Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Bạc Liêu: Sơ kết thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử

Bạc Liêu: Sơ kết thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử

Vanhien.vn - Qua 4 năm triển khai thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử, tỉnh Bạc Liêu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Một lần về thăm Di tích Trường Dục Thanh

16/05/2016 9:57:00 CH

Trong lần đến TP. Phan Thiết (Bình Thuận) mới đây, chúng tôi đã có dịp đến thăm Di tích Trường Dục Thanh-nơi Bác Hồ từng sống và dạy học. Được tận mắt chứng kiến, trong chúng tôi ai cũng dâng trào bao cảm xúc bồi hồi, xúc động, xen lẫn tự hào.

Di sản ống khói Nhà máy kẽm Quảng Yên (Quảng Ninh): Cứu giữ hay tháo dỡ?

15/05/2016 10:09:00 CH

Văn hiến vừa nhận được bài viết tâm huyết của Tiến sĩ Nguyễn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á báo động về một di sản quý giá về kiến trúc công nghiệp mang tầm quốc tế và khu vực tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ bị phá bỏ.

Làng xứ Quảng và di sản văn hóa

15/05/2016 2:23:00 CH

Với vị trí địa lý thuận lợi, xứ Quảng là nơi tiếp biến, giao lưu giữa các nền văn hoá khác nhau như văn hoá Việt, Ấn Độ, Chăm, Hoa, Nhật… Trên nền tảng văn hoá của cha ông thời mở cõi và sự cộng sinh, tiếp thu những tinh hoa của các nền văn hoá khác, người dân xứ Quảng bao đời nay đã sáng tạo, hình thành cho mình kho tàng văn hoá vật thể và phi vật thể hết sức đa dạng, phong phú.

Nhà đày Buôn Ma Thuột - địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước

15/05/2016 11:46:00 SA

Nhà đày Buôn Ma Thuột tọa lạc tại số 18, đường Tán Thuật, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), là một địa chỉ đỏ trong việc gìn giữ, phát huy truyền thống của cha ông. Được xây dựng trong những năm 1930-1931, Nhà đày là nơi giam giữ, đày ải tù chính trị chủ yếu của các tỉnh Trung Kỳ.

Trà Việt Nam tại FESTIVAL Trà quốc tế

13/05/2016 6:42:00 CH

Buổi nói chuyện và biểu diễn nghệ thuật thưởng trà Việt Nam cuối cùng của tôi đã kết thúc tốt đẹp chiều qua tại Festival trà quốc tế tổ chức ở thành phố cổ kính, xinh đẹp Krakob (Ba Lan). Có lẽ chưa bao giờ và ở đâu, niềm tự hào về bộ quốc phục truyền thống Việt Nam áo the khăn xếp, niềm tự hào về vẻ đẹp của nghệ thuật trà Việt Nam lại lớn như thế, trong tôi.

Dấu tích Champa nhìn từ cổ vật

13/05/2016 1:55:00 CH

Bảo tàng tỉnh Gia Lai là nơi đang lưu giữ rất nhiều cổ vật được tìm thấy trên địa bàn tỉnh liên quan đến văn hóa Champa. Các cổ vật ấy cùng với các di tích Champa được khám phá và công bố trong thời gian qua minh chứng cho một thời kỳ lịch sử có sự tồn tại, ảnh hưởng của văn hóa Champa trên Tây Nguyên.

Tăng cường quản lý, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa

12/05/2016 7:40:00 SA

Ninh Bình là một tỉnh có hệ thống phong phú, đa dạng và bề dày các di tích lịch sử - văn hóa, trong đó, nhiều di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia. Những năm qua, việc trùng tu, tôn tạo và quản lý các di tích lịch sử, văn hóa đã được các cấp, các ngành liên quan phối hợp triển khai thực hiện, góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp cho đời sau.

Chiêng tre (Čing kram) của người Ê đê

12/05/2016 6:28:00 SA

Cấu tạo của một čing kram gồm: 1 ống tre khô dài khoảng 30cm, đường kính từ 7-9cm; một thanh tre già có độ dài khoảng 40cm, rộng khoảng 7cm và một cái dùi bằng gỗ có quấn vải. Theo quan niệm của đồng bào Ê đê, số lẻ là số của sự may mắn nên mỗi bộ čing kram thường có 5, 7, 9 chiếc hợp lại thành một dàn chiêng.

Văn hóa ẩm thực của người Ê đê ở Đắk Lắk

12/05/2016 6:13:00 SA

Hiện nay, những món ăn truyền thống của người Ê đê đang biến đổi, thậm chí biến mất, theo đó những ứng xử, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của đồng bào cũng không còn tồn tại, điều này đồng nghĩa với việc văn hóa tộc người bị mai một.

Quảng Nam: Đón nhận bằng cây Di sản Việt Nam đối với quần thể cây pơmu

10/05/2016 9:18:00 CH

Tối nay (10/5), tại huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam diễn ra Chương trình khởi động năm du lịch Tây Giang.

'Đạo' bánh tráng Bình Định

09/05/2016 6:05:00 CH

Ẩm thực đất Võ có vô số đặc sản, nào bánh ít lá gai, nước mắm, rượu Bàu Đá cho đến chả cá Quy Nhơn, nem chua Chợ Huyện... Nhưng nói về mức độ đa dạng, phổ biến và tính lan truyền rộng rãi đồng thời đi vào lịch sử thì không có món nào qua mặt được bánh tráng.

Đặc điểm truyền thuyết địa danh vùng đồng bằng sông Cứu Long

09/05/2016 3:36:00 CH

Nghiên cứu về truyền thuyết cũng chính là nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của dân tộc, quốc gia, bởi nó gắn với các nghi lễ, phong tục tập quán... của mỗi cộng đồng. Đây là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa, góp phần khẳng định bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, tránh khoác lên mình “bộ đồng phục văn hóa” trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Bài viết đi sâu, tìm hiểu về đặc điểm của truyền thuyết địa danh (TTĐD) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thông qua cốt truyện, cách thức tổ chức yếu tố tự sự có liên quan đến sự kiện và nhân vật lịch sử vùng.

Lễ hội đền Suối Mỡ - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

08/05/2016 8:04:00 SA

Ngày 7/5, tại quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), huyện Lục Nam đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai hội đền Suối Mỡ năm 2016; đón nhận quyết định công nhận cây di sản Việt Nam đối với cây gạo và cây đa thuộc quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ.

Công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ (Bắc Giang) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

07/05/2016 10:51:00 CH

Trao bằng công nhận Lễ hội Đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho cán bộ và nhân dân huyện Lục Nam. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}