Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn

Võ lâm | Thứ Năm, 29/08/2019 09:09 GMT +7

Ngày 28-8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức hội thảo cấp quốc gia “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.


Các đồng chí chủ trì hội thảo. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN


Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Cùng dự hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương và đông đảo các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu khẳng định, hội thảo là dịp để chúng ta nghiên cứu, nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lịch sử, ý nghĩa lý luận, vai trò cương lĩnh, định hướng của bản Di chúc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho toàn Đảng và toàn dân ta. Đồng thời, qua hội thảo, chúng ta có dịp nhìn nhận, đánh giá về những kết quả đã làm được, những thành tựu nổi bật và cả những hạn chế, khuyết điểm nhằm khắc phục, sửa chữa qua chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bản Di chúc của Người từng câu, từng chữ thật giản dị và thiêng liêng, đã đi vào lịch sử như kiệt tác bất hủ, một bảo vật quốc gia.

Trình bày đề dẫn hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, bản Di chúc sau khi được công bố đã gây xúc động mạnh mẽ, như một lời hiệu triệu, được truyền đi, lan tỏa, trở thành ý chí, quyết tâm và sức mạnh to lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân; luôn là ngọn đuốc rọi sáng con đường cách mạng Việt Nam... Thực hiện di nguyện của Bác, 50 năm qua, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiến hành công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Hơn 60 tham luận gửi về, 7 tham luận trực tiếp tại hội thảo đã làm sâu sắc thêm tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của bản Di chúc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại; làm rõ kết quả 50 năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện Di chúc của Người; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa di nguyện của Người.

Thượng tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, với tình cảm sâu nặng, sự kính trọng, lòng biết ơn vô hạn đối với Bác, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn học tập và thực hành theo tinh thần “trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân” trong Di chúc của Người.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, 50 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam đã thực hiện nghiêm Sáu điều Bác Hồ dạy, chủ động đổi mới toàn diện các mặt công tác, các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại...; góp phần tạo môi trường chính trị - xã hội ổn định, an toàn, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân như mong muốn của Người.

Trong tham luận gửi tới hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, nêu cao tinh thần “Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các đảng bộ khác”, 50 năm qua, với tình cảm kính yêu vô hạn và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã luôn chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác, từng bước biến mong ước của Người trở thành hiện thực.

Làm rõ nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, nêu rõ 5 nội dung quan trọng mà thành phố tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô sẽ tiếp tục phấn đấu nỗ lực cao hơn nữa để thực hiện Di chúc của Người, xây dựng Thủ đô phát triển mạnh mẽ và toàn diện.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, 50 năm đã qua, nhưng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mang sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn, vẫn là ánh sáng soi đường cho sự nghiệp cách mạng nước ta, là nguồn động viên, cổ vũ các thế hệ người Việt Nam tiếp tục phấn đấu tiến lên giành những thắng lợi mới.

Đối với công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Di chúc của Người tiếp tục là cơ sở lý luận, thực tiễn và là chỉ dẫn quý báu để cán bộ, đảng viên và toàn Đảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) để Đảng ta trong sạch, vững mạnh, trở thành “Đảng đạo đức, Đảng văn minh”, xứng tầm là Đảng lãnh đạo thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}