Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 09:33

Vật thể:

 

Đền Vua Rộc – Tứ linh từ ở Kiến Xương (Thái Bình)

Vũ Quang Đán | Thứ Hai, 01/01/2018 10:05 GMT +7

(Vanhien.vn) Đền Vua Rộc là một đền thờ ở xã Vũ An, huyện Kiến Xương, Thái Bình - trên đất long mạch, không bao giờ cạn nước. Đền được coi là một trong tứ linh từ (bốn ngôi đền thiêng) ở huyện Kiến Xương (các đền kia gồm đền Đồng Xâm, ở xã Hồng Thái; đền Lại Trì, ở xã Vũ Tây và đền Sóc Lang, ở xã Vũ Vinh).

 

Toàn cảnh đền Vua Rộc.

Theo thần phả, đền Vua Rộc là nơi thờ tự, tôn vinh, tri ân công đức của Đức thánh Đại Vương Đoàn Thượng Công cuối triều Lý – người có công giúp triều đình đánh giặc giữ yên bờ cõi cách đây trên 800 năm để giáo dục truyền thống đạo đức cho các thế hệ mai sau.

Đền được tiền nhân dựng lên trên thế đất phượng múa, rồng chầu, voi phục; trong một “cánh rừng” nguyên sinh hiếm có ở vùng Duyên Hải còn sót lại, với các loại gỗ quý và cổ thụ bao quanh đền, rộng 2,4 mẫu, có hào nước sâu bao quanh.

Cổng Hạ Mã của đển Vua Rộc cao gần 30 m.

Qua cổng đền Hạ Mã - ngũ môn đồ sộ cao gần 30 m, là lạc vào thế giới của các loài cây Màng Rề, Móc, Bẹ Vàng, Thiều Hoa...

Theo các các bậc cao niên thì vùng đất xây dựng đến Vua Rộc là đất long mạch, tức "đầu rồng". Vùng đất dựng đền cao hơn hẳn so với mặt bằng chung. Khí hậu ở đây rất lạ lùng, mùa đông thì ấm áp, mùa hè lại rất mát mẻ.

Thủy Đình của Đền Vua Rộc đang được hoàn thiện.

Hiện đền Vua Rộc còn tồn tại dấu tích được xác định là "đầu rồng". Phía trước đền có hai cái ao nhỏ được gọi là mũi rồng không bao giờ cạn nước. Còn phía trên có hai tai rồng lại không bao giờ ngập nước, dù có mưa to hay bão lụt lớn như thế nào.

Đền Vua Rộc từng là nơi sơ tán và hoạt động bí mật của tổ chức Đảng bộ tỉnh Thái Bình trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Năm 2002, UBND tỉnh Thái Bình đã công nhận đền Vua Rộc là di tích lịch sử văn hóa.

Cổng Tam Quan phụ đang được hoàn thiện.

Đền Vua Rộc có giá trị tâm linh quan trọng đối với nhân dân địa phương. Hiện đền đang thực hiện Dự án chỉnh trang tôn tạo, mở rộng và dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018, để chuẩn bị cho lễ hội rất trang trọng diễn ra ngày 5, 6 tháng Giêng hằng năm, cầu cho năm mới, quốc thái dân an, mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc, là địa chỉ du lịch tâm linh, hấp dẫn du khách gần xa.

Phối cảnh tổng thể đền Vua Rộc

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}