Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Đền và bia tưởng niệm liệt sĩ K’nack

Hoàng Anh Sướng | Thứ Bảy, 27/07/2019 22:53 GMT +7

 

 

Sáng ngày 18/7/2019 vừa qua, hơn 50 người từ Hà Nội và hơn 10 người từ TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Pleiku… đại diện cho hàng ngàn tấm lòng thơm thảo từ khắp mọi miền đất nước đã đến huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai để tổ chức lễ khánh thành đền và bia tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh căn cứ biệt kích K’Nack đêm mồng 7 rạng sáng ngày 8/3/1965.

Ngay sau khi đặt chân đến K’Bang, Đoàn đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại những di tích gắn liền với trận đánh bi tráng ấy như Nghĩa trang liệt sĩ, Đền thờ, Sở chỉ huy, Bia thờ tại mũi nhọn tấn công số 3, nơi rất nhiều chiến sĩ đã hy sinh. Không khí buổi lễ đã diễn ra rất trang nghiêm và xúc động. Đoàn đã được nghe bác Trần Duy Trung, 78 tuổi, nhân chứng còn sót lại duy nhất, người từng tham gia trận đánh K’Nack, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, anh Phạm Văn Mẫn… kể lại những câu chuyện đầy ám ảnh và xúc động, gắn liền với từng di tích khiến cả đoàn không ai cầm được nước mắt. Rất nhiều hương linh liệt sĩ đã “nhập” vào một số thành viên trong đoàn. Các chú đã bày tỏ niềm vui khi chúng ta đã không quên họ. Một số chú cũng bày tỏ nỗi nhớ quê hương, nhớ cha mẹ… khiến tất cả các thành viên trong đoàn ai cũng sởn da gà, nước mắt tuôi rơi. Sự hiển linh của các chú càng củng cố thêm niềm tin của mọi người vào sự hiện hữu của thế giới tâm linh, rằng chết không phải là hết và sự tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình vì nước là nghĩa cử, là món nợ ân tình mà lẽ ra chúng ta phải làm từ lâu.

Sáng sớm ngày 20/7/2019, tại khu vực suối Đắc Lốp, nơi hơn 20 năm trước, đội K92 đã tìm thấy hài cốt của Liệt sĩ Ngô Trọng Đãi, Tiểu đoàn trưởng, người chỉ huy trực tiếp trận đánh, LS Phạm Văn Thành - anh trai của anh Phạm Văn Mẫn và hài cốt của 6 liệt sĩ khác, lãnh đạo chính quyền huyện K’Bang, các ban ngành đoàn thể huyện cùng quỹ Tâm Hiểu Thương và bà con nhân dân K’Bang đã có mặt đông đủ. Mở đầu chương trình là lễ an vị và cầu siêu do các nhà sư ở địa phương thực hiện. Lời kinh, tiếng mõ ngân lên trong không gian bảng lảng khói hương trầm khiến lòng người thổn thức, không gian như ngưng đọng. Ông Võ Văn Phán – Chủ tịch UBND huyện K’Bang đã nhắc lại trận đánh bi tráng năm xưa. Là những người sinh ra, lớn lên hay gắn bó nhiều năm với K'Bang, hơn ai hết, ông và các vị lãnh đạo cùng bà con nhân dân K'Bang đã hiểu, đã thấm thía: mỗi tấc đất, mỗi bờ cây, bụi cỏ nơi đây đều thấm đỏ máu đào của các anh hùng liệt sĩ. Họ cũng đã nhiều lần chứng kiến sự hiển linh của các liệt sĩ nơi đây. Tưởng nhớ, tri ân những anh hùng đã hy sinh thân mình vì nước, cho màu xanh Tây Nguyên là bổn phận, trách nhiệm của những người còn sống, những người đang được hưởng cuộc sống hạnh phúc, tự do.

Buổi lễ càng trở nên xúc động khi bác Trần Duy Trung, anh Phạm Văn Mẫn, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng kể về việc chôn cất các liệt sĩ và hành trình kiếm tìm hài cốt đầy gian nan. Những giọt nước mắt lăn dài, những tiếng nấc nghẹn ngào bật lên không thể kìm nén được vì quá xúc động. Vì thế, khi cất cao lời ca tiếng hát để kính dâng lên hương linh những anh hùng liệt sĩ, ca sĩ Kim Anh, ca sĩ Thục Hiền đã hát trong sự thổn thức, nước mắt như mưa. Các chị bảo: đã hát những bài hát này ở khắp nơi, không biết bao nhiêu lần nhưng chưa ở đâu, chưa bao giờ lại xúc động đến thế. Tiếng hát ấy cất lên từ trái tim nên đã chạm đến sâu thẳm trái tim của người nghe.

Buổi lễ kết thúc trong không khí vừa nao nức, vừa xúc động khi cả đoàn cùng nhau bắt nhịp hát bài Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hát mãi khúc quân hành, Nối vòng tay lớn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}