Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Đền Chầu Bà: Điểm tâm linh về Đạo Mẫu Tứ phủ Việt Nam

An Huyền | Chủ Nhật, 30/09/2018 19:29 GMT +7

Vanhien.vn – Đền Chầu Bà nằm sát sông Hồng thuộc phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Những ngày thu đến đây, khách hành hương càng cảm nhận rõ nét hơn tâm linh về Đạo Mẫu Tứ phủ Việt Nam.

Cổng Đền Chầu Bà.

Đền Chầu Bà là một trong những điểm tâm linh nổi bật của Hà Nội về Đạo Mẫu Tứ phủ Việt Nam. Đền nằm sát sông Hồng, phong cảnh hữu tình, những ngày thu đến đây, ánh nắng hắt chéo từ phía sông vào đền tạo ra không gian huyền mơ.

Lối vào đền có hai tượng là hai vị tướng cầm hai thanh đao đứng uy nghi, đi vào phía cổng là vài cây khế sai quả, phủ tán rộng, và nhiều cây cỏ đẹp khác. Đền không rộng lắm, nhưng gọn gàng, yên tĩnh. Khi chúng tôi đến đây, một buổi lễ tâm linh đang diễn ra, đó là buổi tiễn căn đồng.

Đạo Mẫu Tứ phủ Việt Nam được coi là tín ngưỡng của dân tộc, những năm qua, tín ngưỡng này càng được người dân quan tâm và thường xuyên đến các địa điểm tâm linh chiêm bái, cầu an. Và Đền Chầu Bà là một trong những điểm tâm linh đó.

Bên trong gian thờ: Thờ Ông Hoàng Mười, Ông Hoàng Bảy... 

Thông tin trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia cho biết, Chầu Bà Đệ Tứ Khâm Sai hay còn gọi là Chầu Đệ Tứ là một vị Thánh trong Đạo Mẫu Tứ phủ Việt Nam, người đứng thứ tư trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà, danh hiệu của Chầu là Chiêu Dung Công chúa, có quyền khâm sai 4 phủ. Ngự đồng về thường mặc y phục màu vàng. Hát văn có đoạn kể về Chầu Bà như sau: "Quý hương An Thái xã danh, có Chầu Đệ Tứ hách danh phàm trần".

Lầu Cô.

Tuy vậy, Chầu Bà giáng ở nhiều nơi. Hiện có 4 nơi thờ tự chính như sau: Nơi thứ nhất: Đền Chầu Bà Đệ Tứ tại xã An Thái, An Thái, huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Nơi thứ hai: Đền Mẫu Bát Tràng. Ở địa điểm thứ hai này, Chầu bà giáng sinh vào nhà Đồng Tâm Trần Thị người làng Bát Tràng sống trong khoảng thời gian từ năm Mậu Thìn (1568) tới năm Ất Dậu (1585). Hàng năm, tiệc đản hóa đều tổ chức vào ngày 24 tháng 9 âm lịch. Làng Bát Tràng tổ chức hội Đền Mẫu Bát Tràng trong 3 ngày từ 22 tháng 9 tới hết ngày 24 tháng 9 âm lịch. Nơi thứ ba: Đền Chầu Đệ Tứ tại phường Bồ Đề quận Long Biên (nơi thờ vọng). Nơi thứ tư: Đền Chầu Đệ Tứ tại Hà Trung Thanh Hóa-gần dẻo Cô Bơ-Cô Tám.

Góc nhỏ Đền Chầu Bà.

Còn theo thông tin trên trang Di tích, lịch sử, văn hóa Hà Nội, thì Đền Chầu được dựng lên để thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn – một vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự – chính trị kiệt xuất, vị tướng tài ba được giao trọng trách Tiết chế tống lĩnh quân đội ba lần đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông ở thế kỷ XIII. Khi mất, ông được vua Trần truy phong tước “Thái sư Thượng phụ, Thượng quốc công Nhân vũ Hưng Đạo Vương”. Triều đình và nhân dân lập đền thờ ông ở rất nhiều nơi và trong tâm thức người Việt, ông là Đức thánh Trần.

 

Video: Buổi lễ tiễn căn đồng.

Đền Chầu còn thờ công chúa Liễu Hạnh – một vị trong “Tứ bất tử” trên Thần điện và trong tín ngưỡng dân gian của người Việt (bên cạnh Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đồng Tử, Phù Đổng Thiên Vương). Bà được các triều Lê, Nguyễn phong tặng la “Đệ nhất Thượng đẳng thần” và cho phép dân nhiều nơi ở đồng bằng Bắc Bộ và bắc Trung Bộ được thờ tự. Bên cạnh đó, đền Chầu cũng là nơi di dưỡng, bảo lưu những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư làng xã, nơi giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khuyên nhủ con người hướng về điều thiện tránh xa điều ác.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}