất ấn tượng với buổi thơ hôm nay, vì mình rất thích cách làm thơ của nhà thơ Nguyễn Duy, hôm nay được gặp và giao lưu trực tiếp với nhà thơ mình mới hiểu hơn và thấm thơ về những vần thơ mà ông viết. Buổi giao lưu hôm nay đúng là một món quà đặc biệt mà nhà thơ tặng cho tất cả các bà, các mẹ, các chị em.”

Sau thành công của đêm thơ “Những chân trời thơ“ nay nhân chuyến tư tác Bắc Hà, nhà thơ lại tiếp tục dành cho bạn đọc một đêm thơ đặc biệt mang tên “Tạ ơn tóc dài” đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với khán giả hơn, nhà thơ Nguyễn Duy liên tục tạo ra những cuộc chơi thi ca đương đại kết hợp với các giá trị nghệ thuật cổ truyền.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}