Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Di tích Nhà tù Hỏa Lò tiếp nhận hiện vật của gia đình cựu binh phi công Mỹ

Hoàng Lân | Thứ Hai, 15/08/2016 15:39 GMT +7

Sáng nay (15/8), Ban quản lý (BQL) di tích nhà tù Hỏa Lò tổ chức tiếp nhận hiện vật của gia đình cựu binh Mỹ Walter Eugene Wilber.

Ông Thomas Eugence Wiber, con trai thứ 2 của cựu binh phi công Mỹ Walter Eugene Wilber trao tặng nhiều kỷ vật của gia đình cho BQL Di tích Nhà tù Hỏa Lò vào sáng ngày 15/8

Trong buổi tiếp nhận sáng nay, người con trai của cựu binh Mỹ Walter Eugene Wilber là Thomas Eugence Wiber cho biết, ông thực hiện tâm nguyện của cha mình là trở về Việt Nam và trao tặng lại những kỷ vật của gia đình cho di tích nhà tù Hỏa Lò – nơi mà cha ông đã bị bắt giam.

Ông Thomas xúc động khi tại di tích Nhà tù Hỏa Lò vẫn còn lưu giữ hình ảnh của cha ông (giữa) trong ngày nhận bưu phẩm của chính ông gửi cho cha

Sang Việt Nam 8 lần để thực hiện tâm nguyện của người cha, Thomas Eugence Wiber đã đến nhà tù Hỏa Lò và tìm lại được nhiều kỷ niệm của cha mình khi mà tại khu di tích này vẫn còn lưu giữ những bức hình của cha ông trong những ngày hưởng chính sách nhân đạo của tù nhân ở nhà tù Hỏa Lò. Thomas nhiều lần rưng rưng rơi lệ khi ông gặp lại cha mình qua những bức ảnh ghi lại cảnh sinh hoạt, nhận gói bưu phẩm do chính ông gửi cho cha.

Kỷ vật gồm: Những bức thư mà cựu binh Mỹ viết gửi về cho gia đình

Thomas kể lại, vào đúng ngày 16/6/1968, chiếc máy bay F-4 J Phantom II mà cha ông và cộng sự thực hiện nhiệm vụ ném bom bắn phá miền Bắc Việt Nam bị bắn rơi và cha ông là phi công duy nhất kịp nhảy dù và sống sót, Thomas đã nhận được bức thư của cha gửi về vào đúng dịp sinh nhật của mình. Bức thư này sau đó được Thomas giữ lại nguyên vẹn cho đến nay như là một kỷ niệm khó quên đối với gia đình ông.

Những bài báo quốc tế viết về Walter Eugene Wilber

Sau này, cha ông - cựu binh Mỹ Walter Eugene Wilber là một trong rất nhiều cựu binh từng tham gia chiến tranh Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi hòa bình, phản đối chiến tranh phi nghĩa mà quân đội Mỹ thực hiện lúc đó. Trong cuộc phỏng vấn của một số nhà báo quốc tế đối với tù binh phi công Mỹ đang bị giam giữ tại Hỏa Lò, Walter Eugene Wilber cho biết: “Việc rất nhiều tổ chức chống chiến tranh Việt Nam và hàng triệu công dân yêu chuộng hòa bình đang đấu tranh để kết thúc sớm cuộc chiến tranh này đã mang lại cho tôi niềm vui sướng vô cùng”. Những bài viết về Walter Eugene Wilber và những cuộc phỏng vấn ông trên một số tờ báo quốc tế vẫn được gia đình lưu giữ.

Sáng nay, Thomas Eugence Wiber - người con trai thứ 2 của cựu binh Mỹ Walter Eugene Wilber đã trân trọng tặng lại BQL Di tích nhà tù Hỏa Lò những hiện vật của gia đình ông. Đó là bức thư mà cha ông viết cho con trai vào đúng ngày sinh nhật và cũng vào ngày chiếc máy bay ông lái bị bắn rơi; cuốn băng ghi âm của Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn Walter Eugene Wilber về chiến tranh Việt Nam; 13 tờ báo quốc tế viết về ông trong thời gian ở nhà tù Hỏa Lò… Đây là những bằng chứng góp phần cho thấy những cựu binh phi công Mỹ đã được đối xử nhân đạo và giàu tình bác ái trong giai đoạn lịch sử khó khăn của Việt Nam.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}