Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Đến với giáo xứ Thạch Bích

Phụng Thiên- Thiên Ân | Thứ Sáu, 15/12/2017 10:55 GMT +7

Chủ tịch Hồ Chí Minh vốn từng bôn ba các nước Âu châu, nên Người hiểu rõ về Công giáo. Trong một dịp về thăm nhà thờ Thạch Bích, Bác từng nói: “Chúa Giêsu chịu đóng đinh lên Thánh giá là để cho nhân loại được ấm no, được học hành, được bình an, thờ phụng Chúa - Có đúng không?". "Đúng ạ! Đúng ạ!" - Bà con giáo dân sung sướng reo lên*.

1.Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm nhà thờ Thạch Bích

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm nhà thờ Thạch Bích (ảnh tư liệu)

Khoảng khắc cách nay mấy chục năm ấy hẳn đã ghi dấu ấn sâu đậm bao người giáo dân giáo xứ Thạch Bích ngày ấy.

Nhà thờ giáo xứ Thạch Bích nằm trên trục đường quốc lộ 21B, cách ngã ba Ba La (Hà Đông) khoảng 6km, thuộc xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là một xứ đạo lớn và có truyền thống lâu đời của tổng giáo phận Hà Nội. Hiện tại, giáo xứ có khoảng 8000 giáo dân. Linh mục chính xứ là Brunô Nguyễn Văn San, 2 linh mục phó xứ là Phêrô Nguyễn Ngọc Trung và Giuse Trần Văn Thu.

Trước đây, Thạch Bích có tên gọi Nôm là Kẻ Lõi. Trải qua nhiều biến động lịch sử của dân tộc, làng Thạch Bích vốn nằm ở ngoại ô Hà Nội, nay đã phát triển mạnh mẽ. Thạch Bích có nghĩa là bức tường đá ngọc quý, cái tên như nói lên tất cả. Đức tin đã được gieo cấy vào đây hàng trăm năm tương truyền chỉ bắt đầu từ 6 người. Lòng mộ đạo kiên trung cùng tinh thần yêu nước đậm đà đã thấm đẫm nơi mỗi người Công giáo ở đây.

Nhà thờ Thạch Bích được xây dựng năm 1904 và khánh thành năm 1911. Nhà thờ nằm trong một con đường nhỏ khoảng 5 mét, dài chừng 200 mét. Phía bên ngoài, giống như nhiều nhà thờ Công giáo tại các vùng quê, có một ao nước. Ao nước này được xây bó vuông vắn, rộng chừng 400 mét vuông. Ở giữa ao nước là tượng đài Đức mẹ Lavang. Mái che cho bức tượng mang dáng dấp của kiến trúc Á đông với những góc mái cong soi bóng xuống ao nước.

Một số bạn trẻ giáo xứ Thạch Bích

2 tháp chuông nhà thờ cao khoảng hơn 20 mét. Trung tâm phía sân trước tháp chuông là tượng Chúa Giê su đang dang tay ban phúc lành. Một không gian xanh bao quanh nhà thờ, với những cây nhãn khá lớn.

Bên trong nhà thờ, mở ra một khoảng thiêng thánh cho các tín hữu. Gian cung thánh không quá cầu kỳ những vẫn toát lên vẻ trầm mặc cao vời. Ngày ngày, đây là nơi để cộng đoàn trong giáo xứ tham dự thánh lễ trong niềm tôn kính và phụng thờ Thiên Chúa.

Giáo xứ Thạch Bích nhận thánh Phanxico Xavie làm quan thầy của giáo xứ. Đây là một truyền thống lâu đời mà các giáo dân nơi đây vẫn gìn giữ được.

Là một xứ đạo lớn của cả tổng giáo phận Hà Nội, Thạch Bích từng là nơi diễn ra lễ truyền thống sinh viên Công giáo, một dịp lễ lớn quy tụ hàng ngàn bạn trẻ Công giáo hàng năm. Với lợi thế của một xứ đạo có truyền thống hàng trăm năm, cùng với số lượng tín hữu đông đảo, giáo xứ Thạch Bích đang có nhiều cơ hội để góp phần vào công cuộc phát triển của quê hương, trong tinh thần sống phúc âm giữa lòng dân tộc.

Bức tượng Chúa giang tay ở trung tâm sân nhà thờ - Phía bên ngoài nhà thờ

___________________

 

* (Theo báo Công an Nhân dân, tại link: http://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/Co-phai-Chua-da-di-Nam-khong-47993/)

 

 

Chú thích ảnh:

1.

2.Bức tượng Chúa giang tay ở trung tâm sân nhà thờ

3.Phía bên ngoài nhà thờ

4. Hai người con của giáo xứ Thạch Bích

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}