Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Dẻo thơm xôi cốm

Hải Đăng | Thứ Tư, 30/09/2020 21:51 GMT +7

Mùa thu là thời điểm những món ăn về cốm được nhiều người nhớ đến. Với hương vị ngọt thanh, thơm dẻo của cốm, bùi bùi của đỗ xanh, thanh mát của dừa thì xôi cốm là một trong những món ăn sáng được nhiều người lựa chọn.

Xôi cốm.

Xôi cốm không chỉ thơm ngon, mềm dẻo mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với nhiều người. Xôi cốm rất dễ ăn và hay được dùng làm bữa sáng giúp cho chắc bụng, làm việc hiệu quả hơn. Không giống với các món xôi khác, xôi cốm là món ăn dễ làm. Để món xôi cốm thơm ngon, dẻo ngọt đúng vị thì khâu quan trọng nhất chính là chọn nguyên liệu.

Cốm được dùng để nấu xôi có thể là cốm tươi hoặc cốm khô (tuy nhiên cốm tươi sẽ giúp món xôi giữ được hương vị ngon hơn). Chọn cốm phải chọn hạt đều, mẩy, có mùi thơm đặc trưng của hạt gạo non, hạt có màu xanh, nhai trong miệng có vị ngọt. Đỗ xanh nên chọn loại đã đãi vỏ, hạt đều, có màu vàng tươi. Dừa nên chọn quả già, nạo sẵn thành sợi.

Để làm món xôi cốm, đầu tiên đem đỗ xanh ngâm với nước ấm từ 3 - 4 tiếng để đỗ xanh nở mềm, sau đó rửa sạch để ráo nước trước khi đồ. Hoặc có thể ngâm đỗ xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đỗ. Sau khi đỗ xanh đã mềm, cho vào nồi đặt lên bếp đồ. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa để hạt đỗ bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.

Trong khi đồ đỗ xanh, cho cốm vào bát ngâm qua nước lạnh khoảng 2 - 3 phút, rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Cốm sau khi làm sạch được trộn với một chút nước mỡ gà (hoặc dầu ăn) rồi cho vào chõ đồ. Ở dưới nên cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên. Đồ cốm khoảng 7 - 10 phút cho đến khi thấy có hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm thấy dẻo, mềm là được.

Sau khi cốm đã chín thì lấy cốm ra, trộn đều với hỗn hợp đường trắng, đỗ xanh đã sơ chế theo tỷ lệ tùy khẩu vị. Cuối cùng rắc thêm dừa đã nạo sợi lên trên là hoàn thành món xôi cốm.

Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn khi thức dậy được thưởng thức một bát xôi cốm thơm ngào ngạt. Hương thơm của xôi cốm sẽ đánh thức các giác quan người thưởng thức. Đĩa xôi xanh óng mượt, từng hạt nếp dẻo dính víu lấy nhau hấp dẫn, thơm dẻo hương vị đồng quê, quyện với hương thơm ngọt ngào của đỗ xanh thì quả là món ăn sáng ngon miệng, dễ làm.                  

 

Nguồn: Báo Cao Bằng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}