Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Đến với giáo xứ Hàm Long

Phụng Thiên- Thiên Ân | Thứ Bảy, 29/02/2020 17:18 GMT +7

Nhà thờ giáo xứ Hàm Long hiện tọa lạc ở số 21 Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Cùng với kiến trúc sư Doctor Thân, linh mục Joseph Antonio Dépaulis (còn gọi là cố Hương) là người có công lớn trong buổi bình minh xây dựng nhà thờ giáo xứ. Nhà thờ được khánh thành ngày 07-05-1939.

Người coi sóc giáo xứ hiện tại là linh mục Joseph Vũ Quang Học. Số giáo dân trên toàn giáo xứ hiện tại khoảng gần 8000 người.

Vị thánh bổn mạng của giáo xứ Hàm Long là thánh Anton. Nhà thờ được xây dựng theo tinh thần dòng Anh em hèn mọn (OFM- Ordo Fratrum Minorum, một nhánh chủ yếu và nổi bật nhất trong nhóm các Dòng Phanxico) với tổng thể không gian kiến trúc Gothic độc đáo.

Ở cửa chính bên ngoài nhà thờ có một bức phù điêu phía dưới gác chuông. Trên đó có khắc cây thánh giá với 2 cánh tay đóng đinh trên thánh giá, cánh tay không có áo là cánh tay của Chúa Giêsu, cánh tay có áo là cánh tay của thánh Phanxico Assisi. Đây chính là biểu tượng phổ quát của dòng Phanxico. Các cửa đi vào nhà thờ đều có màu nâu là màu của dòng Phanxico. Các cột có hình tượng dây buộc, các dây đó là biểu tượng dây thắt lưng của các tu sĩ dòng nhất và dòng nhì.

Trong nhà thờ, ở gian cung thánh có hình ảnh của 2 vị thánh dòng Phanxico: thánh nữ hoàng Isave và thánh Lui- vị vua thứ 9 của nước Pháp. Bên dưới là 3 bức tượng: thánh Anton ở giữa, 2 bên là thánh Clara và thánh Phanxico.

Giáo xứ từng là nơi mà nhiều vị linh mục từng mục vụ ở đây sau này đã trở thành những lãnh đạo chủ chốt của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Trong số ấy có thể kể tới: Hồng y Joseph Maria Trịnh Như Khuê ( làm linh mục phó xứ Hàm Long năm 1941, chính xứ năm 1947);  Hồng y Joseph Maria Trịnh Văn Căn ( tháng 2 năm 1950 làm phụ tá cho linh mục Trịnh Như Khuê hồi đó); Hồng y Phaolo Phạm Đình Tụng ( năm 1950 được bổ nhiệm làm phó xứ Hàm Long, 18 tháng 04 năm đó được cử làm chính xứ); Giám mục Phaxico Xavie Nguyễn Văn Sang (giúp xứ Hàm Long từ sau ngày thụ phong linh mục 18-04-1958), Giám mục Joseph Maria Nguyễn Tùng Cương (chính xứ Hàm Long từ 1952-1954).

Giáo xứ Hàm Long là quê hương của nhiều linh mục tu sĩ. Trong số ơn gọi của giáo xứ đến hiện tại, có 1 Giám mục (Anphong Nguyễn Hữu Long), 7 linh mục (Matthew Vũ Khởi Phụng, Anphongso Trần Thế Khải, Joseph Lê Đức Sinh, Gioan B. Nguyễn Gia Thịnh, Joseph Nguyễn Chí Dũng, Phêrô Bùi Ngọc Tuấn và Phêrô Lại Quang Trung)  cùng với 13 nữ tu.

Cũng giống như nhiều giáo xứ khác, các giáo dân nơi đây thường ở trong 1 hội đoàn nào đó. Có rất nhiều hội đoàn trong giáo xứ như: thiếu nhi thánh thể và huynh trưởng, ban lễ sinh, ca đoàn (có ca đoàn Ave Maria, ca đoàn Cecilia, ca đoàn Teresa), ban phục vụ tân tòng, hội Legio Mariae (Đạo binh Đức bà Maria), hội con cái Đức Mẹ, hội Caritas, hội tuổi già, hội kèn, hội mến thánh giá tại thế… Với sự đa dạng về hội đoàn như vậy, bất cứ giáo dân nào cũng có thể lựa chọn 1 đoàn hội phù hợp để tham gia tùy theo lứa tuổi và khả năng, sở thích của bản thân trên tinh thần tự nguyện và phục vụ mọi người.

Do nằm ở khu trung tâm của thủ đô, nên giáo xứ Hàm Long luôn được các cấp chính quyền tạo điều kiện và quan tâm. Vào dịp Giáng sinh thường có các đại diện lãnh đạo thành phố tới thăm và chúc mừng (Giáng sinh năm 2019 có đồng chí Đào Đức Toàn, phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Giáng sinh năm 2015 có Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc CATP Hà Nội; Giáng sinh năm 2014 có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội…).

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}